ต้อลม ภัยเงียบ ที่เหล่า Bikers ควรระวัง ทำความรู้จักพร้อมวิธีป้องกัน

0

เอาล่ะวันนี้เราขอพา Bikers ทั้งหลาย มารู้จักกับโรถ ต้อลม ซึ่งถือเป็น ภัยเงียบที่อันตรายต่อดวงตาของเราเป็นอย่างมาก หลายคนอาจไม่ตระหนัก เพราะคิดว่าโรคนี้เกิดขึ้นกับผู้สูงวัย แต่ในความเป็นจริงนั้น ไม่ใช่เสมอไป ซึ่งทาง MotoRival ของเราพาทุกท่านมาทำความรู้จักพร้อมแนะ วิธีการหลีกเลี่ยงและป้องกันภัยร้ายนี้กันครับ

ต้อลม_1
โรคต้อลม (Pinguecula) ถือเป็การเสื่อมของเยื่อบุตาขาว มีลักษณะเป็นก้อนเนื้อขนาดเล็ก นูน สีขาวออกเหลืองอยู่บริเวณเยื่อบุตาขาว ซึ่งต้อเนื้อ ในระยะเริ่มนี้มักไม่พบอาการ
แต่หากปล่อยไว้โดยไม่ได้รับการดูแลรักษาจะลุกลามไปยังตาดำ ซึ่งอาจส่งผลร้ายทำให้สายตาพร่ามัวได้

ต้อลม_2
สาเหตุโรคต้อลม ที่จริงมันเกิดจากหลายปัจจัย ไม่ใช่มาจากลม ตามชื่อ เพียงอย่างเดียว เพราะมันมีสาเหตุมาจากทั้ง
ลม, แสงแดด, รังสี UV, มลพิษ ที่ระคายเคืองต่อตา เช่น ฝุ่น, ควัน, ไอความร้อน หรือ แม้แต่การปล่อยให้ดวงตาแห้งจนเกินไป

จากสาเหตุดังกล่าว เหล่า Bikers ทั้งหลาย ที่ไม่ชอบสวมหมวกกันน๊อค หรือ ใส่แว่นกันแดด (ขี่ในเวลากลางวันที่มีแดด) นั่นจะทำให้ทั้งลม และแสงแดดเข้าปะทะสู่ดวงตาเราเต็มๆ

VR46-JupiterSquared
ดังนั้นแนวทางการป้องกัน
หากขี่มอเตอร์ไซค์ ควรสวมหมวกกันน๊อคแบบเต็มใบ หรือ หากเป็นหมวกครึ่งใบควรมีวินชิลด์หน้าปิดมิดชิด หรือ สวมแว่นตากันแดด/กันลม เพื่อป้องกันการปะทะของลม และฝุ่นควันต่างๆ
และสำคัญอย่างยิ่ง กับสภาพอากาศในประเทศไทย ที่มีแดดจ้า การแว่นกันแดดเมื่อต้องขี่รถในตอนกลางวัน หรือใช้หมวกกันน๊อคแบบที่มี Sun Visor ในตัว ก็ช่วยป้องกันรังสี UV เข้าสู่สายตาได้
ไม่ใช่เพียงแค่เวลาขี่รถเท่านั้น เวลาที่คุณต้องเดิน, ขับรถยนต์ หรือ กิจกรรมกลางแจ้ง ที่ต้องเจอกับแสงแดด หรือแม้กระทั่ง UV จากหน้าจอคอมพิวเตอร์ คุณก็ควรที่จะสวมแว่นกันแดด และแว่นตาชนิดป้องกันรังสั UV ด้วย

marc-marquez-oakley-sliver
นอกจากนี้ ยังควรหลีกเลี่ยงการโดนฝุ่น, ควัน ทั้งจากควันรถ, ควันเตาปิ้งย่าง, ควันบุหรี่ ต่างๆ หากเลี่ยงไม่ได้ ก็ควรหาสวมใส่เครื่องหรืออุปกรณ์ป้องกัน เพื่อไม่ให้เข้าสู่ดวงตา
และควรดื่มน้ำมากๆ เพราะจะช่วยให้ตาชุ่มชื้น หากผู้ที่มีอาการตาแห้ง ควรหาน้ำตาเทียมหยอดตา

ขอบคุณภาพจาก motorcycleculture, Tsec.co.th, doctor.or.th, oakley

อ่าน Tips Trick น่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!