รีวิว ผ้าเบรก Brembo Sinter อัพเกรดเบรกเดิมง่ายๆ ไม่จำเป็นต้องใส่ปั๊มโบ้ แค่ปั๊มเดิมๆก็ใช้ได้

0

หากพูดถึง การควบคุมรถ สิ่งที่สำคัญมากเป็นลำดับต้นๆ อย่างหนึ่ง ก็คือ ระบบเบรก เพราะ ระบบเบรกถือเป็นตัวการสำคัญ ที่จะช่วยให้คุณหยุดรถว่าจะอยู่หรือไม่ มีระยะเบรกยาวแค่ไหน

Review-Hel-Quick-Release_Xmax_1และเมื่อพูดถึงการอัพเกรดระบบเบรก แล้ว หลายคนก็คงจะนึกไปถึงการเปลี่ยนปั๊มเบรก ไม่ว่าจะเป็นปั๊มคาลิปเปอร์เบรกล่าง หรือ ปั๊มบน รวมไปถึงการเปลี่ยนใส่จานขนาดใหญ่ หรือไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนใส่สายถัก ซึ่งทั้งหมดนี้ จะช่วยเสริมสมรรถนะเบรก และช่วยเสริมภาพความหล่อของรถได้เป็นอย่างดี แต่การอัพเกรดรายละเอียดเบื้องต้นที่ว่ามาทั้งหมดนี้ ต้องบอกว่าหากคุณอยากจะเล่นแบรนด์ดีๆ อันดับต้นๆ ของโลก อย่าง Brembo คุณจะต้องเสียเงินหลายพันไปจนถึงหลักหมื่นอย่างแน่นอน

Brembo-Sinter-CCแต่รู้หรือไม่ว่าสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญมากเช่นกันในเรื่องของระบบเบรก นั่นก็คือ ผ้าเบรก ซึ่งแม้ว่า การเปลี่ยนผ้าเบรก อาจจะไม่ได้เสริมความหล่อให้กับตัวรถของคุณเพราะ ผ้าเบรกมันซ่อนอยู่ด้านในปั๊มคาลิปเปอร์ล่างอีกที แต่การใช้ผ้าเบรกดีๆ ก็ช่วยเสริมสมรรถนะการเบรกให้ดีขึ้นเป็นลำดับต้นๆ ได้เช่นเดียวกัน แถมมันมีราคาถูกกว่าของแต่งในระบบเบรกชิ้นอื่นๆ อีกด้วย
ซึ่งในวันนี้ ผมขอ รีวิว ผ้าเบรก Brembo เกรด Sinter สำหรับการใช้งาน On Road ทั่วไปกันครับ ซึ่งไม่ว่าจะใส่ปั๊มเบรกอะไร เดิมๆ จากโรงงานก็สามารถเปลี่ยนใช้ได้

ก่อนอื่น ผมคงต้องขอมาอธิบายถึงการแบ่งเกรดผ้าเบรกของ Brembo กันก่อน
โดยปกติผ้าเบรก Brembo จะแบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม ใหญ่ๆ คือ

Pon-2020-Yamaha-YZF-R1-T101. Racing เน้นสำหรับขี่ในสนาม เป็นผ้าเบรกสมรรถนะสูง และทำงานได้ดีเมื่ออุณหภูมิสูงๆ

2016-KTM-690-Duke-R_Brake_42. Road

2018-husqvarna-fc450-rockstar-edt-10
3. Off-Road
รีวิว 2018 Aprilia RSV4 RF4.Genuine หรือ OEM เอาไว้ใช้กับรถที่ติดปั๊มเบรก Brembo ออกมาจากโรงงาน

ซึ่งตัวที่ผมมารีวิวนี้ อยู่ในกลุ่ม Road ซึ่งในกลุ่มนี้ จะมีเกรด Compound 4 แบบ ได้แก่

SA เป็นผ้าเบรกหน้า สารประกอบ Sinter ที่ทำงานได้ดีประสิทธิภาพสูง เป็นรุ่นที่นิยมที่สุดสำหรับใช้งานทางด้านหน้า

Brembo-Sinter-LA-SPLA เป็นผ้าเบรกหน้า สารประกอบ Sinter มีประสิทธิภาพดีเช่นกัน แต่จะมีความทนทาน และมีคุณภาพที่สม่ำเสมอกว่าในทุกช่วงความร้อน

