รีวิว Triumph Speed Triple 1200 RS ตั๊กแตนพิโรธ ราชา3สูบ @ช้างฯ

0

รีวิว Triumph Speed Triple 1200 RS บิดโคตรมันส์ คอนโทรลอย่างคม

รีวิว Triumph Speed Triple 1200 RS ซุปเปอร์เน็คเก็ท ราชา 3สูบ กับพี่ใหญ่ Triple ตั๊กแตนพิโรธ ในแทร็กช้างฯ
เมื่อวันก่อนทางทีม MotoRival เราได้รับเกียรติจากทาง Triumph Motorcycles Thailand เข้าร่วมกิจกรรม Track และทดสอบ พี่ใหญ่สุดตระกูล Triple ทั้ง 2 โมเดล ได้แก่ Speed Triple 1200 RS และ RR ซึ่งในวันนี้ผมจะขอมาพูดถึงตัวเน็คเก็ทก่อน และ คาเฟ่ จะตามมาอีกทีครับ

Review-Triumph-Speed-Triple-1200-RS (5)โดยก่อนอื่นต้องขอชี้แจงก่อนว่าชิ้นนี้ไม่ใช่ฟูลรีวิว ดังนั้น ผมจะไม่ ขอกล่าวซ้ำพวกดีเทล ไฮไลท์ของตัวรถเนื่องจากได้เคยกล่าวไปแล้วตั้งแต่มันเปิดตัวใหม่ ดูรายละเอียดสเป็กได้ที่นี่ ในคอนเท้นต์จะขอโฟกัส เข้าเรื่องที่ตัวฟีลลิ่งการขี่จริงในแทร็ก ระดับโลกกันเลย

Review-Triumph-Speed-Triple-1200-RS (2)
เริ่มที่ท่านั่ง
เบาะสูง 835 มม. สำหรับผมเองที่สูง 175 ซม. สวมเรซบูท นั่งตรงช่วงที่แคบสุดของเฟรมตัวเบาะ ยังวางเท้าได้เต็ม แต่ไม่เหลือระยะหย่อนแล้ว ดังนั้น ใครที่สูงต่ำกว่าผมลงมา น่าจะต้องเขย่งปลายกันหน่อย เวลาขี่

Pon-SpeedTriple-1200RS-Fullgas
ต่อมาตำแหน่งแฮนด์ ที่เป็นแฮนด์บาร์ทรงเตี้ย และลักษณะของท่าทางในการขี่จะทำให้เราต้องเอื้อมตัวหมอบไปด้านหน้าก้มนิดๆ ตามสไตล์พวกรถ Roadster
ซึ่งโดยรวมผมชอบตำแหน่งแบบนี้ เพราะให้อารมณ์การขี่ที่สนุก ไหล่ไม่ยก แต่เวลาขี่ในเมืองก็อาจจะรู้สึกแฮนด์ยาวไปนิด กับกระจกมองข้างตามแบบ 765RS ที่เท่ แต่ถ้าขี่ซอกแทรกรถติดก็จะลำบากหน่อย และด้วยความที่เป็นแฮนด์บาร์องศากว้างหน่อย ผมจึงไม่สามารถหนีบศอกชิดถังน้ำมันได้ เวลาเปิดคันเร่งเต็ม ก็จะดูโต้ลมหน่อย ดังนั้นต้องจับให้มั่่นคงเวลากระแทกคันเร่ง

Pon-SpeedTriple-1200RS-T9
พักเท้า ตำแหน่งผมว่ากำลังสวย คือได้เหมือนกับพวก Sport Replica อย่าง Supersport หรือ Superbike พวกนั้น คือ จะสูงมาก และรู้สึกเลย ขี่นานๆ เมื่อยช่วงตัว แต่ Triple RS คันนี้ สำหรับผมกำลังดีเลย นอกจากนี้ชุดเฟรมใหม่ ที่ออกแบบให้แคบ และทรงถังน้ำมันต่่างๆ กับสรีระผมเองผมว่า จัดท่าทางเข้าโค้งได้ ok มากๆ ทั้งหนีบถัง และโหนโค้งได้สะดวก

