รีวิว Suzuki Nex Crossover เอที ไซส์เล็ก ขี่โคตรดี ไปได้ทุกทาง

0

รีวิว Suzuki Nex Crossover รถอะไรขี่ดีเป็นบ้า? ก็รถจากค่ายคนบ้าไง!

Review-Suzuki-Nex-Crossover-1รีวิว Suzuki Nex Crossover หลังจากที่มันได้เปิดตัวไปเมื่อช่วงปลายปีที่แล้วในงาน Motor Expo 2021 และทาง MotoRival เราได้มีโอกาสลองขี่มันแบบเล็กๆ น้อยในสนามพีระฯ ซึ่งก็ถือว่าประทับใจมาก เพราะขี่ดีเลย แต่ก็น่าเสียดายที่ยังไม่มีโอกาสได้ทำรีวิวจน มาถึงวันนี้ที่ผมได้มีโอกาสมาทดสอบ Nex Crossover กันอย่างเต็มๆเสียที และเนื่องจากมันเปิดตัวมาสักพักใหญ่แล้ว ครั้งนี้ ผมจึงขออนุญาต รีวิวในรูปแบบสรุปรวมกับการทดสอบ 3 Style ว่ามันจะเป็นอย่างไร กับการขี่ในเมือง เดินทางไกล และ Enduro พอสนุก

Suzuki-Nex-Crossover-F-Rพร้อมแล้ว มาว่ากันเลยที่ Style แรก ในเมือง
ด้วยความที่ Nex Crossover นน. ตัว Wet Weight เพียง 94kg เท่านั้น แถมความสูงเบาะอยู่ที่ 740mm ต้องบอกว่ามันจึงเป็นรถที่ขี่ได้ทุกเพศทุกวัย
Suzuki-Nex-Crossover-Sideขี่ได้ง่าย มีความคล่องตัวสูง จะไปไหนก็สะดวก ทั้งการลัดเลาะการจราจรในเมือง นี่พลิ้วมากๆ แถมที่จอดที่หาจอดได้สะดวกสบาย เพราะคันเล็ก ไม่ต้องการพื้นที่มาก
Review-Suzuki-Nex-Crossover-Shockนอกจากนี้ ช่วงล่างของมันต้องบอกว่าทางซูซูกิทำการบ้านมาดีมากๆ มันเป็น AT ที่คอนโทรลได้ยอดเยี่ยม จนผมว่ามันเป็นที่สุดในคลาส AT ไซส์เล็กช่วงพิกัด 115cc แล้ว

Review-Suzuki-Nex-Crossover-3ต่อกันกับ Style ที่ 2 รูปแบบ เดินทางไกล
เครื่องยนต์ระบายความร้อนด้วยอากาศพิกัดจริง 112.8cc แน่นอน ว่าเป็นเครื่องบล็อกเล็กอาจไม่ได้แรงมากมาย
แต่จากการที่มันแบกน้ำหนักน้อย จึงทำให้อัตราเร่งของมันผมว่าพอสู้กับรถ 125cc ได้เลย
ส่วนความเร็วปลาย TopSpeed ขี่สองคนนั่งหลังตรง ผมทะลุ 100 kmh ได้ไม่ยาก มีตัวเลข 104 kmph ให้เห็น
และในจังหวะที่เราทดสอบ 0-TopSpeed (หมอบ) ตามหน้าไมล์ ได้อยู่ที่ 107 kmh
GPS จริงได้เท่าไร ลองดูได้ในคลิปทดสอบนี้ครับ

และ จุดสำคัญ ในยุคน้ำมันแพงเช่นนี้ Nex Crossover เคลมกินน้ำมัน 50 kml และมาดูจากการใช้งานจริงของ MotoRival เราโดยการเติมเต็มถัง และเซ็ททริป ตามสไตล์การขี่ของทีมงานเราที่เป็นพวกมือหนัก เราได้ 40 kml+ โดยถังนึงวิ่งได้มากกว่า 150 กม. จากความจุน้ำมันเต็มถัง 3.6 ลิตร และถ้าขี่แบบคนทั่วไปใช้งาน ผมว่า ตัวเลข 40 กลางๆ 40 ปลายๆ มีให้เห็นแน่นอน
ถือว่าตอบโจทย์ กับยุคน้ำมันแพงเช่นนี้เป็นอย่างมาก

แต่ถ้าใครตัวสูงๆ และขี่ไกลๆ ยาวๆ อาจจะเมื่อยช่วงขานิดนึง เพราะว่าคันเล็ก พื้นที่ Floorboard จะ Fix เลย อาจจะไม่สามารถขยับเท้าได้มากนัก แต่ผมก็แนะนำว่าให้นั่งร่นก้นมาทางเบาะหลังหน่อย ก็จะผ่อนคลายระยะงอเข่าได้

Review-Suzuki-Nex-Crossover-2และปิดท้ายใน Style รูปแบบสุดท้าย การขี่แบบ Enduro
ด้วยความที่มันมีระยะ Ground Clearance 150mm ระยะนี้เที่ยบเท่า ADV bike ไซส์กลางแล้ว
นอกจากนี้ช่วงยุบโช้กทั้งหน้า-หลัง ที่มีการปรับเซ็ทให้มีระยะเคลื่อนตัวมาก ทำให่้มันลุยทางสมบุกสมบันได้ดี และไม่ใช่แค่ว่า ระยะเคลื่อนตัวเยอะแต่โช้กดีดย้วย จนเสียอาการ คือ มันมีความหนืด และยืดหยุ่นที่พอเหมาะดีมาก ไม่ว่าจะขี่เร็ว หรือ พลิกรถมันทำได้ง่ายดาย
นอกจากนี้การที่มันมี น้ำหนักตัวที่เบา ใครที่อยากเอาไปฝีกขี่ Dirt ทำได้สนุกดีมาก จะดริฟต์ โดนัท หมุนเล่น ล้อหลังปัดล็อกก็ทำได้ง่าย แถมการคอนโทรลก็ทำได้ดีอยู่ไม่ต้องกลัว

Review-Suzuki-Nex-Crossover-5สรุป รีวิว Suzuki Nex Crossover กับการขี่ 3 Style ต้องบอกเลยว่า มันเป็น AT SUV Bike คันหนึ่งที่ คุ้มราคามากๆ ขี่ใช้งานจริงได้ทุกสภาพถนน แถมขี่ง่ายเป็นมิตร เพราะเบาคล่องตัว ใช้งานได้ครอบคลุม เดินทางประหยัด ลุยได้ ไม่ต้องกังวลกับถนนเมืองไทย ที่สำคัญเอาไปฝึกขี่ Enduro ก็สนุก และมั่นใจด้วย

และด้วยราคาไม่เกิน 5 หมื่น ถือว่าเป็นราคาที่ไม่แพงจนเกินไป เหมาะกับสภาพเศรษฐกิจในยุคปัจจุบัน มันจึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมคุ้มค่า สำหรับทุกคนที่อยากได้รถไว้ใช้งานได้จริงๆ จังๆ สักคัน

Suzuki-Nex-Crossover-4Suzuki Nex Crossover ราคาแนะนำ 49,900 บาท
มี 3 สี ได้แก่ สีดำ-เหลือง / สีดำ-แดง และสีดำ

อ่านข่าว Suzuki เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านรีวิว เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!