Brembo-Sinter-SPSP เป็นผ้าเบรกหลัง สารประกอบ Sinter มีประสิทธิภาพดีเช่นกัน แต่ด้วยความที่ล้อหลังใช้เพื่อช่วยชะลอความเร็ว เรื่องของ Compound รายละเอียดนั้นจึงจะแตกต่างจากเบรกหน้า

Brembo-Carbon-CeramicCC เป็นผ้าเบรกสารประกอบคาร์บอน ใช้ได้ทั้งเบรกหน้า-หลัง ใช้งานได้หลากหลายทุกสภาพอากาศ ให้เบรกที่นุ่มนวล ไม่กินจานเบรก และเสียงไม่ดังเหมือนพวก Sinter

รีวิว 2018 Honda CB300Rโดยตัวปั๊มที่ผมใส่จะเป็นปั๊มของ Nissin 4 Pot จากรุ่น CB150R, CB300R, CB/CBR650R, X-ADV, Africa Twin
ซึ่งจะมีให้เลือก เพียง 2 เกรด เท่านั้น คือ SA และ LA

Review-Brembo-Brake-Pads-LA_2และตัวที่ผมจะมา รีวิว ผ้าเบรก Brembo Sinter ในวันนี้ จะเป็น Compound LA
ซึ่งมีชื่อรหัส 07HO62LA ราคา 1,750 บาท

Pon-Yamaha-Xmax-AT-Press-Touring-Trip_1หลังจากที่เราเปลี่ยนผ้าเบรกเสร็จใหม่ๆ เราจะต้องทำการ Run in ผ้าเบรกก่อน
เพราะผ้าเบรก ยังไม่จับกับจานเต็มที่ การเบรกในช่วงแรก จึงไม่ควรลงน้ำหนักเยอะ
ควรวิ่งใช้งานไปสักพักก่อน ให้เนื้อผ้าเบรกกับจานเริ่มจับกันตามร่องจานเรียบร้อย ถึงจะทำให้การใช้งานหยุดชะลอรถทำได้เต็มประสิทธิภาพ

2020-XMAX_Press-Tripหลังจากที่ใช้งานไปสักพักจะรู้สึกว่าผ้าเบรกจับกับจานได้ค่อนข้างดีกว่าผ้าเบรก OEM เดิมจากศูนย์พอสมควร เบรกจิกมือ ไม่ต้องลงน้ำหนักเยอะเหมือนผ้าเบรกเดิม
แต่อย่างที่ผมได้บอกไปก่อนหน้า ว่าเรื่องของเสียงดังซึ่งก็รู้สึกได้ถึงเสียงสีกับจานเบรก ที่ดังขึ้นกว่าผ้าเบรกเดิม
ส่วนหนึ่ง เนื่องจากผ้าเบรกของ Brembo Sinter นั้นดูจะมีความหนามากกว่าของเดิม OEM อยู่พอสมควร ทำให้ อาจจะเกิดเรื่องของเสียงดังจากการเสียดสีตรงนี้เพิ่มเข้ามาด้วยนั่นเอง

Review-Brembo-CC-Brake-Padsสรุป รีวิว ผ้าเบรก Brembo ในครั้งนี้ ถือได้ว่า เป็นการอัพเกรดสมรรถนะเบรกอย่างง่ายๆ สะดวก และใช้งบประมาณไม่มาก ไม่ต้องจุกจิกวุ่นวาย ที่สำคัญสามารถอัพเกรดได้หมดตั้งแต่ปั๊มเบรกเดิมๆ จากโรงงาน หรือ จะปั๊มแต่งชนิดใด ก็สามารถใส่ได้
แถมยังช่วยให้คุณสามารถลองสัมผัสสมรรถนะของแบรนด์ผ้าเบรกระดับโลกได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนใส่ปั๊มของ Brembo อีกด้วย

Review-Brembo-Brake-Pads-CCโดยเพื่อนๆ ควรจะเลือกเกรดของผ้าเบรกให้เหมาะสมกับการใช้งานของตัวเอง จะเป็น Sinter หรือ Carbon Ceramic

หากเพื่อนๆสนใจผ้าเบรค Brembo สามารถสอบถามได้ที่เพจ https://www.facebook.com/brembothailandofficial หรือ ตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ ของแท้ต้องที MAVERIX GROUP เท่านั้น

อ่านข่าว Brembo เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่าน รีวิว อื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!