Marc Marquez รับ “ต้องอัดยาแก้ปวด” ก่อนลองแข่ง AustrianGP 2021

0

แม้ในระหว่างการฝึกซ้อมของศึก AustrianGP 2021 ใครหลายคนจะสามารถสัมผัสได้อย่างชัดเจนว่า Marc Marquez มักจะแสดงอาการปวดต้นแขนอยู่บ่อยครั้ง แต่จู่ๆในวันแข่งจริงช่วงสุดสัปดาห์ เขากลับสามารถงัดฟอร์มเก่งจนเกือบจะคว้าชัยชนะเอาไว้ได้ (ถึงจะล้มไปในรอบสุดท้าย แล้วกลับมาเข้าเส้นชัยในอันดับที่ 15 ในภายหลังก็ตาม) แต่แท้จริงแล้วอาการเจ็บปวดนั้นไม่ได้หายไปไหน ทว่ามันกลับถูกกดเอาไว้ด้วยการใช้ยาแก้ปวดของตัวนักบิดเองต่างหาก

marc-marquez-assen-dutchgp2021-001
“นอกจากการแข่งที่เยอรมัน, ที่มันไม่ได้รบกวนผมมากเท่าไหร่นัก, และในช่วงสัปดาห์ก่อน, ผมก็ได้พักเต็มที่, ผมรู้สึกว่ามันหนักกว่าสามถึงสี่เท่า (กับความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นบริเวณต้นแขนขวาก่อนการแข่งขัน AustrianGP 2021), ผมจำเป็นต้องใช้มัน” Marc Marquez เผยสาเหตุที่ต้องใช้ยาระงับอาการปวด

“มันขึ้นอยู่กับว่าผมรู้สึกอย่างไร, มันก็คือยา Enantyum (ยาแก้รอักเสบและแก้ปวดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์) ซึ่งคุณก็สามารถซื้อเองได้ที่ร้านขายยา, พวกเค้าต้องทำให้มันเข้ากล้ามเนื้อให้ได้ เพราะมันคือวิธีที่ทำให้มันเห็นผลชัดเจนและรวดเร็ว”, “ผมพยายามที่จะไม่ใช้มัน เพราะผมรู้ว่าในวันถัดไปมันจะยิ่งแย่, แต่ในการแข่งขันมันช่วยได้เสมอ, ถึงคุณจะปวด, แต่คุณก็ยังสามารถใช้แรงได้มากกว่า(ตอนที่ไม่ได้กินยา)”

และแม้ผลการแข่งขันในตอนสุดท้าย จะกลายเป็นว่า Marc Marquez สามารถแก็บแต้มเข้ากระเป๋ากลับบ้านได้เพียง 1 คะแนน แต่เขาก็รู้สึก “มีความสุขมากๆ” กับสิ่งที่ตนสามารถทำได้ในการแข่งขัน AustrianGP 2021 ครั้งนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการยอมเสี่ยงกับสภาพอากาศ และการตัดสินใจใช้ยางหลังซอฟท์ ในขณะที่นักบิดคนอื่นๆพากันใช้ยางหลังแบบมีเดียม


“ใช่แล้ว, ผมหมายถึงจากมุมมองด้านนอก มันเหมือนพวกเราเลือกจะเดิมพัน, หรือพวกเค้า(Honda)เลือกจะเสี่ยง” Marc Marquez เริ่มอธิบายกับสื่อ Motorsport.com เกี่ยวกับข้อสงสัยว่าทำไมเขาถึงใช้ยางหลังซอฟท์ยืนระยะท่ามกลางเหล่านักบิดที่ใช้ยางหลังมีเดียวได้ดีขนาดนั้น ? “แต่เมื่อวันก่อนเราได้ลองใช้มันในรอบ FP4 แล้วพบว่าประสิทธิภาพของมันก็ไม่ได้แย่”

“และจากประสบการณ์ของเรา, ยางตัวนี้ก็ทำงานได้ดีและยิ่งกับยางของ Michelin บางทีคุณก็ต้องลืมๆมันไปบ้าง ว่ามันคือยางซอฟท์ มีเดียม หรือฮาร์ด”, “คุณแค่ต้องลองพยายามที่จะทำความเข้าใจสิ่งที่สัมผัสได้และสำหรับรถของเราในปีนี้มันกฆ็มีปัญหาอย่างมาก, มากๆเลยกับการสร้างแรงยึดเกาะที่ล้อหลัง”, “ดังนั้น กับยางซอฟท์ อย่างน้อยเราก็สามารถขี่ดีๆได้สักสิบหรือสิบห้ารอบ, แต่ด้วยเหตุผลอะไรก้ไม่รู้, ผมไม่รู้ว่าทำไม, ในช่วงท้ายของการแข่งขันผมรู้สึกแข็งแกร่งขึ้นกว่าในช่วงแรกเสียอีก (เกี่ยวกับเรื่องยาง)”

“ดังนั้น ก่อนที่จะเริ่มการแข่งขัน ผมภาวนาให้มันมีฝนสักนิด เพราะมันเป็นเพียงโอกาสเดียว (ที่จะทำให้สามารถกลับไปเปลี่ยนเอารถที่ใส่ยางคู่ใหม่ลงแข่งได้), แต่ระหว่างการแข่งขัน ผมกลับภาวนาให้ไม่ต้องมีฝนเลยแทน เพราะผมขี่ได้ดีมาก”, “แต่มันก็เป็นข่าวดีในวันนี้ ที่เราสามารถขี่ได้เร็ว, มีความเที่ยงตรง, แต่ผมก็บอก Honda ไปแล้วว่า แค่นี้มันยังไม่พอ”, “เรายังต้องทำงานกันต่อไป เพราะมันก็ใช่อยู่ว่าเราอยู่ในจุดนั้นแล้ว, แต่ผมก็ยังต้องเสี่ยงมากไปอยู่ดี”

“ดังนั้น ถ้าหากเราต้องการจะสู้เพื่อการเป็นแชมป์ในปีหน้า เราจำเป็นต้องเร็วขึ้นกว่านี้อีกนิด, แค่ปรับแก้ในบางจุดเท่านั้น”

อ่านข่าวสาร MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!