fbpx

รีวิว GPX Demon X 125 มินิไบค์สายสปอร์ต ดีไซน์แสบ แต่ทันสมัย

0

หากพูดถึงรถมินิไบค์ที่จำหน่ายในประเทศไทยนั้น คงมีหลากหลายรุ่นหลายโมเดลในตลาด แต่ถ้าเพื่อนๆ กำลังมองไปที่สไตล์ของตัวรถที่มีความสปอร์ต ดูทันสมัย พร้อมแฝงรูปลักษณ์แบบ Neo Scrambler (Scrambler เป็นรถแนวอเนกประสงค์ ในสไตล์ Retro ที่ถูกพัฒนามาให้ขี่ลุยทางฝุ่นได้ อาทิ การใช้ยางหนาม แฮนด์ยกสูง ท่อไอเสียยกสูง) อยู่หน่อยๆ แล้วล่ะก็ รถมินิไบค์ ที่อยู่ในกระแส ณ ขณะนี้ คงหนีไม่พ้นเจ้า GPX Demon X 125 อย่างแน่นอน

Review-GPX-Demon-X_38
มองย้อนกลับไปสักปีครึ่ง GPX ได้เปิดตัว Demon Concept Scrambler ไปตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว ก่อนที่ถูกนำมาปรับโฉมใหม่เป็นตัว Prototype ซึ่งมากับสไตล์ Naked Sport แทนรูปลักษณ์ Scrambler ในช่วงต้นปีที่ผ่านมาในงาน Bangkok Motor Show 2017 และเมื่อประมาณเดือนที่แล้ว วันที่ 26 ก.ย. ที่ผ่านมา ทาง GPX ได้เปิดตัว GPX Demon X 125 โฉมขายจริงอย่างเป็นทางการออกมาโดยเคาะราคา 55,800 บาท ซึ่งมีการปรับเปลี่ยนรายละเอียดซึ่งแตกต่างจากโฉม Demon-X Prototype อีกเล็กน้อย ซึ่งการมาของเจ้า Demon X 125 นี้ ถือว่าได้ว่ามาเสริมทัพตระกูลมินิไบค์ Demon ให้กับค่ายซึ่งจะมาทำตลาดในพิกัดขนาดเล็ก 125cc

Review-GPX-Demon-X_27และในวันนี้ทางทีมงาน MotoRival เราขอพาทุกท่านมาพบกับรีวิว GPX Demon X 125 มินิไบค์สายสปอร์ต ดีไซน์แสบ แต่ทันสมัย คันนี้กันครับ

Review-GPX-Demon-X_33
GPX Demon X 125 ได้เปิดตัวออกมาในคอนเซ็ปต์ The (X)perience ที่จะมอบประสบการณ์ในรถมินิไบค์รูปแบบใหม่ มันมีดีไซน์ต่อยอดจากแนว Scrambler ในโฉม Concept เมื่อปีครึ่งที่แล้ว ซึ่งถือว่าถ่ายทอดมาสู่ Production ได้อย่างสวยงาม และยังคงความความโดดเด่นในหลายๆจุดของตัวรถด้วยกัน

Review-GPX-Demon-X_15
เริ่มจากไฟหน้า LED พร้อมไฟ DRL รูปทรงตัว X ถือเป็นเอกลักษณ์มาตั้งแต่แรก
ตัวไฟเลี้ยวเป็นแบบ LED

Review-GPX-Demon-X_07
ไฟท้าย LED ซึ่งถูกดีไซน์มารับกันตัวเบาะท้าย

Review-GPX-Demon-X_05
ท่อไอเสียออกคู่ยกสูงทรงเหลี่ยม ดูโฉบเฉี่ยวเข้ากันกับชุดแฟริ่ง

Review-GPX-Demon-X_13
อีกหนึ่งจุดเด่นของรถมินิไบค์ตระกูล Demon ที่ต้องมีนั่นคือ เฟรมถัก ที่ดูสวยงามมีระดับ พร้อมหัวน็อตยึดเฟรมที่เป็นลักษณ์หัวน็อตแต่ง

