รีวิว Yamaha PG-1 ก่อนเปิดราคา ลองขี่ สัมผัสครั้งแรกในโลกทางฝุ่นนิดหน่อย

0

รีวิว Yamaha PG-1 ครั้งแรกในโลก ในวัน Sneak Preview

2024-Yamaha-PG-1หลังจากที่ MotoRival เราได้นำเสนอ พรีวิว รายละเอียด รถใหม่จากส้อมเสียง Yamaha PG-1 ที่เปิดครั้งแรกในโลกที่ไทยกันไปแล้ว รวมถึงวิเคราะห์ราคาไปแล้วด้วย

ในวันนี้ เราจะขอมารีวิว การขี่สั้นๆ สัมผัสแรก ทาง OffRoad กันแบบนิดหน่อยกันครับ ซึ่งอย่างที่บอกว่าเรา พรีวิว ไปแล้วดังนั้น จะไม่ขอพูดดีเทลกันซ้ำ จะเข้าที่ฟีลลิ่งกันเลย

d0wMcA9.jpeg

เริ่มกันที่ท่านั่ง
เบาะสูง 795 มม. ถือว่าสูง ไล่ๆ กับพวก Sport Entry เลย แต่การที่เป็น Moped เบาะนั่งแคบเล็ก และไม่มีถังน้ำมันตรงกลาง รวมถึงช่วงยุบโช้กที่มาก จึงทำให้ผมที่สูง 175 ซม. นั่งลงเหยียบได้เต็มเท้า และหย่อนเข่าได้สบายๆ ใครที่สูงต่ำกว่า 170 ซม. อาจจะพอนั่งได้พอดีฝ่าเท้า แต่ยังไงผมก็ว่า นน.ตัวที่เบาเพียง 107 กก. Wet Weight ก็เบาขี่ง่ายสบายอยู่แล้ว ไม่น่าเป็นอุปสรรคอะไร

d0wMgLJ.jpegจุดต่อมาคือ แฮนด์บาร์ กว้างยาว ในสไตล์แบบพวกรถ Enduro ทรงแอบคล้าย Fatbar แต่เป็นแฮนด์ผอม 22 มม. ทั้งเส้น แฮนด์ทรงกลาง แต่สำหรับผมท่านั่ง ถือว่าค่อนไปทางต่ำเลย ซึ่งจะดูแตกต่างจาก Enduro Bike ส่วนใหญ่ที่ จะเป็นแฮนด์ยกสูงขึ้นมาหน่อยเผื่อเวลายืนขี่จะได้ควบคุมได้เหมาะสม

จากการที่ได้ลองขี่สั้นๆ ท่านั่งขี่ก็ไหล่ตกนิดหน่อย พอสบายๆ แต่เวลายืนขี่ แอบอยากได้แฮนด์สูงกว่านี้อีกนิด แต่โดยรวมแล้ว ความกว้างของมันถือว่ายาวพอตัว 805 มม. จึงช่วยให้การควบคุมรถทำได้ดีอยู่ แต่ถ้าขี่ทางยาวๆ หรือ Hard Enduro จริงจังกว่านี้ น่าจะต้องไปเสริมตุ๊กตาแฮนด์เพิ่มหน่อยคงดีขึ้น

การที่มันเป็นเกียร์วางแบบเกียร์วนสไตล์ Moped มีข้อดี เวลาขี่ Enduro คือ ใช้ส้นเท้า และปลายเท้ากดลงไปเลยได้ ไม่ต้องมางัดเกียร์ขึ้น และยกเท้าออกมาเพื่อตบคันเกียร์ลงก็สะดวกดี

