เผยบทสัมภาษณ์ Johann Zarco ถึงสาเหตุที่เลือก KTM แทน Honda ในการแข่งขัน MotoGP ปี 2019-2020

0

ท่ามกลางกระแสข่าวข้อมูลที่ออกมาว่า Johann Zarco ถูกทีมโรงงานทั้งหลายตามจีบจนกระใดบ้านไม่ยอมแห้ง โดยเฉพาะกับ Honda ที่มีตัวแข่งที่น่าจะสมบูรณ์ที่สุดในรายการก็ยังต้องการตัวเขาจนออกนอกหน้า แต่สุดท้ายก็กลายเป็นว่าตัวนักบิดรายนี้ได้ตกลงเซ็นสัญญากับ Red Bull KTM เพื่อลงแข่งขัน MotoGP ในปี 2019-2020 แทนเมื่อ 2 วันก่อน ซึ่งในวันนี้เราก็จะมานำเสนอบทสัมภาษณ์ของนักบิดแดนน้ำหอมคนนี้ว่าเพราะอะไรเค้าถึงเลือกไปอยู่กับ ซุ้มส้มเชื้อสายออสเตรียแทนที่จะเป็นซุ้มส้มเชื่อสายญี่ปุ่น

“ผมมีความสุขจริงๆที่ได้ประกาศสัญญากับ KTM อย่างเป็นทางการที่ เฆเรซ”, “แน่นอนว่าโอกาศในการร่วมทีมกับ Honda เป็นอะไรที่พิเศษมากๆสำหรับนักบิด แต่ความที่ KTM ต้องการตัวผม และความท้าทายในการเป็นนักบิดยุโรปให้กับทีมยุโรปด้วยกันมันสร้างแรงจูงใจให้ผมได้เยอะกว่า”

“ตัวผมและโค้ช (Laurent Fellon) ที่ผมยังสนิทอย่างมากกับเพราะเรื่องรถ, เค้าบอกว่าสัมผัสได้ว่ารถมันดีจริง (หมายถึงตัวแข่ง RC16 ของ KTM) และเราสามารถทำสิ่งที่ดีกับมันได้ ซึ่งผมเชื่อเค้า และนั่นก็คือเหตุผลที่ผมเลือกจะไปสู่ความท้าทายนั้น”

marc-marquez-jerez-2018-01
นอกจากนี้ Zarco ยังกล่าวเสริมถึงกรณีที่หากเขาต้องชนะด้วยตัวแข่ง Honda อีกว่า ถ้าเป็นอย่างนั้นจริงตัวเขาจะต้องยกระดับฝีมือตัวเองให้เทียบเท่ากับ Marc Marquez ให้ได้ แต่เมื่อมองว่าตนเองจะต้องมีฝีมือเทียบเท่ากับ MM93 ในสีเสื้อ Honda ตัว JZ5 ก็มองในอีกมุมนึงพร้อมมีคำถามผุดในหัวทันทีว่า “แล้วถ้า Marc มาอยู่กับ KTM ล่ะ ผลงานของแชมป์โลก MotoGP คนล่าสุดคนนี้จะไปอยู่ตรงจุดไหน ?”

“ผมไม่ได้จะบอกว่าผมไม่ต้องการเป็นคู่หูกับ Marc, เค้าเป็นคนดีและมันน่าสนใจถ้าได้ร่วมงานกัน”, “สิ่งที่ผมจะบอกก็คือ ผมได้ตั้งคำถามและคิดคู่กับโค้ชแล้วว่า ถ้าคุณได้ไปอยู่ในตำแหน่งเดียวกับ Marc (หมายถึงเป็นนักบิดในสังกัด Repsol Honda) คุณจะต้องแกร่งให้เท่ากับหรือมากกว่าเค้าเท่านั้นถึงจะชนะในการแข่งขัน”, “ดังนั้นมันจึงหมายความว่า คุณต้องยกระดับฝีมือในการขี่อย่างมาก, เราจึงคิดต่อว่า ในเมื่อยกระดับฝีมือได้ขนาดนั้นแล้ว เราก็สามารถไปได้เร็วกับ KTM เช่นกัน และเราเลือกที่จะเชื่ออย่างนั้น ซึ่งมันคือเหตุผลที่ผมเลือกมาอยู่จุดนี้”

“เพราะเราคิดมาแล้วว่าถ้า Marc มาอยู่กับ KTM แล้วสุดท้ายเค้าจะอยู่ตรงไหน”, “นี่คือคำถามที่ใครๆก็อยากรู้ แต่ผมไม่ได้บอกว่าผมเหมือนกับ Marc ผมแค่จะบอกว่าผมต้องการขี่ให้ได้ระดับนั้นและอยากรู้ว่าผมจะไปได้ดีกับ KTM แค่ไหนเมื่อขับได้อย่างนั้น”

ขอบคุณข้อมูลจาก Crash.net
ขอบคุณภาพจาก MotoGP

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author