Review-GPX-Demon-X_03
ทางด้านหน้าได้ติดตั้งแผงครอบการ์ดหม้อน้ำ (หลอก) ซึ่งดูสวยงามไม่แพ้รถ BigBike

GPX-Demon-X-125-BIMS2017_10
มาตรวัดแบบดิจิตอลรูปแบบเดียวกับ GPX Gentleman มีลูกเล่นเปลี่ยนสี Backlight ได้ 3 สี ส้ม เขียว น้ำเงิน

Review-GPX-Demon-X
ด้านมิติ GPX Demon-X มีน้ำหนักตัว 105 กก.
ความสูงเบาะ 770 มม.

Review-GPX-Demon-X_04
ความจุถังน้ำมัน 6.5 ลิตร รวมถังน้ำมันสำรอง

Review-GPX-Demon-X_16
Demon-X สวมล้ออัลลอยขนาด 12″ ลวดลายดูโฉบเฉี่ยวสีดำตัดโครมเงา หุ้มด้วยยาง IRC หน้ากว้าง 120 ด้านหน้า และ 130 ทางด้านหลัง

Review-GPX-Demon-X_06
ด้านตัวเบาะนั่งตอนเดียว ซึ่งเป็นเบาะที่ดูแคบมีขนาดเรียวสวยตามสไตล์รถ Scrambler

Review-GPX-Demon-X_36
ในส่วนของท่านั่ง พบว่าความสูงเบาะ 770 มม. และตัวเบาะนั่งค่อนข้างแคบ ดูเอื้อเฟื้อกับผู้ที่มีสรีระที่ไม่สูงมากในการขี่ เรียกได้ว่าความสูงตัวเบาะกำลังดีสำหรับรถไซส์มินิเช่นนี้

Review-GPX-Demon-X_17
แฮนด์บาร์องศากำลังดี ออกเตี้นนิดๆ (ต่ำกว่า 150GN พอควร) รวมถึงขนาดแฮนด์ที่ไม่กว้างมากทำให้การควบคุมรถทำได้คล่องแคล่ว แต่ก้านกระจกที่ดูสูงและกางยาวไปหน่อยอาจต้องระวังในขณะที่มุดการจราจรในเมือง

Review-GPX-Demon-X_14
นอกจากนี้ผู้เขียนแอบพบว่าตรงถังน้ำมันที่มีชิ้นแฟริ่งสีเทายื่นออกมาดูจะติดหัวเข่าไปเสียหน่อย จึงยังให้ความรู้สึกไม่กระชับเท่าถังน้ำมันของ 150GN

Review-GPX-Demon-X_28
สำหรับตัวเบาะนั่งที่ค่อนข้างแคบอาจทำให้มีอาการเมื่อยได้บ้างหากต้องขี่เดินทางไกล แต่ถ้าขี่ในเมืองถือว่ายังขี่ได้สบายๆ ไม่มีปัญหา

Review-GPX-Demon-X_37ขณะที่เบาะผู้ซ้อนนั้นอาจจะไม่ได้มีขนาดใหญ่มาก เนื่องจากตัวเบาะที่ค่อนข้างแคบและสั้น หากผู้ซ้อนที่มีสรีระใหญ่หน่อยอาจจะนั่งซ้อนลำบากนิด แต่ถ้าเป็นสาวๆ ตัวเล็กร่างบางละก็กำลังพอเหมาะพอเจาะกับขนาดตัวเลยทีเดียว

Review-GPX-Demon-X_09
เครื่องยนต์ 4 จังหวะ ความจุ 125cc ระบายความร้อนด้วยอากาศ ส่งกำลังแบบ Auto Clutch (ตบเกียร์ลง) 4 Speed จาก Demon 125 ได้ถูกนำมาวางบน Demon X 125 คันนี้ ยังคงให้การขี่ใช้งานเป็นไปได้อย่างสนุก

