fbpx

รีบเคลียร์ก่อนโดน !! ตำรวจเตรียมอายัดสิทธิ์ต่อทะเบียน หากเจ้าของรถค้างชำระใบสั่ง 1 ก.ค. นี้

0

ไม่แน่ใจว่าด้วยความขี้ลืม หรือตั้งใจกันแน่ ทำให้เหล่าผู้กระทำผิดในข้อกฏหมายจราจรหลายคน ต่างไม่ยอมไปจ่ายค่าปรับตามใบสั่งที่ สน. จนทำให้มีใบสั่งค้างชำระสูงถึง 11 ล้านใบ (อิงตามข้อมูลเมื่อช่วงเดือนธันวาคมปี 2018) ซึ่งด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ทางตำรวจต้องออกกฏหมายใหม่ นั่นก็คืออายัดสิทธิ์ต่อทะเบียนรถเจ้าของที่ค้างชำระค่าปรับในใบสั่ง ที่เตรียมบังคับใช้เป็นครั้งแรกภายในวันที่ 1 กรกฎาคมที่จะถึงนี้

เกี่ยวกับเรื่องนี้ พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนคบาล(รองผบช.น.) ดูแลงานจราจร เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการติดตามและแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 16 พ.ค. ที่ผ่านมา ได้มีการติดตามความคืบหน้าในการเชื่อมระบบอายัดการชำระภาษีประจำชั่วคราวในกรณีที่ประชาชนยังมีการค้างชำระค่าปรับในข้อหาที่กระทำความเกี่ยวกับกฎหมายจราจร

โดยทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) และกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ได้ชี้แจงในที่ประชุมว่า ขณะนี้ระบบได้ทำการเชื่อมต่อกันเสร็จแล้วแต่ยังมีบางกรณีที่ต้องหารือกันระหว่างสองหน่วยงาน

ออกใบสั่ง
ดังนั้นจากการประชุมล่าสุดเมื่อเดือนเม.ย.62 ที่ผ่านมา จึงตกลงกันว่าจะมีการเชื่อมโยงข้อมูลแบบระบบออฟไลน์ก่อนเพื่อดำเนินการอายัดการชำระภาษีเป็นการชั่วคราวสำหรับผู้ที่ยังมีใบสั่งค้างจ่าย โดยนายศราวุธ ทรงศิวิไล ผู้อำนวยการสำนักงานการนโยบายและแผนการจราจรและขนส่ง(สนข.) ได้สั่งการในที่ประชุมว่าให้สตช.และขบ.ดำเนินการในขั้นตอนต่างๆให้เสร็จสิ้นและให้เริ่มดำเนินการอายัดการชำระภาษีชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 1ก.ค. 62 นี้เป็นต้นไป

ทั้งนี้เดือน มิ.ย. นี้ จะมีการประชาสัมพันธ์ล่วงหน้าให้ประชาชนได้ทราบก่อน ว่าเจ้าหน้าที่สามารถตรวจเช็คการค้างชำระค่าปรับจะเริ่มใช้ระบบการอายัดชำระภาษีสำหรับกรณีที่ค้างจ่ายค่าปรับ รวมทั้งหากประชาชนมีความประสงค์จะจ่ายค่าปรับที่สำนักงานขนส่งฯ ก็สามารถดำเนินการได้เช่นกันเพื่อสร้างความเข้าใจที่ตรงกันก่อนที่บังคับใช้วันวันที่ 1 ก.ค.นี้

ลืมสมุดใบสั่ง
อย่างไรก็ดี ปัญหาการค้างจ่ายค่าปรับใบสั่งแบบนี้จะไม่เกิดขึ้นเลยถ้าผู้โดนไม่ทำความผิดแต่แรก ดังนั้นถ้าจะใช้รถใช้ถนนยังไงก็รักษาและปฏิบัติตามที่กฏหมายกำหนดก็แล้วกันนะครับ จะได้ไม่โดนพี่ตำรวจเขาแจกใบสั่งให้เสียตังค์ เสียเวลา เสียอารมณ์

ขอบคุณข้อมูลจาก Posttoday.com

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author