fbpx

รีวิว Hel สายเบรก มัจจุราช ดีกรีสมรรถนะส่งตรงจากสนามแข่ง WSBK

0

จากที่ทีมงาน MotoRival เราได้ รีวิว Pirelli Diablo Rosso Scooter กันไปแล้ว เมื่อไม่นานก่อนหน้านี้ เรื่องสมรรถนะการยึดเกาะถือเป็นสิ่งที่สำคัญในการอัพเกรดรถคันเก่งของคุณให้ขับได้อย่างปลอดภัย และมั่นใจมากยิ่งขึ้น

Review-Hel-Install-Xmaxสำหรับ รถ สกู๊ตเตอร์ อย่าง Yamaha Xmax หลายคน มองว่ารถเบรกเดิมติดรถ มันดูจะเอาไม่ค่อยอยู่ ซึ่งต่างก็มักจะไปเปลี่ยนปั๊มเบรกล่างกัน แต่ อีกจุดที่สำคัญ นอกเหนือจาก ปั๊มเบรก นั่นก็คือ การเลือกสายเบรก ที่เป็นสายถักดีๆ สักเส้น ว่าแต่สายถัก คืออะไร เรามาทำความเข้าใจกันก่อน

Review-Hel-Brake-Line_08สายถัก คือ สายสแตนเลส ซึ่งจะแตกต่างจากสายเบรกติดรถทั่วไป ที่จะใช้เป็นสายยาง เมื่อเราขี่รถใช้งานเป็นระยะเวลาหนึ่ง ก็จะเกิดความร้อน สายยางอาจจะมีการขยายตัว ทำให้การส่งน้ำมันไม่สม่ำเสมอ

Review-Hel-Brake-Lineซึ่งนั่นทำให้การบีบของลูกสูบปั๊มเบรก ไม่เสถียร หรือ เมื่อต้องกดเบรกแบบหนักๆ สายเบรกยางอาจจะมีการบวมขยายตัวได้เช่นกัน
ซึ่งต่างจาก สายถักที่เป็นสแตนเลส ที่ไม่มีการขยายตัว จึงส่งน้ำมันได้อย่างสม่ำเสมอ จึงจะไม่มีอาการเบรกเฟด นั่นเอง

Van-der-Markและในวันนี้ ทาง MotoRival เราก็จะขอมารีวิว Hel สายเบรก มัจจุราช ที่ถือได้ว่าเป็นสายถักคุณภาพ สมรรถนะส่งตรงจากสนามแข่งรายการ WSBK (World Superbike) และ BSB (British Superbike) มั่นใจการันตีได้ถึงสมรรถนะ ในการหยุดรถ รวมไปถึง ไม่รั่วซึมแน่นอน

Review-Hel-Case_2สำหรับ แบรนด์ Hel นั้น เป็นสายถักจากประเทศอังกฤษ ของทุกชิ้นเรียกได้ว่า Made in England นำเข้าทุกชิ้น ไม่ว่าจะเป็นตัวสาย หรือ หัวสาย ข้อต่อ ข้องอ ต่างๆ รวมไปถึงตัว Quick Release (เดี๋ยวเราจะมาพูดกันต่อว่ามันคืออะไร)

ทำความรู้จักกับองค์ประกอบของสายเบรก

Review-Hel-Brake-Line_15
เริ่มกันที่ตัว สาย อย่างที่บอกว่าสายถักเป็นสายสแตนเลส ทางด้านใน แต่ภายนอกก็จะมีปลอกหุ้มสาย

Review-Hel-Brake-Line_06ซึ่งแน่นอนว่า สามารถเลือกสีได้ ตามชอบ อาทิ สีเทา Carbon, แดง Trans Red, น้ำเงิน Trans Neo Blue, ดำ, ใส, เหลือง, เขียว

Review-Hel-Brake-Line_03
ขณะที่ตัวปลอกหุ้มสาย จะมีให้เลือก 2 สี คือ เหลือง และดำ

Review-Hel-Banjo
มาต่อกันที่หัวสาย ซึ่งต้องบอกก่อนว่า โดยปกติแล้ว หัวสายที่เราเห็นเรียกว่าหัว Banjo เป็นห่วงกลม เอาไว้คล้องกับตัวแม่ปั๊ม ภายในจะมีรูให้น้ำมันเบรกไหลผ่าน
ซึ่งหัว Banjo เองก็จะมีทั้งแบบหัวตรง และที่เป็นหัวงอ ทั้ง 45 และ 90 องศา

Review-Hel-Case_1
โดยทั่วๆไป หัวสายที่เห็นกันตามท้องตลาด ที่เป็นสีๆ มักจะเป็นวัสดุอลูมีเนียม
แต่สำหรับหัวของ Hel จะเป็นวัสดุสแตนเลส จะมีความแข็งแรงทนทานสูง ไม่มีการบิดงอเมื่อใช้ไปนานๆ เหมือน หัวอลูมีเนียม

