รีวิว Alpha Volantis Horizon300 สกู๊ตเตอร์แบรนด์ไทยลุคพรีเมี่ยม

0

รีวิว Alpha Volantis Horizon300 สกู๊ตเตอร์แบรนด์ไทยน้องใหม่ ที่มากับดีไซน์ Futuristic Premium

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา MotoRival เราได้ได้มีโอกาสมารีวิว Scooter แบรนด์ไทย น้องใหม่ ที่เพิ่งถูกเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ซึ่งก็คือ Alpha Volantis Horizon 300 (เฉพาะพิกัด 300 รุ่นเดียว)

all art work
ดีไซน์ของ Horizon300 ถือว่าเป็นเอกลักษณ์มากๆ
ส่วนชุดไฟก็เป็นไฟ Full LED ด้านหน้าโคมกลม มีไฟ DRL ตรงกลางชิ้นบังลมหน้า
ไฟท้ายก็ดูปราดเปรียวด้วยรูปทรง U

และยังดูโดดเด่น จากเบาะสีแดงที่เป็นลักษณะเหมือนเบาะตอนเดียว แต่มีปลายเบาะด้านท้ายให้ผู้ซ้อนท้ายได้

all art work
นอกจากนั้นที่แฟริ่งท้ายรถออกแบบ มีช่องระบายอากาศ หลายจุดซึ่ง Alpha Volantis แจ้งว่าจะช่วยให้ลดความร้อนบริเวณใต้ Ubox ลงไปได้มาก
all art workซึ่งช่อง Ubox ใหญ่พอประมาณ สามารถใส่หมวกแบบเปิดหน้าได้

all art workช่องซ้ายทางด้านหน้ามาพร้อม USB 2 port แต่ เสียดายลิ้นชัก อาจจะตื้นไปหน่อย ยังไม่เหมาะกับการวาง Smartphone แนะนำให้ ลากสาย USB ไปชาร์จ และเก็บไว้ในสายคาดเอว

ส่วนเก๊ะลิ้นชักเปิดล็อกได้ด้วยกุญแจ สามารถวางของได้นิดๆ หน่อย
มีตะขอแขวนของ

all art workมาตรวัดถ้วยกลมแบบ Digital แสดงผล บอกความเร็ว, รอบเครื่อง, Odo, Trip

ถังน้ำมัน 9 ลิตร ถือว่าใหญ่พอควร และ Alpha Volantis เคลมวิ่งได้ 30kml ถังนึงวิ่งได้ ทะลุ 250 km

ท่านั่ง
Alpha Volantis ไม่ได้ระบุตัวเลขความสูงเบาะ Horizon300 แต่ จากที่ผมลองนั่งดูก็พบว่ายังลงได้เต็มเท้าอยู่ ซึ่งหากเทียบกับ Scooter ยุโรป ดูเบาะจะกว้างกว่าหน่อย ทำให้ลงได้ไม่เต็มเท้านัก
เอาเป็นว่าโดยรวม Horizon300 คันนี้ คนไซส์เอเชียยังสามารถนั่งขี่ได้ไม่ลำบาก

ด้านช่วงแฮนด์ ก็ถือว่าสูงพอประมาณในระดับไล่ๆ กับกระจกรถยนต์เก๋งทั่วไป และเป็นแฮนด์แบบกางตรงไม่สั้นไม่ยาว เวลาจะเลาะการจราจรก็ยังคงต้องโยกเอี้ยวตัวหลบกระจกรถสักหน่อย

ตำแหน่งวางเท้า ดูจะ Fix ที่วางเท้าไปสักนิด ไม่สามารถเหยียด เขยิบผ่อนคลายได้ ซึ่งผมใช้วิธีเขยิบก้นไปอยู่ระหว่างเบาะคนขี่กับคนซ้อนเพื่อให้ช่วงเข่าได้ หย่อนผ่อนคลายออกมาบ้าง

