รีวิว GPX Demon X 125 มินิไบค์สายสปอร์ต ดีไซน์แสบ แต่ทันสมัย

0

หากพูดถึงรถมินิไบค์ที่จำหน่ายในประเทศไทยนั้น คงมีหลากหลายรุ่นหลายโมเดลในตลาด แต่ถ้าเพื่อนๆ กำลังมองไปที่สไตล์ของตัวรถที่มีความสปอร์ต ดูทันสมัย พร้อมแฝงรูปลักษณ์แบบ Neo Scrambler (Scrambler เป็นรถแนวอเนกประสงค์ ในสไตล์ Retro ที่ถูกพัฒนามาให้ขี่ลุยทางฝุ่นได้ อาทิ การใช้ยางหนาม แฮนด์ยกสูง ท่อไอเสียยกสูง) อยู่หน่อยๆ แล้วล่ะก็ รถมินิไบค์ ที่อยู่ในกระแส ณ ขณะนี้ คงหนีไม่พ้นเจ้า GPX Demon X 125 อย่างแน่นอน

Review-GPX-Demon-X_38
มองย้อนกลับไปสักปีครึ่ง GPX ได้เปิดตัว Demon Concept Scrambler ไปตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว ก่อนที่ถูกนำมาปรับโฉมใหม่เป็นตัว Prototype ซึ่งมากับสไตล์ Naked Sport แทนรูปลักษณ์ Scrambler ในช่วงต้นปีที่ผ่านมาในงาน Bangkok Motor Show 2017 และเมื่อประมาณเดือนที่แล้ว วันที่ 26 ก.ย. ที่ผ่านมา ทาง GPX ได้เปิดตัว GPX Demon X 125 โฉมขายจริงอย่างเป็นทางการออกมาโดยเคาะราคา 55,800 บาท ซึ่งมีการปรับเปลี่ยนรายละเอียดซึ่งแตกต่างจากโฉม Demon-X Prototype อีกเล็กน้อย ซึ่งการมาของเจ้า Demon X 125 นี้ ถือว่าได้ว่ามาเสริมทัพตระกูลมินิไบค์ Demon ให้กับค่ายซึ่งจะมาทำตลาดในพิกัดขนาดเล็ก 125cc

Review-GPX-Demon-X_27และในวันนี้ทางทีมงาน MotoRival เราขอพาทุกท่านมาพบกับรีวิว GPX Demon X 125 มินิไบค์สายสปอร์ต ดีไซน์แสบ แต่ทันสมัย คันนี้กันครับ

Review-GPX-Demon-X_33
GPX Demon X 125 ได้เปิดตัวออกมาในคอนเซ็ปต์ The (X)perience ที่จะมอบประสบการณ์ในรถมินิไบค์รูปแบบใหม่ มันมีดีไซน์ต่อยอดจากแนว Scrambler ในโฉม Concept เมื่อปีครึ่งที่แล้ว ซึ่งถือว่าถ่ายทอดมาสู่ Production ได้อย่างสวยงาม และยังคงความความโดดเด่นในหลายๆจุดของตัวรถด้วยกัน

Review-GPX-Demon-X_15
เริ่มจากไฟหน้า LED พร้อมไฟ DRL รูปทรงตัว X ถือเป็นเอกลักษณ์มาตั้งแต่แรก
ตัวไฟเลี้ยวเป็นแบบ LED

Review-GPX-Demon-X_07
ไฟท้าย LED ซึ่งถูกดีไซน์มารับกันตัวเบาะท้าย

Review-GPX-Demon-X_05
ท่อไอเสียออกคู่ยกสูงทรงเหลี่ยม ดูโฉบเฉี่ยวเข้ากันกับชุดแฟริ่ง

Review-GPX-Demon-X_13
อีกหนึ่งจุดเด่นของรถมินิไบค์ตระกูล Demon ที่ต้องมีนั่นคือ เฟรมถัก ที่ดูสวยงามมีระดับ พร้อมหัวน็อตยึดเฟรมที่เป็นลักษณ์หัวน็อตแต่ง

