“จะเล่น Bigbike คุณก็ต้องรู้ว่าจะเล่นของแรงเป็นยังไง” สัมภาษณ์ ส้ม อมรา Biker สาว รุ่นบุกเบิก

0

หากใครชอบเที่ยวคงจะต้องเคยได้ยินประโยคเด็ด ซึ่งเป็นท่อนเพลงหนึ่งของคุณ ส้ม อมรา อย่างแน่นอน ด้วยสไตล์การแต่งตัว การร้องเพลง และน้ำเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ จนทำให้คอเพลง หรือขา Dance หลายคนชื่นชอบแล้ว Bikers อย่างเราๆ ก็ต้องรักเธอมากด้วย เพราะนอกจาก คุณส้ม จะเป็นนักร้องที่มีชื่อเสียงแล้ว เธอยังเป็น Biker สาวในรุ่นบุกเบิกเลยก็ว่า ด้วยความผูกพันธ์กับรถ 2 ล้อมาตั้งแต่เด็ก และในด้วยกระแสของ Biker สาวที่มีมาอย่างต่อเนื่อง ทาง Auto.Sanook ได้มีโอกาสสัมภาษณ์คุณส้ม กันแบบสดๆ โดย MotoRival ของเราขออนุญาตฝากคำถามสัก 2-3 ประโยคผ่านทาง Auto.Sanook ในการสัมภาษณ์คุณส้ม ครั้งนี้ด้วย ซึ่งทางเราต้องขออนุญาตหยิบยกบทสัมภาษณ์ทั้งหมดของทาง Auto.Sanook มานำเสนอกันครับ

เมื่อถามถึงจุดเริ่มต้นที่เข้ามาเป็นไบค์เกอร์ คุณส้มได้ย้อนความกลับไปเมื่อสมัยยังเป็นวัยรุ่นว่า…

“จริงๆเริ่มมาตั้งแต่เด็กแล้ว ตอนเด็กๆเอาชนะมันไม่ได้ไง เริ่มขี่มอเตอร์ไซค์ตั้งแต่ 12-13 ขวบ แล้วเกิดเผลอจอดรถโดยไม่ดับเครื่อง พอเข็นเข้าบ้าน มือมันก็บิดไปโดนคันเร่ง เครื่องก็แรงมากไง มันก็จะพุ่งไปให้ได้ เราก็ต้องดึงยื้อมันไว้ ยื้ออยู่อย่างนี้ร่วม 5 นาที แต่แล้วไม่รอด รถพุ่งชนประตูบ้านจนตะเกียบคู่หน้าหัก โดนพ่อดุเลยตอนนั้น มาตอนหลังลืมคิดไปว่าแค่ปล่อยคันเร่งก็จบแล้ว เพราะตอนนั้นสติหายหมด”

เธอยังกล่าวเสริมว่า “พอโตมาสมัยเรียน ABAC เป็นผู้หญิงคนเดียวที่ขี่มอเตอร์ไซค์ไปเรียน ผู้ชายก็จะชอบมอง เพราะผู้หญิงส่วนใหญ่ก็จะนั่งรถเก๋งสวยๆมากกว่า ตอนนั้นขยับไปเล่น 250cc แล้ว พวกผู้ชายที่ขับ Benz, BMW ก็จะรู้สึกเหมือนถูกหยาม เพราะมีสาวหันมาขี่มอเตอร์ไซค์แล้วหนิ ก็เริ่มไปถอยมอเตอร์ไซค์มาขี่กัน จนกลายเป็นกลุ่มขี่มอเตอร์ไซค์ใน ABAC แม้แต่อาจารย์ก็มาขี่ด้วย”

ส้ม-อมรา_5
ถามถึงรถ Bigbike ในดวงใจกันบ้างว่าคุณส้มอยากได้รุ่นไหนอยู่…

“เปลี่ยนไปเรื่อยอ่ะค่ะ คือเราเป็นคนที่แบบขี่อะไรขี่ได้หมด บางทีกลุ่มมอเตอร์ไซค์เค้าจะแบ่งเป็นแก๊งค์ แก๊งค์ Harley บ้าง, แก๊งค์ Touring บ้าง, Sport Rider ก็มี ซึ่งอมราไม่มีปัญหาเลย ขี่ได้หมด แต่ขี่ไม่ได้อย่างเดียวคือพวกที่เป็น Scooter ไม่ถนัด เพราะปกติเราขาคร่อมติดพื้น แต่สกู๊ตเตอร์ขามันต้องอยู่ข้างบน”

ส้ม-อมรา_2
คิดอย่างไรที่ปัจจุบันมีผู้หญิงหันมาสนใจขี่บิ๊กไบค์กันมากขึ้น?