ขณะที่ช่วงท้าย ไม่ใหญ่ เทอะทะเหมือน BigScooter ในคลาสนี้ จึงทำให้เวลาเลี้ยวตัดเลนทำได้ง่าย พอๆ กับรถ AT ไซส์ 150cc

นน.ตัว 138 กก. ถือว่าเบาเลยล่ะ นี่ถือเป็นข้อได้เปรียบกับคู่แข่งสายตรง ในคลาสนี้แบรนด์ฝั่งยุโรป เพราะส่วนใหญ่จะหนักถึงระดับ 160 กก.

อย่างไรก็ดี ยังมีขาตั้งคู่ ผมว่ามันควรที่จะยาวกว่านี้ เพราะเวลาขึ้นขาคู่ยากและหนักมากๆ เนื่องจากมันสั้นทำให้ใช้แรงงัดเยอะ รวมไปถึงฝั่งซ้าย เอียงรถนิดเดียวก็ครูดพื้นแล้ว ทำให้ถ้าขี่ออกทริป แบบลงเขาต้องระมัดระวัง เพราะขาตั้งครูดพื้นแล้ว จะทำให้เราต้องค่อยยกรถขึ้นตั้งตรงหน่อย จึงอาจทำให้บานโค้งออกหลุดไลน์ไปยังเลนสวนมาได้

alpha-volantis-horizon 300-side-blackขุมกำลังเครื่องยนต์ 276cc SOHC 2 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ ให้กำลัง 18.59hp@6,500rpm แรงบิดสูงสุดที่ 21.8Nm@5,000rpm

โดยรวมก็ต้องบอกว่า ถ้าหากมองแค่ตัวเลข มันก็ถือว่าน้อยทั้งตัวเลขแรงม้า แรงบิด หากเทียบกับคู่แข่งในคลาส ด้วยความที่ นน.ตัวของเขาเบา 138 กก. อัตราเร่งช่วงออกตัวผมว่าทำได้ดีในระดับหนึ่งเลย ขี่ในเมืองถือว่า ได้เปรียบเรื่องของความคล่องตัวสูง

ขณะที่ความเร็วย่านกลาง-ปลาย ค่อยๆ ไต่ขึ้นแบบเรื่อยๆ แต่ไม่ต้องหวือหวา
จากที่ผมได้ลองกด TopSpeed หมอบ ก็พบว่ารถเดิมๆ ได้แถวๆ 138-139 kmph ตามมาตรวัด

และมีโอกาสได้ลองขี่ในตัวทำชุดข้าง + ท่อผ่าหมก ผมพบว่า ช่วงเปิดคันเร่งตอนแรก อาจมีสะดุดนิดหน่อย แต่ช่วงเดินคันเร่งต่อ ดูลื่นติดมือกว่า

รวมถึงคันที่ทำชุดข้าง + ท่อผ่าเปิด คันนี้ บอกเลยว่า บิดติดมือรถดูพุ่งดีมากๆ ตั้งแต่ออกตัว และปลายไหลได้แถวๆ 145 kmph ตามมาตรวัด

ผมได้มีโอกาสลองขี่เล่นด้วยกัน 3 คัน ตอนทางโล่งๆ แม้ผมที่ขี่รถ STD ออกตัวทางตรงจะดูดี แม้ช่วงแรกผมอาจจะออกตัวดีกว่า (ขี่รถเดิมๆ) พอไหลไปสักพัก โดนคันที่ทำข้าง+ท่อผ่าเปิดแซงหนีขึ้นกินยาวๆไป
ก่อนจะตามมาด้วยคันที่ทำชุดข้าง+ท่อผ่าหมก

