อินโดนีเซีย ประกาศ “ห้ามขายรถจักรยานยนต์ ขุมกำลังสันดาปภายใน” ในปี ค.ศ. 2040

0

ขณะที่ในประเทศไทยของเรา ยังมีแค่เพียงการประกาศแบนรถยนต์ที่ใช้เครื่องสันดาปภายในภายในปี ค.ศ. 2035 โดยที่ไม่มีการระบุถึงการประกาศแบนรถจักรยานยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในรวมอยู่ด้วย ล่าสุดทางภาครัฐของประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งถือเป็นประเทศที่มียอดผู้ใช้รถจักรยานยนต์สูงเป็นอันดับต้นๆของโลก กลับออกมาประกาศแล้วว่าพวกเขาจะแบนการขายรถจักรยานยนต์ขุมกำลังสันดาปภายในให้ได้ ในปี ค.ศ. 2040

XMax 250 2021
โดยการประกาศห้ามขายรถจักรยานยนต์ที่ใช้ขุมกำลังเครื่องยนต์สันดาปภายใน ในปี ค.ศ. 2040 ครั้งนี้ เป็นการประกาศโดย นาย Arifin Tasrif ผู้ดำรงตำแหน่งนายกกระทรวงพลังงานของประเทศอินโดนีเซีย และแน่นอนว่ามีจุดประสงค์หลักคือเพื่อลดปัญหาทางด้านมลพิษเป็นหลัก ซึ่งอันที่จริงเขาก็ได้มีการประกาศห้ามขายรถยนต์ที่ใช้ขุมกำลังเครื่องยนต์สันดาปภายในพร้อมกันด้วย แต่กำหนดของยานพาหนะชนิดนี้นั้นคือช่วงปี ค.ศ. 2050

kawasaki-zx-25r-2022-id-001
ด้านสาเหตุที่ทางภาครัฐอินโดนีเซียเลือกประกาศแบนการขายรถจักรยานยนต์ที่ใช้ขุมกำลังเครื่องยนต์สันดาปภายใน ก่อนแบนการขายรถยนต์ที่ใช้ขุมกำลังเครื่องยนต์สันดาปภายใน อาจจะเป็นเพราะจำนวนผู้ใช้รถจักรยานยนต์ในประเทศอินโดนีเซียนั้นสูงถึง 112 ล้านคัน ซึ่งเมื่อเทียบกับผู้ใช้รถยนต์ที่มีเพียง 15 ล้านคันเท่านั้น จึงถือว่ามีสัดส่วนที่ต่างกันหลายเท่าตัวมาก ดังนั้นการรีบแบนไม่ให้มีผู้ซื่อรถจักรยานยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในตั้งแต่เนิ่นๆ จึงน่าจะช่วยลดปริมาณมลพิษที่ถูกปล่อยออกมาของประเทศลงได้พอสมควร

honda cbr250rr 2021
นอกจากนี้ ด้วยจำนวนผู้ใช้รถจักรยานยนต์ที่มากถึง 112 ล้านคัน และยังมีแนวโน้มที่จะเติบโตสูงขึ้นอีกมากจนกว่าจะถึงปี ค.ศ. 2040 จึงทำให้ทางภาครัฐไม่สามารถประกาศแบนห้ามใช้รถจักรยานยนต์ขุมกำลังสันดาปภายใน แบบทันทีทันใดด้วย การสั่งห้ามผู้ผลิตขายจึงเป็นทางเลือกทางอ้อมที่เข้ากับลักษณะการใช้ยานพาหนะของประชากรในประเทศตนเองมากกว่านั่นเอง

ส่วนในประเทศไทย จะมีการประกาศความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการแบนห้ามขาย หรือห้ามใช้รถจักรยานยนต์ที่ใช้ขุมกำลังสันดาปภายในเมื่อไหร่นั้น ยังไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆออกมาในตอนนี้ทั้งสิ้น

อ่านข่าว มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!