นอกจากนี้ด้วยความที่เป็นร่างเปลือย แถมยังถอดวินชิลด์บังลมเรือนไมล์ขนาดเล็กที่ใน 765RS ให้มาออกไป จึงทำให้มันโต้ลมมากๆ ขนาดผมใส่หมวก Racing ที่ไซส์กระชับบีบช่วงกรามผมได้อย่างมั่นคงแล้วยังแอบรู้สึก หมวกสั่นๆเลย

Review-Triumph-Speed-Triple-1200-RS (12)
ขุมพลังเครื่องยนต์
3 เม็ดเรียง พิกัด 1,160cc แรงม้าออกมาถึง 180PS ทอร์คอีก 125 Nm แรงเอาเรื่อง แต่ผมแอบรู้สึกว่ารอบมันมีให้ใช้น้อยไปหน่อย เปิดคันเร่งเต็มเพลินๆ นิดเดียวรอบตัดแล้วแถวๆ 11,500rpm ทั้งที่ สุดขีด Redline บนหน้าจออยู่ที่ 14,000rpm ซึ่งอันท่ี่จริงมันก็เพิ่มมาจากโฉมก่อนหน้าแล้วนะถึง 650rpm แต่ เรียนตามตรงว่า สายลากรอบอย่างผมยังอยากได้รอบจัดๆ สะใจกว่านี้อีกหน่อย

สำหรับซุ่มเสียงฟังได้ที่นี่เลย

โดยภาพรวมคือ ดีงามตามแบบฉบับ 3สูบ ต้น-กลาง-ปลาย มาหมด และอีกข้อดีคือ เมื่อเปิดคันเร่งแรงๆ แฮนด์อาจมีอาการชกหน่อยเนื่องจากไม่มีกันสะบัด แต่ไม่ค่อยพบอาการล้อลอยนัก เนื่องจาก Wheelie Control เข้ามาช่วยทำงานได้ดี ซึ่งผมเองได้มีโอกาสทดสอบอัตราเร่ง 0-200 กม./ชม. ด้วย แต่ต้องขออภัยด้วยเรื่องจาก พื้นผิวถนนที่ผมทดสอบไม่ค่อยเรียบ และผมออกตัวได้ไม่ดีอีก จึงทำให้เวลานั้นทำได้ไม่ดี ชมคลิปได้ที่

เรื่อง TopSpeed ในช้างฯ ที่ผมทำได้ เกียร์ 5 คือ 258 กม./ชม. ใน RS คันนี้ ซึ่งต้องถือว่าเป็นตัวเลขสูงสุดของรถร่าง Naked ที่ผมเคยขี่และทำได้ในแทร็กช้างฯ แห่งนี้เลย
Review-Triumph-Speed-Triple-1200-RS (13)
แต่มีบางรอบที่ผมอยากลองเตะขึ้นเกียร์ 6 พบว่า QuickShifter มันดูมีปัญหาหน่อย คือ เตะขึ้น 6 ไม่ได้ สื่ออื่นๆ ก็เป็นเหมือนกันซึ่งประเด็นนี้ได้พูดคุยกับทางพี่ๆ Triumph แจ้งว่า อาจจะเป็นได้หลายปัจจัย ทั้งหวดหนักๆ Shifter ร้อนจัด และ อาจจะเป็นจังหวะของลม เรซบู๊ทที่หัวใหญ่ งัดคันเกียร์ได้ไม่เต็มในจังหวะที่ขี่ความเร็วสูงลมดันประมาณนี้ แต่พอลองผ่อนลงมา และเตะที่รอบต่ำๆ นั้นไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ประเด็น Shifter นั้น ยังไม่หมด ถ้าพูดถึงเรื่องความเนียนของการทำงานผมยังรู้สึกถึงรอยต่อเกียร์มันอยู่ ต้องบอกว่ายังไม่เนียนเท่ากับรถ Replica หลายรุ่น