Review-GPX-Demon-X_03
ทางด้านหน้าได้ติดตั้งแผงครอบการ์ดหม้อน้ำ (หลอก) ซึ่งดูสวยงามไม่แพ้รถ BigBike

GPX-Demon-X-125-BIMS2017_10
มาตรวัดแบบดิจิตอลรูปแบบเดียวกับ GPX Gentleman มีลูกเล่นเปลี่ยนสี Backlight ได้ 3 สี ส้ม เขียว น้ำเงิน

Review-GPX-Demon-X
ด้านมิติ GPX Demon-X มีน้ำหนักตัว 105 กก.
ความสูงเบาะ 770 มม.

Review-GPX-Demon-X_04
ความจุถังน้ำมัน 6.5 ลิตร รวมถังน้ำมันสำรอง

Review-GPX-Demon-X_16
Demon-X สวมล้ออัลลอยขนาด 12″ ลวดลายดูโฉบเฉี่ยวสีดำตัดโครมเงา หุ้มด้วยยาง IRC หน้ากว้าง 120 ด้านหน้า และ 130 ทางด้านหลัง

Review-GPX-Demon-X_06
ด้านตัวเบาะนั่งตอนเดียว ซึ่งเป็นเบาะที่ดูแคบมีขนาดเรียวสวยตามสไตล์รถ Scrambler

Review-GPX-Demon-X_36
ในส่วนของท่านั่ง พบว่าความสูงเบาะ 770 มม. และตัวเบาะนั่งค่อนข้างแคบ ดูเอื้อเฟื้อกับผู้ที่มีสรีระที่ไม่สูงมากในการขี่ เรียกได้ว่าความสูงตัวเบาะกำลังดีสำหรับรถไซส์มินิเช่นนี้

Review-GPX-Demon-X_17
แฮนด์บาร์องศากำลังดี ออกเตี้นนิดๆ (ต่ำกว่า 150GN พอควร) รวมถึงขนาดแฮนด์ที่ไม่กว้างมากทำให้การควบคุมรถทำได้คล่องแคล่ว แต่ก้านกระจกที่ดูสูงและกางยาวไปหน่อยอาจต้องระวังในขณะที่มุดการจราจรในเมือง

Review-GPX-Demon-X_14
นอกจากนี้ผู้เขียนแอบพบว่าตรงถังน้ำมันที่มีชิ้นแฟริ่งสีเทายื่นออกมาดูจะติดหัวเข่าไปเสียหน่อย จึงยังให้ความรู้สึกไม่กระชับเท่าถังน้ำมันของ 150GN

Review-GPX-Demon-X_28
สำหรับตัวเบาะนั่งที่ค่อนข้างแคบอาจทำให้มีอาการเมื่อยได้บ้างหากต้องขี่เดินทางไกล แต่ถ้าขี่ในเมืองถือว่ายังขี่ได้สบายๆ ไม่มีปัญหา

Review-GPX-Demon-X_37ขณะที่เบาะผู้ซ้อนนั้นอาจจะไม่ได้มีขนาดใหญ่มาก เนื่องจากตัวเบาะที่ค่อนข้างแคบและสั้น หากผู้ซ้อนที่มีสรีระใหญ่หน่อยอาจจะนั่งซ้อนลำบากนิด แต่ถ้าเป็นสาวๆ ตัวเล็กร่างบางละก็กำลังพอเหมาะพอเจาะกับขนาดตัวเลยทีเดียว

Review-GPX-Demon-X_09
เครื่องยนต์ 4 จังหวะ ความจุ 125cc ระบายความร้อนด้วยอากาศ ส่งกำลังแบบ Auto Clutch (ตบเกียร์ลง) 4 Speed จาก Demon 125 ได้ถูกนำมาวางบน Demon X 125 คันนี้ ยังคงให้การขี่ใช้งานเป็นไปได้อย่างสนุก

