สื่อนอกวิเคราะห์ Jonathan Rea อาจไม่ได้ล้มใน Suzuka8hrs 2019 เพราะน้ำมันเครื่อง แต่ล้มเพราะความผิดพลาดของตนเอง

0

แม้ว่าการแข่งขัน Suzuka 8 Hours 2019 จะจบลงไปแล้ว ด้วยผลสรุปในตอนสุดท้าย ที่ Kawasaki Racing Team คือผู้คว้าแชมป์ประจำรายการนี้ไป แต่ด้วยความโกลาหลของผลแข่งหลายอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผลการแข่งที่กลับไปกลับมาถึง 3 รอบ ซึ่งเราก็ได้ชี้แจงถึงคำวินิจฉัยของกรรมการและไล่เรียงเหตุและผลที่ทำให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวไปแล้วเรียบร้อย

แต่ทว่าล่าสุด กลับมีบทวิเคราะห์อีกหนึ่งอย่างที่น่าสนใจเกี่ยวกับการล้มของ Jonathan Rea ที่เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญของเหตุการณ์ดังกล่าว นั่นก็คือไม่แน่ว่า Rea อาจจะไม่ได้ล้มเพราะน้ำมันเครื่อง อย่างที่ใครหลายๆคนรวมถึงตัวเราเองคาดการณ์ไว้แต่แรก แต่นักบิดรายนี้อาจจะล้มด้วยความผิดพลาดของตัวเองในแบบทั่วๆไปเท่านั้น


โดยสาเหตุที่เราต้องกล่าวแบบนั้นก็เพราะว่า หาก Rea ลื่นล้มในแทร็คเพราะน้ำมันเครื่องของ ตัวแข่ง Suzuki GSX-R1000 จากทีม Suzuki Endurance Racing Team จริง ทำไมนักแข่งคนอื่นๆที่วิ่งผ่านจุดเกิดเหตุซึ่งก็คือโค้ง 3 ของสนาม Suzuka ภายในช่องว่างเวลาราวๆ 2 รอบสนามก่อน Rea ล้มจึงไม่ประสบเหตุเดียวกันเลย ทั้งๆที่พวกเขาเหล่านั้นก็ขี่ด้วยความเร็วที่ไม่ต่างกันเท่าไหร่นัก

ดังนั้นสาเหตุการล้มที่แท้จริงของ Rea จึงมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นจากความผิดพลาด, ความเหนื่อยล้ามากกว่า เนื่องจากขณะนั้นเป็นช่วงไม่กี่นาทีสุดท้ายของการแข่งขัน และตัว Rea เองก็มีความฝังใจในเรื่องการดพลาดล้มง่ายๆในศึก Suzuka ปีก่อนอยู่แล้วด้วย ดังนั้นความกดดันของตัวเขาเองก็ย่อมจะมีมากเป็นปกติจนอาจจะส่งผลให้เจ้าตัวตัดสินใจผิดพลาดได้ง่ายๆเช่นกัน

suzuka-8hrs2019-winners-02
และถ้าหาก Rea ล้มเพราะความผิดพลาดของตนเองจริง ทางกรรมการก็ไม่เห็นจะต้องรีบตีธงแดงเลยสักนิด และปล่อยให้การแข่งขันดำเนินไปตามปกติจนถึงวินาทีสุดท้ายของศึกนี้ และมีผลการแข่งเหมือนตอนที่คณะกรรมการได้ประกาศไปในรอบที่ 2 (Yamaha แชมป์) เพราะในแทร็ค นักบิดไม่ได้มีความเสี่ยงอันตรายใดๆเลยแม้แต่น้อย ดังที่เห็นได้จากการที่ไม่มีใครล้มเพราะน้ำมันเครื่องเลยใน 2 รอบก่อนหน้า Rea ล้มเหมือนที่เรากล่าวไปในข้างต้น

suzuka-8hrs2019-winners-01
อย่างไรก็ดี อย่างที่เพื่อนๆทราบกันนั่นแหล่ะครับ ว่าถึงเราจะมีทฤษฎีเกี่ยวกับเรื่องนี้ที่น่าสนใจยังไง แต่สุดท้ายผลการแข่งขันก็ได้มีการประกาศและยืนยันอย่างเป็นทางการไปแล้วว่า Kawasaki Racing Team คือแชมป์ Suzuka 8 Hours 2019 ดังนั้นบททฤษฎีจึงมีขึ้นเพื่อให้คิดเล่นๆกันเท่านั้น แต่หากเพื่อนๆมีความเห็นที่แตกต่างหรือมองเรื่องนี้ยังไง อยากจะแลกเปลี่ยนกับพวกเรา ก็เชิญคมอเมนท์กันเข้ามาได้เลยครับ

ขอบุคุณข้อมุลจาก GPone

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!