Review-Triumph-Speed-Triple-1200-RS (11)
ระบบกันสะเทือน
ช่วงล่าง Ohlins ทั้งหน้า-หลัง แบบจัดเต็ม แต่ว่าไม่ใช่ปรับไฟฟ้า ซึ่งสำหรับการใช้งาน Setting ทั่วๆไป ผมว่ากำลังพอดีกับการขี่ในแทร็ก ขี่บนถนนอาจจะแข็งไปนิดๆ

Pon-SpeedTriple-1200RS-T9-in
ข้อดี ของมันผมว่าอยู่ที่เฟรม ที่พัฒนาใหม่หมด คือ มันทั้งเบา และแคบลง ตามที่ได้บอกไป ทำให้เราควบคุมรถได้ง่าย และดีจนผมต้องบอกว่าผมรู้สึกว่ามันเข้ากับผมมากกว่า พวก Superbike ทั้งหลายเสียอีก พลิกรถง่ายไวคม

Review-Triumph-Speed-Triple-1200-RS (3)
ขอติเลย เรื่องเดียว ไม่มีกันสะบัดมาให้ ทำให้เวลาเราขี่เร็วๆ น่ามันจะส่ายไวๆ หน่อย ต้องควบคุมให้ดีตามที่ได้บอกไป แต่ถ้าบอกว่าเป็นรถไม่มีกันสะบัดแล้ว คือ ถือว่าช่วงล่าง และการคอนโทรลควบคุมทำได้ดีมากๆ แล้ว คือ ไปติดกันสะบัดอีกชิ้นจบเลย

Review-Triumph-Speed-Triple-1200-RS (9)
ระบบเบรก
เรื่องนี้ไม่ต้องพูดกันเยอะ จัดเต็ม Top Spec มาทั้งบนล่าง และมีสายถัก แม้แต่สุดทางตรงที่ซัดมา 258 และเบรกก่อนเข้า T3 ก็หยุดได้อยู่อย่างมั่นใจ แต่ถ้ายกลึกหน่อย เบรก ABS ใน Ride Mode ที่เป็น Track มันจะทำงานน้อยหน่อย แอบมีดิ้นๆ บ้างแต่ก็ยังคอนโทรลไหวอยู่ นอกจากนี้ มีระบบ Cornering ABS ด้วยแต่ สารภาพว่าไม่ได้ใช้ และอีกอย่างในโหมด Track ตัว Cornering ABS จะไม่ทำงาน

Review-Triumph-Speed-Triple-1200-RS (4)
สรุป รีวิว Triumph Speed Triple 1200 RS ผมขอยกให้มันเป็นที่ 1 ในใจรถ Naked ของผมไปแทนที่ Streetfighter V4 S เลย
จนผมขอยกให้มันเป็นราชา 3 สูบ กับฉายาเจ้้าตั๊กแตนพิโรธ ขี่ดีขนาดนี้ ราคา 6.99 แสนกับ ออปชั่นแบบนี้ผมว่าคุ้ม เพราะถ้าเทียบกับตัว 8 ปีก่อนที่ผมเคยลองขี่ตัวนั้นรหัส 1050 ไฟกลม ต้องบอกว่าหนักมาก ขี่ได้ไม่ค่อยมั่นใจเลย เอาเป็นว่าคันนี้ ถ้าจะเติมของ ขอแค่กันสะบัดพอจบเลย หรือ อย่างแจ่มก็ท่ออีกสักใบ

Review-Triumph-Speed-Triple-1200-RS (6)

สำหรับรีวิวตัว 1200RR ชมได้ที่นี่

อ่านรีวิว เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว Triumph เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!