“มาร์เกซ” ผงาดแชมป์แอสเซ่น เนเธอร์แลนด์ โกยแต้มรั้งจ่าฝูง MotoGP 2018 ส่วน “เจ้าชิพ-นครินทร์” นักบิดดาวรุ่งของไทยจบอันดับ 22 พลาดแต้มไปอย่างน่าเสียดาย

0

มาร์ค มาร์เกซ แชมป์โลกชาวสแปนิชจาก เรปโซล ฮอนด้า ผงาดคว้าแชมป์ที่ 4 ในฤดูกาลที่ แอสเซ่น เซอร์กิต ประเทศเนเธอร์แลนด์ โกยแต้มรั้งจ่าฝูงหนีอันดับ 2 ออกไปถึง 41 คะแนน ด้าน “ชิพ” นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์ ยอดนักบิดไทยจาก ฮอนด้า ทีม เอเชีย เจองานหนักแต่สู้สุดใจนำรถเข้าเส้นชัยอันดับ 22 พลาดแต้มอย่างน่าเสียดาย จากการแข่งขันสุดเข้มข้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

การแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก โมโตจีพี 2018 สนาม 8 รายการ ดัตช์ กรังด์ปรีซ์ ดวลความเร็วเมื่อหัวค่ำวันอาทิตย์ที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา (ตามเวลาประเทศไทย) ที่สนาม ทีที แอสเซ่น เซอร์กิต ประเทศเนเธอร์แลนด์

marc-marquez-dutchgp-motogp-2018-01
โดยในเรซนี้ มาร์ค มาร์เกซ แชมป์โลกชาวสแปนิชจาก เรปโซล ฮอนด้า ทำผลงานยอดเยี่ยมตั้งแต่การซ้อมครั้งแรก จนสามารถคว้าโพลโพซิชั่นมาครองได้สำเร็จ ตามด้วย คาล ครัทช์โลว นักบิดอังกฤษจาก แอลซีอาร์ ฮอนด้า ในกริดที่ 2 และทีมเมทชาวญี่ปุ่นอย่าง ทาคาอากิ นาคากามิ ในกริดที่ 12 ทีมเมทอย่าง แดนี เปโดรซ่า ได้ออกตัวจากกริดสตาร์ทที่ 18

มาร์เกซ ออกสตาร์ทได้อย่างยอดเยี่ยม ขยับขึ้นนำได้ในรอบที่ 3 ทว่าเกมในเรซนี้ดำเนินไปอย่างเข้มข้น ส่งผลให้แชมป์โลกวัย 25 ปี สลับขึ้นนำและตามอยู่หลายรอบ ส่วน เปโดรซ่า ต้องเจองานหนักในกลุ่มหลัง

อย่างไรก็ดี จากฟอร์มที่กำลังเข้าฝัก บวกกับความมั่นใจ รวมถึงการวางแผนที่ยอดเยี่ยม ส่งผลให้ มาร์เกซ ขยับขึ้นเป็นผู้นำก่อนเข้าเส้นชัยเป็นคันแรกด้วยเวลา 41 นาที 13.863 วินาที คว้าแชมป์ที่ 4 ของปีนี้ให้กับตนเองได้สำเร็จ ส่วน ครัทช์โลว ตามเข้าป้ายในอันดับ 6 ด้าน เปโดรซ่า ฮึดขึ้นมาจบเรซในอันดับ 15 ขณะที่ นาคากามิ ร่วงลงไปจบอันดับ 19

ผ่านการแข่งขัน 8 สนามแรกของปี มาร์เกซ เก็บแต้มเพิ่ม 25 คะแนน รวมเป็น 140 คะแนน รั้งจ่าฝูงบนตารางแชมเปี้ยนชิพต่อไป ทิ้งห่างอันดับ 2 ออกไปถึง 41 คะแนน ส่วน ครัทช์โลว รั้งอันดับ 6 มี 79 คะแนน ตามด้วย เปโดรซ่า ในอันดับ 12 มี 41 คะแนน ด้าน นาคากามิ รั้งอันดับ 20 มี10 คะแนน

moto3-2018-assen-result-01
ส่วน “ชิพ” นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์ ดาวบิดหนึ่งเดียวของไทยจาก ฮอนด้า ทีม เอเชีย ในรุ่น “โมโตทรี” ที่ทำผลงานได้ดีในรอบซ้อมได้ออกสตาร์ทจากกริดที่ 20 ในเรซนี้ โดยเจ้าตัวต้องเจอปัญหาการเซ็ตอัพในการซ้อมอย่างต่อเนื่อง

โดยในการแข่งขันนักบิดไทยหมายเลข 41 ต้องต่อสู่ในกลุ่มที่ 3 อย่างหนัก และไม่สามารถสลัดออกจากกลุ่ม ท้ายที่สุด นครินทร์ ฮึดสู้นำรถแข่ง ฮอนด้า เข้าป้ายในอันดับ 22 พลาดแต้มอย่างน่าเสียดาย ผ่านการแข่งขัน 8 สนามแรกของปี นครินทร์ ยังคงมี 2 แต้ม รั้งอันดับ 30 บนตารางแชมเปี้ยนชิพ

สำหรับการแข่งขัน โมโตจีพี 2018 สนามถัดไปจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 13-15 กรกฎาคมนี้ ที่สนาม ซัคเซนริง ประเทศเยอรมนี ในรายการ เยอรมัน กรังด์ปรีซ์

แฟนๆ กีฬามอเตอร์สปอร์ต สามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวและส่งกำลังใจเชียร์นักแข่งไทยล่า ได้ทางเว็บไซต์ www.aphondaracingthailand.com

อ่านข่าว Moto3 เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author