รีวิว GPX Razer 220 เน็คเก็ทไบค์ที่รอคอย กับการปรับปรุงที่ดีขึ้นอีกขั้นจากแบรนด์ไทย

0

GPX Razer 220 คือรถมอเตอร์ไซค์แนวสปอร์ท-แน็คเก็ทไบค์น้องใหม่ที่เผยโฉมออกมาครั้งแรกตั้งแต่ปี 2017 โดยชูจุดเด่นคือมาเครื่องยนต์ใหญ่สุดของค่ายขณะนั้นในระดับ 223cc และใช้ระบบจ่ายน้ำมันแบบหัวฉีดเป็นรุ่นแรกของทางค่าย แต่กวาจะเปิดตัวและพร้อมขายจริงๆก็คือช่วงปลายปี ในงาน Motor Expo 2018 [TIME2018] ที่ผ่านมา ซึ่งในวันนี้ทางทีมงาน MotoRival เราจะขอมา รีวิว GPX Razer 220 มันจะมีรายละเอียดรวมถึงฟีลลิ่งการใช้งานจริงเป็นอย่างไรบ้าง เรามาว่ากันเลยดีกว่าครับ

2019-GPX-Razer-Review-17
เริ่มจากดีไซน์ภายนอกที่หากให้นิยามสั้นๆก็คงต้องบอกว่ามันเหมือนกับ Demon 150 GN ที่ขยายร่างขึ้นมาอีกหนึ่งระดับ ขนาดตัวรถดูสมส่วนมากขึ้นและเส้นสายโดยรวมก็ดูสวยงามโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับแผงแฟริงด้านข้างที่รับกับเส้นกรอบของไฟหน้าเป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีการเสริมอกล่างขนาดใหญ่ไว้ที่ท้องเครื่อง ทำให้รถดูบึกบึนและแน่นขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

2019-GPX-Razer-Review-03
ตัวโคมไฟหน้าภายในเป็นแบบ LED ให้ความสว่างในการใช้งานยามค่ำคืนในระดับที่น่าพอใจ และมี DRL ด้านใน ดูสวยงาม ขณะที่ไฟเลี้ยวหน้า/หลังเป็นแบบ LED เช่นกัน

2019-GPX-Razer-Review-09
ส่วนไฟท้ายเป็นแบบ LED เช่นกัน แต่แบ่งโคมแยกซ้ายขวา โดยสำหรับไฟตอนขี่ปกติ(ไม่ได้เบรก) ตัวแถบไฟด้านล่างจะสว่างค้างไว้ แต่ถ้ากำเบรกหรือเหยียบเบรกเมื่อไหร่ ตัวหลอด LED 3 ดวงด้านในโคมไฟแต่ละฝั่งจะสว่างขึ้นมา นอกจากนี้จะเห็นได้ว่าตัวขาติดแผ่นป้ายทะเบียนนั้น ทาง GPX ได้ออกแบบมาให้ลูกค้าสามารถถอดออกทำท้ายสั้นได้ง่ายๆ ถือว่าคิดเผื่อลูกค้าที่ชอบตกแต่งมาอย่างดีจริงๆ ขณะที่มือจับกันตกด้านท้ายก็เป็นแบบเขาด้วงแยกซ้ายขวาชัดเจน

2019-GPX-Razer-Review-08
นอกจากนี้ ทาง GPX ยังเสริมลูกเล่นอีกเล็กน้อยคือมีการฝังแถบ DRL สีขาวไว้ด้านข้างแฟริ่งทั้งฝั่งซ้าย และฝั่งขวา ซึ่งตอนกลางวันอาจจะไม่ทันได้สังเกตเท่าไหร่นัก แต่ถ้าเป็นกลางคืน มันจะทำให้ตัวรถดูโดดเด่นสะดุดตามากเลยทีเดียว

2019-GPX-Razer-Review-12
ขยับมาที่เรือนไมล์ จะเห็นได้ว่าเจ้า GPX Razer คันนี้ ยังคงใช้เรือนไมล์แบบที่เราคุ้นชินกันดีใน Demon 150 GR และ GN นั่นก็คือแบบฟูลดิจิตอลที่แสดงผลในส่วนของวัดรอบเป็นแถบวิ่งด้านบน โดยมีเรดไลน์สูงสุดที่ 11,000 รอบ/นาที (แต่จริงๆรอบตัดที่ 10,000 รอบ/นาที), ความเร็ว, ระดับเกียร์, ระยะทาง, ทริป, เวลา, และระดับน้ำมัน มาพร้อมกับฟังก์ชันเสริมปรับแสงไฟหน้าจอได้ 3 เฉด ได้แก่ แดง, เหลือง(ส้ม), และ ฟ้า ส่วนไฟสัญลักษณ์ต่างๆ จำพวก ไฟสูง, ไฟเลี้ยว, ไฟเครื่องยนต์, และความร้อน จะฝังอยู่ที่กรอบด้านข้างของตัวเรือนไมล์