“ดีมากเลย มันเป็นอิสรภาพอย่างหนึ่งที่เราเลือกได้”

ส้ม-อมรา_1
จากกรณีที่มีข่าวเกี่ยวกับอุบัติเหตุของรถบิ๊กไบค์อยู่บ่อยๆ คุณส้มมีความเห็นว่าอย่างไรบ้าง?

“ก็ไม่ได้หัดมาไง จะเล่น Bigbike คุณก็ต้องรู้ว่าจะเล่นของแรงเป็นยังไง คุณขี่จักรยานยังต้องหัดเป็นเดือนเลย สเก็ตบอร์ดก็ต้องหัด ทุกสิ่งทุกอย่างก็ต้องหัดหมด ต้องเรียนรู้การจัดระเบียบร่างกายที่มันไม่เหมือนกัน มอเตอร์ไซค์มันมีสมรรถนะที่ต่างกัน ขี่รถเล็กได้ ไม่ได้แปลว่าจะขี่รถใหญ่ดี ทุกอย่างมันต้องเรียนรู้ เรียนรู้เพื่อฝึกหัด ควรไปเรียนในสนามก่อน เก็บชั่วโมงบินตอนเรียนเยอะๆ เพื่อเวลาที่อยู่บนนถนนจริงจะได้เอาตัวรอดเป็น ไม่มีใครหรอกที่ขี่เป็นทุกอย่าง ขับเป็นทุกอย่าง”

แล้วคุณส้มมีรถยนต์ในดวงใจบ้างหรือไม่?

“ส้มเป็นคนชอบรถที่ลุยเข้าป่าได้ รถ 4 Wheels อะไรแบบนี้ ตกคูตกคลองรถพังแต่สัมไม่เป็นอะไรก็เคยมาแล้ว ไม่เหมือนกับมอเตอร์ไซค์ที่มันต้องเรียน เพราะนั่นคือเนื้อหุ้มเหล็ก บางคนคิดว่าตัวเองขี่มอเตอร์ไซค์มานานแล้ว แต่ถึงเวลากลับไม่ปรับสติว่าเปลี่ยนรุ่นแล้วนะ บางทีคนที่ขี่มานานๆกลับดื้อด้วย เทคโนโลยีมันพัฒนาไป เราอาจตามไม่ทัน เคยเห็นมาแล้วสาวขาสวยๆ แต่ล้มจนเห็นกระดูกก็มี”

ส้ม-อมรา_4
แล้วมีคำแนะนำถึงใครที่อยากเริ่มขี่บิ๊กไบค์บ้าง?

“ไปเรียนค่ะ แล้วก็ออกทริปกับคนเก่งๆ ครูพักลักจำบ้าง ถามเพื่อความรู้ที่แน่นอนจากคนมีประสบการณ์ นอกจากนั้น ร่างกายต้องพร้อม อย่างส้มเองโชคดีที่เป็นคนไม่ดื่มเหล้า เพราะถ้าร่างกายไม่พร้อม จะทำให้สมาธิในการตัดสินใจมันด้อยลงไป”

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับประสบการณ์ความเก๋าระดับผู้นำ และความคิดเห็นจากประสบการณ์โดยตรงของคุณส้ม ที่มีต่อ เพื่อนๆ Bikers ทั้งหลาย
อย่างไรก็ดีทาง MotoRival เราขอบคุณ คุณส้ม อมรา และทาง Auto.Sanook ด้วยครับ

ขอบคุณที่มา Auto.Sanook

อ่านสัมภาษณ์อื่นเพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!