Review-GPX-Demon-X_23
ตัวรถขี่ง่ายควบคุมไม่ยาก ตัวรถมีน้ำหนักเบา ให้ความคล่องตัวค่อนข้างสูง
กำลังเครื่องมีพอประมาณสำหรับการใช้งาน เหมาะสมกับขนาดตัว ไม่แรงจนดึงกระชาก แต่ก็ขี่สนุกได้แบบไม่อืดแต่อย่างใด

GPX-DemonX_PON_3
สำหรับ Top Speed นั้นมีตัวเลข 110 กม./ชม.ให้เห็น เมื่อมีทางโล่งยาวๆ ให้ลากกันไป ซึ่งอาจต้องใช้เวลาเสียหน่อยในช่วงความเร็วช่วงปลายตั้งแต่ 90 เป็นต้นไป แต่โดยรวมการขี่โดยทั่วไปที่เรียกได้ว่าไม่ต้องเค้นนักจะอยู่ที่ช่วง 80 กม./ชม.

Review-GPX-Demon-X_24
นอกจากนี้ผู้เขียนพบว่า แรงดึง Engine Brake ค่อนข้างหนักหน่วงทีเดียว สามารถเล่นเบรกให้ล้อหลังล็อกได้ไม่ยาก เหมาะกับการขี่เจ้า Demon X 125 ดีไซน์แสบเช่นนี้

Review-GPX-Demon-X_11
ระบบกันสะเทือน ด้านหน้าโช้กอัพ UpSideDown และด้านหลัง Monoshock จาก YSS

Review-GPX-Demon-X_31
การใช้งานนั้น พบว่าการซับแรงทำได้ดี แต่ผู้ขี่พบว่ามันจะออกอาการยวบไปนิด เมื่อขี่ผ่านเส้นทางที่ต้องมีช่วงรอยต่อ และการขี่เข้าโค้งหนักๆ หน่อย ซึ่งอาจแก้ไขด้วยการปรับขัน Preload กันเพิ่มเติมอีกเสียหน่อย

Review-GPX-Demon-X_08
ระบบเบรก จานดิสก์หน้าคาลิปเปอร์ 2 ลูกสูบ ด้านหลังจานดิสก์คาลิปเปอร์ 1 ลูกสูบ

Review-GPX-Demon-X_20
น้ำหนักของปั๊มเบรกหน้า ทำงานได้หนักแน่นมีประสิทธิภาพ กำลังเบรกดูจิกแน่นหนึบติดมือ เอาอยู่สบายๆกับขุมพลัง 125cc บล็อกนี้

Review-GPX-Demon-X_26
สรุป รีวิว GPX Demon X 125 คันนี้หลังได้สัมผัส มินิไบค์สายสปอร์ต ดีไซน์แสบ มันถือได้ว่าเป็น Minibike ไซส์เล็กที่มากับดีไซน์ทันสมัยโดนใจวัยแสบอย่างแท้จริง
Demon X 125 นั้นขี่ง่ายคล่องตัว รวมไปถึงตัวของที่ให้มา และวัสดุงานประกอบของ Demon X 125 ถือว่าสวยงามดูดีสมราคา ซึ่งเทียบกับราคาแล้วถือว่าคุ้มค่าที่เดียว โดยคุณเป็นเจ้าของได้ในราคาไม่แพงเพียง 55,800 บาท

Review-GPX-Demon-X_32
ดังนั้นหากคุณกำลังมองหา Minibike ไซส์เล็กสักคันเอาไว้ขี่เล่น หรือใช้งานลองมาสัมผัสกับ GPX Demon X 125 กันสักหน่อยคุณอาจจะชื่นชอบจนอาจหลงรักเจ้ารถแสบวัย X คันนี้

Review-GPX-Demon-X_02
ขอขอบคุณ GPX สำหรับรถทดสอบ GPX Demon X 125 คันนี้
ภณ เพียรทนงกิจ Writer ,Photo
อำพล มูลทองสุข Photo

อ่านรีวิวรถอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าวสาร GPX เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 6 Years Writer & Test Driver @9carthai 2015- Present @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010