แต่ถ้าอยากได้หัว ที่เป็นสีๆ ต่างๆ ทาง Hel ก็มีให้เลือกได้เช่นกัน อาทิ ม่วง, เขียว, ทอง, แดง, ดำ, น้ำเงิน และ สีเงินสแตนเลส ปกติ

Hel-Brake-Line-Install_2มีข้อแม้นิด เนื่องจากวัสดุเป็นสเตนเลส การทำสีจึงเป็นการพ่น Powder Coat ซึ่งแตกต่างจากอลูมีเนียม ที่ทำสีโดย Anodized ดังนั้น สีของสแตนเลส เมื่อใช้ไปนานๆ สีอาจจะหลุดลอกได้ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ นั่นจึงทำให้สียอดฮิต จะเป็นสีเงินสแตนเลส

Review-Hel-Hydrolic_2
อีกจุดเด่นหนึ่งของ Hel นั่นก็คือ เรื่องของเทคโนโลยีการย้ำสาย ด้วยเครื่องไฮโดรลิก

Review-Hel-Hydrolic_1
จึงทำให้โอกาสที่จะรั่วซึมแทบไม่มีเลย หากเทียบกับการย้ำสายเองด้วยมือ ซึ่งมีโอกาสรั่วได้สูงกว่ามาก นอกจากนี้ stem ข้อต่อ สามารถดัดองศาได้ เพื่อให้พอดี กับขายึดปั๊มได้อีกด้วย

Hel-Brake-Line-Install_3สำหรับรถที่มีระบบ ABS ก็จะต้องมีการต่อเชื่อมสายเบรกเข้ากับกล่อง โดยจะต้องใช้หัวต่อ ABS

Review-Hel-3-Way
ถัดมารถใครเป็นเบรกหน้าดิสก์คู่ ก็จะต้องมี ตัวข้อต่อ 3 ทาง เพื่อเอาไว้เชื่อมต่อสายทั้ง 2 ฝั่งเข้าไว้ด้วยกัน

Review-Hel-Quick-Release_2
ปิดท้ายด้วย Hel Quick Release ตัวปลดเร็ว ที่ใช้งานได้สะดวกมาก โดยการถอด เพียงกดข้อต่อ เข้าหากันและบิดเลื่อนออก ง่ายๆ แต่ในช่วงที่กดอาจจะต้องใช้แรงกันสักหน่อย

Review-Hel-Quick-Release_Xmax_3
ข้อดี Quick Release ก็คือเวลาเราจะถอดเบรก ถอดล้อ มา Service ก็ทำได้สะดวก สายไม่ห้อยต่องแต่ง หรือ ต้องมาคอยไล่น้ำมันเบรกใหม่ กันให้เสียเวลา ที่สำคัญ สวยหล่อ กว่าแค่สายถัก โดยทั่วไป

Review-Hel-Quick-Release_Xmax_1
Hel Quick Release มีราคา ตัวละ ประมาณ 6,500 บาท

Pon-Yamaha-Xmax-AT-Press-Touring-Trip_1
สมรรถนะในการใช้งาน
หลังจากที่ใส่สายถักเข้าไป จะพบว่า เวลากดตัวก้านเบรก จะพบว่ามันจะมีอาการตึงๆ มือขึ้นหน่อย ไม่ต้องกดเบรกหนักเหมือนแต่ก่อน

Pon-Yamaha-Xmax-AT-Press-Touring-Trip_2
อย่างไรก็ดี หากจะชี้วัดประสิทธิภาพที่แน่นอน ผมก็คงต้องขอยกตัวเลข อ้างอิงจาก คลิป Hel Official ที่ได้ทำการทดสอบ โดยรถที่ติดตั้งสายเบรก Hel เทียบกับรถสายเบรกจากโรงงาน ให้ดูกัน ตามนี้ครับ

จะเห็นได้ว่า เมื่อเปรียบเทียบกับรถที่ใส่สายเบรก Hel การทดสอบหยุดรถที่ความเร็วต่างๆ จะมีระยะทางสั้นกว่าทั้งหมด
โดย สายเบรกของ Hel นั้น สามารถเพื่มประสิทธิภาพในการเบรกได้ถึง 40%

Review-Hel-Quick-Release_1
สรุป รีวิว Hel สายเบรก มัจจุราช สายถัก DNA จากสนามแข่งระดับ WSBK และ BSB นอกจากจะเป็นไอเท็ม เสริมความหล่อให้กับรถคันโปรด แล้วมันยังอัพเกรดในเรื่องของสมรรถนะการเบรกที่ดีขึ้นด้วย ไม่ว่าคุณจะใช้รถอะไร ไม่ว่าจะเป็นรถเล็ก แม่บ้าน หรือ รถใหญ่ไปจนถึง Superbike การเลือกหาสายถักดีๆ อย่าง Hel ติดรถ ก็ถือถือได้ว่าช่วยถ่ายทอดจิตวิญญาณ สมรรถนะเบรกจากรถสนามออกมาได้อย่างเต็มที่เช่นเดียวกัน

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถติดต่อได้ทาง Showpow Performance หรือ ผู้แทนจำหน่ายสายเบรก Hel ทั่วประเทศ

อ่าน รีวิว อื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010