รู้หรือไม่? รถแข่ง MotoGP ไม่ได้ใช้น้ำมัน ของสปอนเซอร์ข้างรถ!

0

เป็นเรื่องปกติที่รถแข่ง ไม่ว่าจะในรายการสองล้อหรือสี่ล้อ ไม่ว่าจะในรายการระดับประเทศหรือระดับโลก การติดโลโก้ของผู้สนับสนุนทีมแข่งบนตัวรถนั้นแทบจะเรียกได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขัน และเป็นเอกลักษณ์ของการเป็นรถแข่งไปแล้ว เพราะนอกจากจะเป็นการใช้ตัวรถแข่งแทนป้ายโฆษณา ซึ่งทีมแข่งจะได้เงินค่าโฆษณาไปแล้ว บริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวข้องกับยานยนต์ก็มักจะได้ภาพลักษณ์ทางบวกไปด้วย เพราะทำให้คนดูรู้สึกว่าแม้แต่รถแข่งระดับโลกก็ยังใช้สินค้าจากบริษัทเหล่านั้น

Alex Rins

จนกระทั่งเรื่องไม่เป็นแบบนั้น หากเราอ้างอิงจากข้อมูลของคนวงใน MotoGP ที่ไม่ขอเปิดเผยตัวตน โดยเขาได้ให้ข้อมูลว่าบางครั้ง(หรือหลายครั้ง) รถแข่งก็ไม่ได้ใช้สินค้าที่เป็นผู้สนับสนุนตัวเอง “ทีมแข่งไม่ได้ใช้น้ำมันเครื่องแบรนด์เดียวกับผู้สนับสนุนทุกครั้ง บางทีโลโก้ข้างตัวรถก็ไปอยู่บนนั้นเพราะพวกเขาจ่ายเงิน มันเป็นแค่เรื่องของการตลาดให้คนคิดแบบนั้น”

2023 Yamaha YZR-M1

“ขณะเดียวกัน ทีมแข่งก็มีอิสระในการเลือกน้ำมันเครื่องที่ตัวเองต้องการ เพราะน้ำมันเครื่องนั้นเป็นส่วนสำคัญที่เกี่ยวข้องกับสมรรถนะ ทีมเลยมักเลือกของที่ตัวเองต้องการเป็นหลัก” เขากล่าว “ไม่ใช่ทุกครั้งที่ทีมแข่งจะทำแบบนั้น บางทีมก็เลือกใช้น้ำมันเครื่องตามแบรนด์ผู้สนับสนุนของตัวเอง เรื่องนี้มันเป็นแค่ธุรกิจ”

2023 RC213V

ซึ่งกรณีของน้ำมันเครื่องก็จะต่างไปจากอุปกรณ์ของผู้สนับสนุนจากบริษัทสินค้าประเภทอื่น เพราะน้ำมันเครื่องเป็นส่วนประกอบที่ใช้งานภายในเครื่องยนต์ ซึ่งคนดูไม่มีโอกาสได้เห็น และต่อให้ได้เห็นตัวน้ำมันเครื่องเอง(แบบไม่มีบรรจุภัณฑ์) ก็ไม่มีทางแยกออกอยู่แล้วว่ามาจากบริษัทไหน ต่างกับของแต่งอย่างสายถักเบรกหรือโซ่และน็อต ที่คนดูสามารถมองเห็นได้ขอแค่มีภาพถ่ายชัด ๆ

ที่มา iwanbanaran

อ่านข่าวสาร MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!