เปิดประวัติ Jorge Martin ดาวรุ่งหน้าใหม่ผู้น่าจับตามองแห่งศึก MotoGP 2021

0

Jorge Martin ถือเป็นอีกหนึ่งนักบิดดาวรุ่งที่น่าจับตามองในศึก MotoGP 2021 เพราะแม้เขาจะพึ่งได้ขึ้นมาเป็นนักบิดของรุ่นใหญ่ปีแรก (Rookie) แต่เขาก็สามารถทำผลงานได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียวใน 2 เรซแรก ดังนั้นในวันนี้เราจึงขอพาเพื่อนๆมาดูกันสักหน่อยดีกว่าครับ ว่าประวัติความเป็นมาของนักบิดคนนี้เป็นอย่างไรบ้าง ?

jorge_martin_red_bull_rookies_cup_2013_01
Jorge Martín เกิดเมื่อวันที่ 29 มกราคม ปี ค.ศ. 1998 บ้านเกิดอยู่ที่เมืองมาดริด ประเทศสเปน เริ่มหันมาสนใจการขี่รถมอเตอร์ไซค์จากการที่พ่อของเขาเริ่มซื้อมอเตอร์ไซค์จิ๋วให้ขี่ตั้งแต่ยังเด็กโดยมีภาพจำจากนักบิดในตำนานอย่าง Valentino Rossi เป็นแรงบันดาลใจให้กับเขาจึงได้ฝ่าฟันตนเองขึ้นมาจนได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในการแข่งขัน Red Bull MotoGP Rookies Cup เมื่อปี 2012

jorge-martin-moto3-2015-001
ทว่าโชคร้ายที่ในปีนั้นเข้าได้รับบาดเจ็บจนทำให้ไม่สามารถทำผลงานที่ดีได้ในตอนจบฤดูกาล แต่ก็กลับมาทำผลงานได้ดีอีกครั้งในปี 2013 จนเป็นรองแชมป์ในการแข่งขันปีนั้น และแน่นอนว่าเขาก็ได้เป็นแชมป์การแข่งขัน Red Bull MotoGP Rookies Cup ต่อทันทีในปี 2014 และมีผลเกี่ยวเนื่องทำให้เขาได้ขยับขึ้นมาสู่เวที MotoGP ในรุ่น Moto3 กับทีม Aspar ในปี 2015


แต่กว่าพรสวรรค์ของ Jorge Martin จะเฉิดฉายอีกครั้ง เขาก็ต้องรอมาจนถึงปี 2016 กับตัวแข่ง Mahindra ด้วยการคว้าอันดับ 2 ในการแข่งขันที่สนาม Brno สาธารณรัฐเช็ค ที่จัดขึ้นในช่วงเดือนสิงหาคมปีนั้น ก่อนที่ต่อมาในปี 2017 เขาจะได้ย้ายมาอยู่กับทีมใหม่ที่เพียบพร้อมกว่าเดิม นั่นคือ Gresini Racing ที่ใช้ตัวแข่ง Honda NSF250RW ซึ่งนั่นทำให้เขาสามารถคว้าโพเดี้ยมไปได้ถึง 9 ครั้ง (แชมป์สนามไป 1 ครั้ง) แล้วจบอันดับ 4 ในตารางคะแนนสะสมปีนั้น และมาคว้าแชมป์โลก Moto3 ได้ในปีถัดมา นั่นก็คือปี 2018 กับทีมเดิม ด้วยการคว้าแชมป์สนามไป 7 ครั้ง และขึ้นโพเดี้ยมในอันดับอื่นๆอีก 3 ครั้ง

Moto2 88 Martin Red Bull KTM Ajo
จากผลงานในปี 2018 ทำให้ Jorge Martin ไม่รอช้ารีบเซ็นสัญญาขยับขึ้นมาเป็นนักบิดในรุ่น Moto2 ทันที โดยอยู่กับทีมใหญ่อย่าง Red Bull KTM Ajo โดยแม้เขาจะไม่เคยคว้าแชมป์โลกได้เลยในตลอดระยะเวลา 2 ปี ที่อยู่กับทีม แต่เขาก็สามารถทำผลงานในระหว่างฤดูกาลได้ค่อนข้างดี มีความโดดเด่นไม่น้อย


จนกระทั่งทาง Ducati ตัดสินใจดึงเขาขึ้นมารุ่นใหญ่ด้วยสัญญาโรงงาน แต่ให้อยู่กับทีมรองอย่าง Pramac Ducati แล้วช้ตัวแข่งที่เก่ากว่าปัจจุบันหนึ่งปีไปก่อน ซึ่งหลังจากนี้ เขาจะยังรักษาฟอร์มฉายแววได้เหมือนกับ 2 เรซแรกของศึก MotoGP 2021 หรือไม่ ? เราก็มารอดูไปพร้อมๆกันครับ

อ่านข่าวสาร MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!