MotoGP เตรียมจำกัดจำนวนรถ ไม่มีอีกแล้ว One Make Race

0

ตั้งแต่การแข่งขัน MotoGP ในฤดูกาลที่แล้วเราได้เห็นรถแข่งจากค่าย Ducati วิ่งวนอยู่ในสนามมากถึง 8 คัน จากทีมแข่งทั้งหมด 4 ทีม ซึ่งถือว่ามากกว่าคู่แข่งแบบทิ้งไม่เห็นฝุ่นในด้านจำนวน แน่นอนว่าเรื่องนี้ทำให้ผู้ชมหลายคนต่างก็รู้สึกว่าเรื่องแบบนี้ไม่ยุติธรรมกับค่ายรถรายอื่น เนื่องจากรถแข่งในสนามที่มากขึ้นนั้นช่วยให้มีข้อมูลไปพัฒนาต่อยอดมากกว่าปกติ ถึงแม้ว่าสมาคมทีมแข่งจะยังคงมองว่าทีมอิสระที่สิทธิ์ที่จะเลือกรถแข่งของตัวเองได้เต็มที่ แต่ล่าสุดทางผู้จัดอย่าง Dorna ก็เริ่มอยากหาวิธีการจำกัดจำนวนรถแข่งของแต่ละค่ายเสียแล้ว

Pecco-2023-FrenchGP-SPR

ในการแข่งขันรายการ IndiaGP ที่สนามแข่ง Buddh International Circuit นั้นคือหนึ่งในข้อพิสูจน์ว่าการปรับสมดุลเรื่องข้อมูลเพียงอย่างเดียว ก็ช่วยให้ค่ายรถญี่ปุ่นที่ปกติจะอยู่รั้งท้าย สามารถขึ้นมาสู้ที่หัวแถวได้ดีขึ้น ดูได้จากการจบบนโพเดียมของ Marc Marquez ในวันเสาร์และการจบหัวแถวของในการแข่งขันจริง Joan Mir และ Fabio Quartararo ที่สามารถเกิดขึ้นได้หาก Ducati นั้นเสียข้อได้เปรียบด้านข้อมูลสนามจากรถทั้ง 8 คัน(เนื่องจากทุกคนไม่มีข้อมูลเหมือนกันหมด) และทุกอย่างต้องวัดกันที่ความสามารถดั้งเดิมของรถ และตัวนักแข่งแต่ละคน

แน่นอนว่าทางผู้จัดอย่าง Dorna รวมถึง FIM ก็รับรู้ถึงเรื่องนี้ และกำลังพยายามทำทุกวิธีให้ค่ายรถจากญี่ปุ่นขึ้นมาสู้บนหัวแถวได้อีกครั้งนึง แต่อย่างที่เราบอกไปว่าทีมแข่งอิสระยังคงต้องการอิสระในการเลือกตัวแข่งของตัวเอง และหลายทีมก็ทำการเซ็นต์สัญญาเช่ารถแข่งต่อเนื่องไปแล้วหลายปี การบังคับให้ทีมเหล่านี้เปลี่ยนรถทันทีคงไม่สามารถเกิดขึ้นได้ ทำให้การเปลี่ยนกติกาเหล่านี้อาจมีขึ้นในช่วงปี 2027 ซึ่งจะมีการล้างกติกาแบบชุดใหญ่

Jorge Martin Ducati Pramac

โดยคาดว่าจะมีการจำกัดจำนวนรถต่อผู้ผลิตไว้ที่ไม่เกิน 6 คัน ซึ่งแม้แต่ทาง Ducati เองก็ประกาศว่ายินดีที่จะลดจำนวนรถแข่งหากมีการบังคับใช้กติกานี้ แค่ตอนนี้ยังทางค่ายยังปล่อยรถให้ทีมอื่นเช่าอยู่เนื่องจากมีทีมสนใจรถของตัวเอง และไม่มีการห้ามอะไร แต่การที่ผู้จัดห้ามไม่ให้ KTM เพิ่มทีมรองอีกทีมเป็นเพราะต้องการเก็บที่ว่างนี้ให้ผู้ผลิตรายใหม่มากกว่า ต่างกับกติกาจำกัดจำนวนรถต่อค่าย ซึ่งมีเพื่อกดดันให้เหล่าทีมอิสระยอมหันไปใช้รถจากผู้ผลิตรายอื่นเพิ่มขึ้น

ที่มา gpone

อ่านข่าวสาร MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!