รู้หรือไม่? ตะแกรงล้อรถอินเดียมีไว้ทำไม? จำเป็นต้องมีไหม?

0

ทุกคนเคยสงสัยกันไหมว่า ตะแกรงที่ทำจากลวดเหล็กที่เรามักจะเห็นมันติดอยู่ตรงช่วงท้ายของรถ ในตำแหน่งที่เป็นล้อหลังของรถที่อยู่บนท้องถนนของประเทศอินเดียมันคืออะไร? ใช้เป็นเหมือนแรคแขวนสำภาระขนาดเล็กหรือเปล่า? เพราะเราก็คงเคยเห็นคนอินเดียชอบใช้รถทรงที่ไม่มีกล่องเก็บของกัน แล้วในเมื่อเราเห็นมันบนรถแทบทุกคันบนถนน มันเป็นของที่ต้องติดตามกฎหมายใช่หรือไม่? วันนี้เรามีคำตอบ

Saree Guard

วันนี้ผมได้คุยกับคุณ Pranay Gupta ผู้จัดการของบริษัท Bajaj เกี่ยวกับตะแกรงเหล็กดังกล่าวซึ่งคุณ Gupta ก็ได้อธิบายว่าตะแกรงเหล็กอันนี้เขาเรียกว่า Saree Guard และพอมาถึงจุดนี้หลายคนก็คงจะร้องอ๋อกันบ้างแล้วใช่ไหม? เพราะ Saree หรือ ส่าหรี เป็นเครื่องแต่งกายพื้นเมืองแบบมาตรฐานของผู้หญิงอินเดียที่สามารถนำมาใส่ได้ในหลากหลายโอกาส ไม่ว่าจะใส่ในวันปกติ ใส่ท่องเที่ยว หรือใส่ไปงานสำคัญแบบเป็นทางการ มันจึงเป็นเรื่องปกติมากที่เราจะเห็นผู้หญิงอินเดียจำนวนมากใส่ส่าหรีกันบ่อยครั้ง

และเนื่องจากการที่ระมอเตอร์ไซค์นั้นเป็นพาหนะหลักที่หลายครอบครัวใช้ในการเดินทาง การมี Saree Guard ติดไว้ที่ข้างล้อด้านซ้ายเพื่อป้องกันชุดยาว ๆ เข้าไปพันกับโซ่และล้อก็ดูจะเป็นอุปกรณ์ความปลอดภัยที่ดี ส่วนสาเหตุที่ตะแกรงส่าหรีถูกติดไว้ที่ด้านซ้ายเพียงอย่างเดียวก็เป็นเพราะว่าท่านั่งด้านข้างแบบที่คนใส่กระโปรง(หรือเครื่องแต่งกายอื่นที่ใช้กระโปรง) ส่วนใหญ่มักจะนั่ง ต่างก็หันไปทางซ้ายเหมือนกัน

Saree Guard

แล้วรถทุกคันมันจำเป็นต้องมีตะแกรงส่าหรีไหม? คำตอบสำหรับคำถามนี้คือ “ไม่” ตะแกรงดังกล่าวเป็นแค่ตัวเลือกความปลอดภัยที่ผู้ใช้รถสามารถเลือกที่จะติดหรือไม่ก็ได้ เราไม่จำเป็นที่จะต้องมีตะแกรงหน้าตาประหลาดแบบนี้อยู่บนรถบิ้กไบค์ตัวแรงที่ถูกออกแบบมาอย่างสวยงามถ้าผู้ใช้ไม่อยากติดมัน แต่สาเหตุที่เราเห็น Saree Guard นี้ติดอยู่กับรถหลายรุ่นตั้งแต่ออกจากโรงงานนั้นก็เพราะว่า เหล่าผู้บริโภคที่ซื้อจักรยานยนต์เพื่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน ซึ่งมีสมาชิกครอบครัวส่วนใหญ่เป็นผู้ใช้มอเตอร์ไซค์จำนวนมาก นั้นต่างก็ต้องการรถที่มีมันติดมาจากโรงงานเลย ทำให้ค่ายรถต้องยัดมันติดมาเสียทุกครั้งไปเพื่อความสามารถในการแข่งขันทางการตลาด

อ่านข่าวสารมอเตอร์ไซค์ใหม่เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!