ยุ่นชี้ Kawasaki ZX-14R อาจยังไม่ตาย ลุ้นเกิดใหม่แบบ Fully-Technology

0

แม้เราจะได้เคยนำเสนอไปก่อนหน้านี้แล้วว่า Kawasaki ZX-14R ได้ถูกทาง Kawasaki บริษัทแม่ประกาศยุติการทำตลาดเรียบร้อยแล้วหลังหมดปี 2020 แต่ทางสื่อญี่ปุ่นกลับมองว่ามันอาจะไม่ได้ตายสนิทไปเลยเสียทีเดียวหลังคู่แข่งสายตรงของมันอย่าง Suzuki Hayabusa ได้ฤกษ์ถือกำเนิดใหม่ในปีนี้เสียอย่างนั้น

2020-kawasaki-zx-14r-final-01
ใช่ครับ หลังจากที่ Suzuki Hayabusa ถูกเผยโฉมใหม่โมเดลปี 2021 ออกมา ทำให้สื่อ Young-Machine มองว่าทาง Kawasaki อาจจะเริ่มคิดหนักอยากเอา ZX-14R ของพวกเขาที่พึ่งประกาศยุติการทำตลาดไป กลับมารื้อฟื้นโปรเจ็กท์ใหม่อีกครั้ง ซึ่งแนวทางที่ใช้ในการปรับปรุงตัวรถทางสื่อญี่ปุ่นวิเคราะห์เอาไว้ว่าทางค่ายเขียวจะใช้ก็อาจจะเหมือนกับคู่แข่งแบบแทบทุกระเบียดนิ้วเลยก็ว่าได้

2018-kawasaki-zx-14r-detail-001
กล่าวคือในขณะที่ Hayabusa รุ่นปี 2021 มีพื้นฐานตัวรถเดียวกันกับโฉมก่อนหน้า ทางฝั่ง ZX-14R รุ่นใหม่ที่ว่า ก็มีความเป็นไปได้ที่จะมาพร้อมกับพื้นฐานเดิมเช่นกัน ทั้งในส่วนของชุดเฟรมอลูมิเนียมโมโนค็อกที่ไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนมิติใดๆมากเท่าไหร่นัก, ระบบกันสะเทือนที่มีกลไกคล้ายเดิม แต่ถูกปรับเซ็ทใหม่ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น, ขณะที่เครื่องยนต์ก็จะต้องเป็นบล็อคเดิมแต่ถูกปรับจูนใหม่ให้ผ่านมาตรฐานไอเสียระดับ Euro 5

2020-kawasaki-zx-14r-final-04
ในด้านระบบอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆของ ZX-14R รุ่นใหม่ ก็จะต้องได้รับการอัพเดทหรือถูกเสริมเติมแต่งมาอย่างจัดเต็มเช่นกัน โดยอาจจะยกมาจาก Ninja H2 SX SE+ แทบทั้งหมด ตั้งแต่การเพิ่มระบบปรับไฟฟ้าของชุดระบบกันสะเทือนหน้า-หลังเข้าไป ซึ่งอาจจะเป็นระบบ Showa Skyhook, เพิ่มระบบควิกชิฟท์เตอร์แบบ 2 ทาง ขึ้น/ลง ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องมาพร้อมกับชุดคันเร่งไฟฟ้า, ระบบ Cornering-Light ซึ่งหมายความว่ามันต้องมีชุดเซนเซอร์ IMU มาให้ด้วย

2019-kawasaki-h2-dash-01
ดังนั้นระบบความปลอดภัยต่างๆจึงจะต้องถูกเสริมมาให้ด้วย เช่น Traction Control, Cornering-ABS, Wheelie Control, Launch Control, และ Cruise Control โดยทั้งหมดจะต้องถูกนำไปแสดงผลบนชุดหน้าจอ TFT แบบใหม่ ที่สามารถเชื่อมต่อกับโทรศัทพ์มือถือผ่านสัญญานบลูทูธเพื่อเข้าถึงการใช้งานฟังก์ชันระบบ GPS, รับซ้ายโทรเข้า/โทรออก, และเล่นเพลง ซึ่งอันที่จริงแนวทางการพัฒนาตัวรถแบบนี้ ไม่ได้เหมือนแค่เพียง Suzuki Hayabusa เท่านั้น แต่ยังเหมือนกับ Kawasaki ZX-10R/ZX-10RR รุ่นปี 2021 ของพวกเขาเองด้วย

2020-kawasaki-zx-14r-final-02
แน่นอน ข้อมูลการปรับปรุง Kawasaki ZX-14R รุ่นใหม่ในครั้งนี้ ยังเป็นเพียงแค่การคาดการณ์โดยสื่อฯเท่านั้น ยังไม่ใช่ข้อมูลจากทาง Kawasaki โดยตรง รวมถึงไม่มีข้อมูลที่ใช้ยืนยันการมาของมันใดๆทั้งสิ้นในตอนนี้ด้วย ดังนั้นหากเพื่อนๆคนไหนสนใจ เราจึงอยากให้ทำใจร่มๆกันก่อนแล้วรออัพเดทข้อมูลกันต่อไปเรื่อยๆ เพราะหากตั้งหน้าตั้งตารอมากเกินไป ก็อาจจะเป็นการรอเก้อก็ได้

อ่านข่าว Kawasaki เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!