Marc Marquez : “จุดอ่อนของผมคือ ผมยอมรับตัวเอง ‘ที่ไม่สามารถชนะได้อีก’ ไม่ได้” แต่ตอนนี้ไม่ใช่แล้ว

0

หลังจากที่ก่อหน้านี้ นักบิดเจ้าตำนานอย่าง Kevin Schwantz ได้แสดงความเห็นว่าตัว Marc Marquez จะต้องหลอนกับอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นไปอีกนาน แต่ล่าสุด MM93 กลับระบุว่าอันที่จริงเขาไม่ได้หลอนกับอาการบาดเจ็บใดๆทั้งสิ้น เพราะสิ่งที่ทำให้เขาไม่สามารถขี่รถได้ดั่งใจจริงๆ ก็มีแค่เพียงอาการบาดเจ็บที่ยังคงเกิดขึ้นกับร่างกายจริงๆของเขาเท่านั้น

marc-marquez-assen-dutchgp2021-001
“เอาจริงๆเลยนะ, อาการบาดเจ็บไม่ได้ทำให้ผมขี่ช้าลงเลยสักนิด” Marc Marquez กล่าว “ผมไม่ได้แข่งโดยคิดว่าผมเจ็บอยู่, แต่ความเจ็บปวด(จากบาดแผลจริงๆ)ต่างหากที่ทำให้ผมคิด, มันทำให้คุณไม่สามารถขี่ในแบบที่คุณเคยขี่เมือ่ก่อนได้, มันไม่เหมือนกับเมื่อก่อนที่ขึ่รถโดยคิดถึงแต่เรื่องรถ หรือการปรับเซ็ทรถได้, เว้นแต่ว่าเมื่อคุณทำเวลาต่อรอบที่ดีที่สุดได้ถึงสองครั้งในรอบฝึกซ้อม, และยังอีกสามครั้งในรอบอื่น เพื่อเซฟร่างกายของตนเอง”

“ผมรู้สึกว่ามันต่างกันมากเลยนะ ระหว่างการขี่บนโค้งซ้ายกับโค้งขวา, และนั่นคือจุดที่ผมอยากจะแก้ไข, มันไม่ใช่ความผิดของ Honda, แต่เป็นเพราะท่าทางของผมบนตัวแข่ง, การขี่รถแบบนี้มันยากสำหรับผม, คือตอนที่ผมอยากจะขี่อย่างเป็นธรรมชาติ(แบบที่ตนเองสบายใจจะขี่), ผมก็มักจะพลาด, และในทันที ผมก็หลุดจากไลน์โค้งไป, มันน่ากระอักกระอ่วนจนคุณคิดได้ว่า, ผมพลาดล้ม เพราะผมพยายามจะขี่รถให้เร็วในแบบที่ผมเคยทำได้, แต่หลังจากนั้นในไม่ช้าผมก็รู้ตัวว่า มันเป็นไปไม่ได้หรอก(อย่างน้อยก็ในตอนนี้)”

Marc-marquez-frenchgp2021-race-
นอกจากนี้ แม้อาการบาดเจ็บหนักที่เกิดขึ้นกับ Marc Marquez ทำให้เขาต้องสูญเสียความมั่นใจในการขี่ไปพอสมควร แต่ดูเหมือนว่าอาการที่ว่านี้จะค่อยๆหายไปทีละนิดๆในทุกสนามที่ผ่านไป ซึ่งสิ่งหนึ่งที่ให้มันเป็นเช่นนั้น ก็ไม่ใช่แค่สภาพร่างกายที่ดีขึ้นเท่านั้น แต่ยังเป็นเพราะเขาเลือกที่จะยอมรับและใจเย็นกับสิ่งที่เขาเป็นอยู่ในปัจจุบันมากขึ้นด้วย

“ผมชอบที่จะควบคุมอารมณ์ตัวเองเอาไว้, แต่บางครั้งมันก็ระเบิดออกมา, หนึ่งในจุดอ่อนของผม ก็คือผมไม่สามารถยอมรับได้ว่าตัวเองจะไม่สามารถคว้าชัยชนะได้อีกแล้ว, ไม่สามารถขี่ได้เร็วอีกแล้ว, (แต่) ในปีนี้ผมรู้ซึ้งถึงมัน, ถ้าผมอยู่ในอันดับเก้าของเซสชันซ้อม, ผมก็จะยอมรับมัน, และคิดว่าเดี๋ยวเวลามันก็ดีขึ้น, ก่อนหน้านี้มันเป็นได้ทุกอย่าง หรือจะสูญเปล่าเลยก็ได้ (ไม่ขึ้นนำ ก็กินกรวด), แต่ตอนนี้ผมอยู่(และยอมรับ)มัน และหวังว่ามันจะช่วยผมในอนาคต”

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!