ดังนั้นต้องบอกว่า เดิมๆ ใครขี่ในเมือง ก็ถือว่าเพียงพอแล้ว แต่หากอยากแรง เดินทางไกลออกทริป ทำชุดข้าง + ท่อผ่า อีกหน่อย ก็จะขี่ได้สนุกบิดติดมือขึ้น

alpha-volantis-horizon 300-side-Greyระบบกันสะเทือน ด้านหน้าโช้กหัวตั้ง หลังสปริงคูู่ ปรับได้ 5 ระดับ (เดิมปรับมาที่ระดับ 2)
จุดนี้เป็นเรื่องที่ต้องเรียนตามตรงว่า มันคือ จุดที่ผมไม่ชอบที่สุดในรถคันนี้ เพราะช่วงล่างด้านหน้า และหลังสะเทือนมาก พอสมควร ยิ่งตอนเราขี่เข้าช่วงถนนที่เป็นพื้นปูน บริเวณนครชัยศรี
สะท้านขึ้นแฮนด์ ขณะที่ด้านหลังก็ยังมีดีดหลัง ซึ่งเป็นจากการที่ช่วงยุบน้อย และรีบาวน์คืนตัวแบบเร็วทำให้ดีดๆอยู่ ถ้าขี่ในเส้นทางที่ขรุขระ ไม่ราบเรียบ เหนื่อยพอสมควร

ผมได้ลองขอทีมช่างช่วยขันพรีโหลดมาที่ต่ำสุด ลงมา 1 Step พบว่า อาการช่วงล่างหลังดีขึ้นนิดหน่อย แต่ช่วงขี่ความเร็วสูงๆ ระดับ 120kmph+ ผมพบว่าอาการท้ายเลื้อยออกมา ทำให้ต้องระมัดระวังให้ดีหากขี่เดินทางด้วยความเร็วสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการขี่เดินทางไกลออกทริป เช่นนี้

alpha-volantis-horizon 300-side-blueระบบเบรก SBS (Shared Brake System)
ด้านหน้าจานขนาด 220 มม. ด้านหลังขนาด 200 มม.
SBS กำหลัง จะช่วยแชร์เบรกมาด้านหน้า เพื่อรักษาบาลานซ์

โดยรวมถือว่าทำได้ดีพอสมควรในเรื่องของการชะลอความเร็ว แม้ไม่มี ABS แต่ส่วนตัวผมเฉยๆ เพราะ ไม่ค่อยชอบฟีลการทำงานของ ABS สักเท่าไร แต่ถ้าหน้าฝนก็พอเข้าใจได้ อาจต้องค่อยๆ เบรกให้ละเอียดขึ้น

alpha-volantis-horizon 300-FrontSide-blueสรุป รีวิว Alpha Volantis Horizon300 สกู๊ตเตอร์ดีไซน์ร่วมสมัย สวยงามในด้านงานออกแบบ ขณะที่สมรรถนะ ต้องบอกว่า ขุมกำลังก็ถือว่า ทำได้ดีในช่วงอัตราเร่ง หากขี่ในเมือง คล่องตัวสบายดีมากๆ
ส่วนช่วงล่าง นั้น ถ้าจะให้ดีแนะนำว่าควรต้องไปทำต่อสักหน่อย ยิ่งใครซิ่งๆ ยิ่งสมควร

เอาเป็นว่า Horizon 300 เหมาะกับคนที่อยากได้ คาแรกเตอร์เฉพาะตัว ขี่ในเมืองชิลล์ๆ ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

Alpha-Volantis-TIME2022-CoverAlpha Volantis Horizon300 ราคา 129,900 บาท มี 3 สี Alpha Blue, สีเทา Hazy Sky Gray และ สีดำ Deep Space Black

นอกจากนั้นถ้าใครอยากได้เวอร์ชั่น Horizon300 SR ที่มาพร้อมชุดแต่งอีก 10 กว่าชิ้น (ของเดิมก็มีคึนให้) ต้องเพิ่มเงินอีก 2 หมื่น อยู่ที่ 149,900 บาท

อ่าน รีวิว เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว Alpha Volantis เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!