น่าสนใจ ? อัพเดทแผน Kawasaki รุกตลาดมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าในอีกทศวรรษ

0

แม้ว่า Kawasaki จะได้เคยให้ข้อมูลว่าเรายังต้องใช้เวลากันอีกนานนับ 10 ปีกว่าจะได้เห็นรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจากพวกเขาถูกวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่จากข้อมูลล่าสุดที่เราพึ่งได้รับมานั้นกลับดุเหมือนว่ามันจะเร็วกว่าที่วกเขาระบุไว้ตอนแรกเสียแล้ว

kawasaki-ev-production-system-02
เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นข้อมูลจากสิทธิบัตรล่าสุดของ Kawasaki ที่พึ่งหลุดออกมาบนโลกออนไลน์ ซึ่งเกี่ยวกับโปรเจ็กท์มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่พวกเขายังคงพัฒนากันอยู่อย่างต่อเนื่อง และในสิทธิบัตรชุดที่นี้ ก็จะว่าด้วยเรื่องของชุดเฟรมแบบโครงเหล็กถัก ที่ถูกออกแบบใหม่เพื่อให้ทีมช่างสามารถถอด/เปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ง่าย สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น จะได้แก้จุดด้อยในเรื่องที่ผู้ใช้จะต้องมารอชาร์จประจุไฟหลับเข้าแบตฯก่อนใช้งานนั่นเอง (ไม่ต้องรอชาร์จไฟให้เสียเวลา แล้วเปลี่ยนทั้งลูกแล้วขี่ต่อไปเลย)

kawasaki-ev-production-system-03
ไม่เพียงเท่านั้น หากเจาะลึกกันจริงๆ ทาง Kawasaki ยังได้ออกแบบให้รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าคันใหม่ของพวกเขา สามารถประกอบได้ง่ายมากๆด้วยเครื่องมือที่ศูนย์บริการใหนก็ประกอบได้ ซึ่งสาเหตุนั้นก็เพราะว่าพวกเขาวางแผนว่าจะไม่ได้ประกอบรถเป็นคันออกจากโรงงานแล้วส่งไปขายยังโชว์รูม แต่จะส่งรถเป็นชิ้นส่วนหลักๆระหว่าง โครงหลักตัวรถ (ซึ่งรวมถึงชุดล้อ และระบบกันสะเทือน ไปจนถึงมอเตอร์ไฟฟ้า) กับ ชุดแบตเตอรี่และชุดกล่องควบคุมต่างๆ แล้วให้ทีมช่างในศูนย์บริการเป็นคนประกอบให้ด้วยตนเองก่อนที่จะส่งตัวรถไปถึงมือลูกค้า

kawasaki-ev-production-system-05
ส่วนสาเหตุที่ทาง Kawasaki ไม่เลือกที่จะประกอบโครงสร้างหลัก เข้ากับชุดแบตเตอรี่และกล่องควบคุม แต่แรก ก็เป็นเพราะว่าพวกเขาจะได้สามารถใช้ไลน์ผลิตรถเดิม ผลิตแต่โครงสร้างรถอย่างเดียวไปเลย โดยที่ไม่ต้องทำไลน์สำหรับผลิตแบตเตอร์รี่ หรือปรับไลน์ผลิตใหม่เพื่อประกอบแบตเตอรี่จากซัพพลายเออร์ที่ส่งเข้ามา

kawasaki-ev-production-system-04
นอกจากนี้ ด้วยความที่พวกเขาตั้งใจจะออกแบบให้แบตเตอรี่กับส่วนพ่วงที่เกี่ยวข้องสามารถใช้ได้กับรถมอเตอร์ไซค์ทุกแพลทฟอร์มแต่แรกอยู่แล้ว ดังนั้นหากจู่ๆเกิดกรณีลูกค้าเปลี่ยนใจ ไม่อยากได้รถประเภท A แต่อยากได้รถประเภท B ชุดแบตเตอรีที่ถูกผลิตขึ้นมา ก็จะได้สามารถโยกไปใส่กับโครงรถอีกคันได้เลย ไม่จำเป็นต้องดองแบตเตอรี่ซึ่งเป็นของมีอายุการใช้งานค่อนข้างจำกัดและคนค่อนข้างซีเรียสเรื่องวันผลิตเอาไว้กับรถที่ขายไม่ออก

2019-kawasaki-ninja300-ev-project-eicma2019-01
เรียกได้ว่าวางแผนมาดีจริงๆสำหรับการทำตลาดรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าของ Kawasaki ในครั้งนี้ เพียงแต่กว่าที่เราจะได้เห็นกันคงใช้เวลากันอีกนานพอสมควร เนื่องจากนี้เป็นแผนงานที่พวกเขาวางเอาไว้ในระยะยาวนั่นเอง

อ่านข่าว Kawasaki เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!