MotoGP เตรียมเพิ่มสนาม 2 ในอเมริกา หลังได้ Trackhouse มาทำทีม

0

ถึงแม้ว่า MotoGP จะถือเป็นรายการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทั้งราคาค่าใช้จ่ายที่แพงที่สุด คนดูเยอะที่สุด แต่ถึงอย่างนั้นรายการดังกล่าวก็ไม่สามารถเจาะตลาดขนาดใหญ่อย่างประเทศสหรัฐอเมริกาได้ เพราะต่อให้เทียบกับประเทศแถบยุโรปและเอเชียที่มีรายได้น้อยกว่า ก็ยังมีคนสนใจไม่มากเท่า(ส่วนหนึ่งก็เพราะคนใช้มอเตอร์ไซค์จากฝั่งนั้นมีไม่มาก) แต่ตอนนี้ทุกอย่างกำลังจะเปลี่ยนไปเมื่อเริ่มมีการพิจารณาเพิ่มสนามแข่งในดินแดนอินทรีชุบแป้งทอด

Alex Rins Honda COTA

MotoGP ก็เห็นถึงโอกาสเติบโตในฝั่งอเมริกา จึงพยายามทุกวิธีที่จะบุกตลาดดังกล่าว แต่ก็ติดปัญหาที่ช่วงหลังมานี้ไม่มีนักแข่งหรือทีมแข่งจากฝั่งอเมริกาอยู่เลย ไม่ต้องพูดถึงค่ายรถจากฝั่งอเมริกาที่ไม่ได้มาแนวสปอร์ตสักค่าย แต่หลังจากการดึงทีมแข่งจาก NASCAR อย่าง Trackhouse มารับหน้าที่แทน RNF สถานการณ์หลายอย่างจึงเหมาะสมกับการไปถึงเป้าหมายมากขึ้น

Justin Marks เจ้าของทีมแข่ง Trackhouse ได้ให้ข้อมูลว่า “อเมริกาเป็นประเทศที่ใหญ่ การมีการแข่งมากกว่าหนึ่งสนามจะช่วยได้มาก แค่เราประกาศว่าจะเพิ่มสนามใหม่ก็ถือเป็นการโปรโมทแล้ว ผู้คนถูกดึงดูดในสิ่งที่ไม่เคยเห็น และผมรู้ว่า Dorna กำลังพยายามไปทางนั้น ผมไม่แน่ใจว่าหลังบ้านเขากำลังคุยกันยังไง แต่ตอนนี้ผมมาเพื่อช่วย”

Nicky Hayden

“ปัญหาคือสนามในอเมริกาที่สามารถจัดแข่งมอเตอร์ไซค์ได้มันมีไม่มากนัก ส่วนใหญ่ถูกทำขึ้นเพื่อจัดแข่งรถยนต์ แต่มันก็มีบางสนามที่กำลังสร้างอยู่ซึ่งผ่านมาตรฐานของ MotoGP” Marks กล่าว “มันอาจจะไม่ใช่ปีนี้หรือปีถัดไป แต่มันมีสนามที่ถูกวางแผนให้ทำแบบนั้นได้อยู่”

ปัจจุบันนี้นอกจากประเทศสเปนที่มีการจัดการแข่งขันมากถึง 4 สนาม(และมีมากถึง 5 สนาม ในคาบสมุทรไอบีเรีย) ก็ไม่มีประเทศไหนที่เป็นเจ้าภาพมากกว่า 1 สนาม ขัดกับความต้องการของ Dorna ที่ต้องการขยายการแข่งขัน และเพิ่มความหลากหลายของประเทศเจ้าภาพให้ครอบคลุมทั่วโลก การเพิ่มอีกสนามในอเมริกานั้นอาจจะส่งผลเสียกับนักแข่งที่ต้องทำงานมากเกินไป หากไม่มีการตัดสนามแข่งอื่นออกจากรายการ

ที่มา motorsport

อ่านข่าวสาร MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!