2019-GPX-Razer-Review-10
ถังน้ำมันขนาด 11.5 ลิตรดีไซน์ครอบถังให้เป็นสันโหนกด้านซ้าย/ด้านขวา แหลมออกมาชัดเจน ช่วยให้ตัวรถดูปราดเปรียว แต่ในขณะเดียวกันตัวผู้ทดสอบก็สามารถใช้ขาโอบหรือหรีบได้ค่อนข้างกระชับ ไม่ติดขัดแต่อย่างใด

2019-GPX-Razer-Review-11
ขณะที่ฝาถังน้ำมันเป็นแบบบานพับที่ดีไซน์มาสวยงามเหมือนกับรถมอเตอร์ไซค์จากค่ายยุโรปอยู่ไม่น้อย

2019-GPX-Razer-Review-13
เบาะนั่งผู้ขี่ เคลมตัวเลขความสูงไว้ที่ 800 มิลลเมตร มีขนาดใหญ่เต็มก้น สามารถนั่งได้สบายไม่เมื่อยเมื่อต้องขี่เป็นเวลานานๆ รวมถึงเบาะผู้ซ้อนเองก็มีขนาดใหญ่กว่าที่เคยเป็นมาใน GPX รุ่นก่อนๆ ส่วนผิวสัมผัสของตัวหนังหุ้มเบาะที่เป็นแบบด้านเอง ก็ให้ความรู้สึกหนืดยึดกับขากางเกงได้เป็นอย่างดี ไม่ต้องกลัวก้นไหลตอนเบรกหนักๆ หรือเร่งแรงๆ

2019-GPX-Razer-Review-21
มิติตัวรถ กว้าง x ยาว x สูง อยู่ที่ 800 x 1,945x 1,095 ในหน่วยมิลลิเมตร ซึ่งถือว่าไม่หนาเท่าไหร่นัก อยู่ในระดับที่สามารถมุดช่องจราจรตามรถแม่บ้านไปได้สบายๆ

2019-GPX-Razer-Review-22
อย่างไรก็ดี สำหรับความกว้างของกระจกมองข้างนั้นดูจะเยอะไปสักนิด แถมระดับความสูงยังอยู่ในระดับที่พอดีกับรถกระบะยกสูง และรถ PPV ซึ่งถือเป็นประชากรยานพาหนะส่วนใหญ่บนถนนไทย ทำให้เมื่อขี่ๆไปแล้วเจอรถยนต์หลังนี้อยู่ข้างหน้า ผู้ขี่อาจจะต้องชะลอรถลง และกะจังหวะมุดดีๆ ไม่เช่นนั้นแล้ว อาจจะเกิดเหตุการณ์ “กระจกข้าง ชน กระจกข้าง” ได้ง่ายๆ

2019-GPX-Razer-Review-16
ระยะฐานล้ออยู่ที่ 1,332 มิลลิเมตร ส่วนระยะวงเลี้ยวแคบสุดอยู่ที่ 2,500 มิลลิเมตร ไม่แคบหรือกว้างจนเกินไป สำหรับรถมอเตอร์ไซค์พิกัดนี้

GPX-Razer-220-GN-Ride-Position_1
ท่านั่งโดยรวมด้วยความที่เป็นรถมอเตอร์ไซค์แนวแน็กเก็ทไบค์ แถมยังมีขนาดตัวที่กำลังพอเหมาะพอดี ทำให้ผู้ทดสอบสามารถควบคุมตัวรถได้อย่างคล่องตัวมาก ไม่รู้สึกติดขัดใดๆในการพลิกรถ ไปมาด้วยแฮนด์บาร์ที่มีความกว้างและความสูงกำลังดี แม้แต่ตัวถังน้ำมันกับช่วงคอดของเบาะนั่งเองก็ถือว่าเหมาะเจาะสามารถหนีบได้ค่อนข้างกระชับ ไม่รู้สึกว่าบางหรือหนาจนเกินไป ทว่าด้วยความสูงเบาะที่สูง 800 มิลลเมตร จึงอาจจะทำให้ขาของผู้ขี่ที่สูงน้อยกว่า 170 เซนติเมตรรู้สึกเขย่งๆไปบ้าง แต่โชคยังดีที่ตัวรถหนักเพียง 150 กิโลกรัมเท่านั้น จึงทำให้ไม่ต้องหวั่นอะไรมากมายนักถ้าต้องใช้ขาข้างใดข้างหนึ่งรับน้ำหนักรถตอนจอด

GPX-Razer-220-GN-Ride-Position_2
ขณะเดียวกันสำหรับตำแหน่งเบาะผู้ซ้อนเอง ด้วยความที่ทาง GPX ต้องแบ่งเบาะตรงนี้เป็นสองส่วน และยกขึ้นเพื่อให้ตรงตามคอนเซปท์ความเป็นสปอร์ต-แน็คเก็ท ดังนั้นเมื่อผู้ซ้อนลองขึ้นนั่งแล้ว จะเห็นได้ว่าศรีษะดูสูงขึ้นไปอีกพอสมควรเมื่อเทียบกับผู้ขี่ ทั้งๆที่ตัวผู้ซ้อนไม่ได้สูงเท่าไหร่นัก