Review-GPX-Demon-X_23
ตัวรถขี่ง่ายควบคุมไม่ยาก ตัวรถมีน้ำหนักเบา ให้ความคล่องตัวค่อนข้างสูง
กำลังเครื่องมีพอประมาณสำหรับการใช้งาน เหมาะสมกับขนาดตัว ไม่แรงจนดึงกระชาก แต่ก็ขี่สนุกได้แบบไม่อืดแต่อย่างใด

GPX-DemonX_PON_3
สำหรับ Top Speed นั้นมีตัวเลข 110 กม./ชม.ให้เห็น เมื่อมีทางโล่งยาวๆ ให้ลากกันไป ซึ่งอาจต้องใช้เวลาเสียหน่อยในช่วงความเร็วช่วงปลายตั้งแต่ 90 เป็นต้นไป แต่โดยรวมการขี่โดยทั่วไปที่เรียกได้ว่าไม่ต้องเค้นนักจะอยู่ที่ช่วง 80 กม./ชม.

Review-GPX-Demon-X_24
นอกจากนี้ผู้เขียนพบว่า แรงดึง Engine Brake ค่อนข้างหนักหน่วงทีเดียว สามารถเล่นเบรกให้ล้อหลังล็อกได้ไม่ยาก เหมาะกับการขี่เจ้า Demon X 125 ดีไซน์แสบเช่นนี้

Review-GPX-Demon-X_11
ระบบกันสะเทือน ด้านหน้าโช้กอัพ UpSideDown และด้านหลัง Monoshock จาก YSS

Review-GPX-Demon-X_31
การใช้งานนั้น พบว่าการซับแรงทำได้ดี แต่ผู้ขี่พบว่ามันจะออกอาการยวบไปนิด เมื่อขี่ผ่านเส้นทางที่ต้องมีช่วงรอยต่อ และการขี่เข้าโค้งหนักๆ หน่อย ซึ่งอาจแก้ไขด้วยการปรับขัน Preload กันเพิ่มเติมอีกเสียหน่อย

Review-GPX-Demon-X_08
ระบบเบรก จานดิสก์หน้าคาลิปเปอร์ 2 ลูกสูบ ด้านหลังจานดิสก์คาลิปเปอร์ 1 ลูกสูบ

Review-GPX-Demon-X_20
น้ำหนักของปั๊มเบรกหน้า ทำงานได้หนักแน่นมีประสิทธิภาพ กำลังเบรกดูจิกแน่นหนึบติดมือ เอาอยู่สบายๆกับขุมพลัง 125cc บล็อกนี้

Review-GPX-Demon-X_26
สรุป รีวิว GPX Demon X 125 คันนี้หลังได้สัมผัส มินิไบค์สายสปอร์ต ดีไซน์แสบ มันถือได้ว่าเป็น Minibike ไซส์เล็กที่มากับดีไซน์ทันสมัยโดนใจวัยแสบอย่างแท้จริง
Demon X 125 นั้นขี่ง่ายคล่องตัว รวมไปถึงตัวของที่ให้มา และวัสดุงานประกอบของ Demon X 125 ถือว่าสวยงามดูดีสมราคา ซึ่งเทียบกับราคาแล้วถือว่าคุ้มค่าที่เดียว โดยคุณเป็นเจ้าของได้ในราคาไม่แพงเพียง 55,800 บาท

Review-GPX-Demon-X_32
ดังนั้นหากคุณกำลังมองหา Minibike ไซส์เล็กสักคันเอาไว้ขี่เล่น หรือใช้งานลองมาสัมผัสกับ GPX Demon X 125 กันสักหน่อยคุณอาจจะชื่นชอบจนอาจหลงรักเจ้ารถแสบวัย X คันนี้

Review-GPX-Demon-X_02
ขอขอบคุณ GPX สำหรับรถทดสอบ GPX Demon X 125 คันนี้
ภณ เพียรทนงกิจ Writer ,Photo
อำพล มูลทองสุข Photo

อ่านรีวิวรถอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าวสาร GPX เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!