2019-GPX-Razer-Review-05
ระบบกันสะเทือนด้านหน้าเป็นแบบ อัพไซด์ดาวน์ หลังแบบโมโนช็อคปรับพรีโหลดได้ 3 ระดับจาก YSS ซึ่งเซ็ทติ้งโดยรวมในจุดนนี้ ถือว่าซับแรงได้ดีขึ้นเมื่อเทียบกับ GPX รุ่นอื่นๆ ทำให้ผู้สามารถเหวี่ยงตัวรถเข้าโค้งแรงๆได้ค่อนข้างมั่นใจ

2019-GPX-Razer-220-review-37
ทว่าในส่วนของยางติดล้อแม็กขอบ 17 นิ้ว ด้านหน้าขนาด 100/80-17 กับด้านหลัง ขนาด 130/70-17 ที่ให้ออกโรงงานเท่านั้นที่ดูไม่ค่อยน่าไว้ใจเท่าไหร่นัก (ด้วยชื่อเสียงของยางรุ่นนี้ และผู้เขียนเจอมากับตัว) ดังนั้นถ้าได้มาแล้วมีงบก็ควรจับเปลี่ยนยางก่อนเป็นอย่างแรก

2019-GPX-Razer-220-review-38
ระบบเบรกเป็นแบบดิสก์เดี่ยวด้านหนัา ทำงานร่วมกับปั๊มเบรก 2 ลูกสูบ ส่วนด้านหลังเป็นแบบดิสเดี่ยว ทำงานร่วมกับปั๊มสูบเดียว ที่ดูจะมีปรับปรุงดีขึ้นกว่า GPX รุ่นที่ผ่านๆมาอย่างเห็นได้ชัด ให้ความรู้สึกนุ่มนวลมากยิ่งขึ้น สามารถไล่แรงในการกำเบรกเพื่อหยุดรถได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเบรกหลัง ถือว่าเป็นจุดที่ GPX ทำได้ดีมากๆ

2019-GPX-Razer-Review-07
และสุดท้ายคือไฮไลท์สำคัญอย่าง เครื่องยนต์สูบเดียว 223cc ระบายความร้อนด้วยอากาศ ผสานกับระบบออยคูลเลอร์ ที่จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีดเป็นครั้งแรกของทาง GPX ให้กำลังใกล้เคียงเหล่าสปอร์ตไบค์ 150cc หม้อนน้ำของเจ้าตลาดมากขึ้น ติดนิดเดียวตรงที่รอบหมดไวไปนิด แม้ว่าจะตั้งล็อครอบไว้สูงถึง 10,000 รอบ/นาทีก็ตาม การสั่นสะเทือนของเครื่องยนต์ตอนขี่รอบสูงๆ ตั้งแต่ 7,000 รอบ/นาที หรือราวๆ 80 กิโลเมตร/ชั่วโมงขึ้นไปจัดว่าอยู่ในระดับที่น่าพึงพอใจ

2019-GPX-Razer-Review-26
ส่วนระบบเกียร์และคลัทช์ยังติดแข็งๆอยู่บ้างในช่วงแรกๆ อาจจะด้วยความที่ตัวรถทดสอบที่เราได้รับมายังใหม่อยู่ (พึ่งแกะยางหุ้มเบาะ และเลขไมล์ 1.1 กิโลเมตรเท่านั้น) ซึ่งเมื่อผ่านการใช้งานไปสักพักประมาณ 100 กว่ากิโลเมตร ก็ดูเหมือนเกียร์จะเริ่มลื่นขึ้นมาอีกนิด ส่วนความเร็วสูงสุดที่ได้อยู่ที่ 151 กิโลเมตร/ชั่วโมง แต่ช่วง 140 กิโลเมตร/ชั่วโมงขึ้นไป อาจจะต้องเค้นกันยากนิดหน่อย ซึ่งเอาจริงๆเท่านี้ก็ถือว่าเกินพอแล้วด้วยซ้ำสำหรับการใช้งานจริง

2019-GPX-Razer-Review-01
สรุป รีวิว GPX Razer 220 ในครั้งนี้ ถือได้ว่า มันเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของทาง GPX ที่ทำได้ดีมาก เนื่องจากเมื่อผู้เขียนได้ลองสัมผัสตัวจริงแล้ว ถือว่าตัวรถให้ความรู้สึกที่ดีกว่าที่คิดไว้เยอะ และเริ่มใกล้เคียงกับรถมอเตอร์ไซค์สัญชาติญี่ปุ่นมากยิ่งขึ้น ทั้งหน้าตา, เครื่องยนต์, และการควบคุมตัวรถต่างๆ ดังนั้นเมื่อเทียบกับราคาค่าตัวที่ตั้งไว้คือ 78,500 บาท จึงถือว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจเช่นกัน สำหรับสปอร์ต-แน็คเก็ทไค์พิกัด 223cc สัญชาติไทยคันนี้

ขอขอบคุณ บริษัท จีพี มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด สำหรับรถทดสอบ 2019 GPX Razer 220 คันนี้
รณกฤต ลิมปิชาติ Test Rider, Photos

อ่านรีวิว อื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว GPX เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!