ตัวเบาะนั่งบอกเลยว่ายาวดีทำให้นั่งขี่แล้วรู้สึกสบายๆ สามารถร่นก้นมาด้านหลังได้พอสมควร รวมถึง Clearance ช่วงเข่ากับแฮนด์ก็ยังเหลือๆ แม้ว่าแฮนด์จะอยู่ตำแหน่งเตี้ยก็ตาม แต่พักเท้าก็ถือว่าวางค่อนข้างต่ำด้วย เลยนั่งได้สบายไม่เมื่อยช่วงเข่าเท่าไร

d0tzIqb.jpegขุมกำลัง บล็อกเดียวกับ Finn จูนแรงบิดเพิ่มอีก 0.3Nm และลดฟันสเตอร์หน้า ลดลง 1T เน้นแรงต้น จากที่ผมได้ลองในทาง Off Road ก็ถือว่า อัตราเร่งออกตัวช่วงต้น ก็ถือว่าทำได้ไม่เลวเลย
ขี่แล้วไม่ได้รู้สึกอืด กำลังสนุก สามารถใส่คันเร่งได้เต็ม ไม่ต้องพะวงความแรง สำหรับมือใหม่สาย Enduro หรือ คนไม่เก่งทางฝุ่นแบบผม ก็ยังขี่ได้สนุกและมั่นใจ
d0tzpgW.jpegผมมีได้ลองไต่ขึ้นทางลาดชัน ผมลองเกียร์ 2 ก็ยังพอขึ้นได้ แต่ทางที่ดีควรใช้เกียร์ 1 น่าจะไต่ขึ้นได้สบายๆเลย ส่วนเกียร์ 3-4 ผมไม่ได้ใช้ เนื่องจากขี่ในแทร็ก Off Road ที่เป็นทางสั้นๆ
และ On Road น่าเสียดายที่ผมเป็นผู้ซ้อน เลยไม่ได้ขี่ไม่สามารถธิบายได้ ไว้จะมาทำฟูลรีวิว และจะบอกเพิ่มเติมกันอีกทีครับ

d0tzMHf.jpegระบบกันสะเทือน ต้องบอกว่าเป็นจุดที่ผมประทับใจจริงๆ
เพราะตอนแรกดูด้วยตา ต้องเรียนตามตรงว่าดูช่วงล่าง แบบโง่ๆ เลย ปรับอะไรไม่ได้สักอย่าง
แต่พอมาลองขี่เอง เหย! มันไม่ย้วยเลย ตอนแรกคิดว่ามาเป็นคนซ้อนแล้ว จะย้วยเจอ Bump ทางขรุขระแล้วโช้กจะยัน แต่ไม่เป็นเช่นนั้น มันยังติดเฟิร์มออกแข็งๆไปด้วยซ้ำ
d0tzmG9.jpegเบาะนั่งคนซ้อนดูเล็ก แต่ก็หนาพอสมควร เอาเป็นว่าซ้อน 2 นน.โหลด ช่วง 100+ กก. (ผู้ขี่+ผู้ซ้อน) ผมว่ายังไปได้สบายๆ
ส่วนโช้กหน้าก็มีระยะยุบเยอะพอตัว 130 มม. และ Ground Clearance มากถึง 190มม. ก็ช่วยให้เราปีนป่ายขึ้นเนินหรือ พวกโขดหิน หรือ ท่อนไม่เล็กๆ ก็ยังทำได้สบายๆ

ระบบเบรก หน้าดิสก์ หลังดรัม
ก็ไม่ได้คาดหวังอะไรกับสเป็กอยุ่แล้ว ภาพรวมการทำงานก็ถือว่าพอเหมาะกับความแรงและบอดี้ตัวรถ
หลังดรัม ก็ถ้าอยากกดหลังให้สไลด์ล็อกอาจต้องใช้แรงมากกว่าพวกดิสก์ขึ้นมาอีกหน่อย แต่อย่างที่บอกผมเน้นขี่ทางฝุ่น ไมไ่ด้ขี่จริงจัง เก่งอะไรมันมาก ก็ถือว่าเพียงพอ
แต่ถ้ามีโอกาสไว้ลองบนถนน จะมาอัพเดทกันอีกทีครับ

d0tzelD.jpegล้อ และยาง ที่ให้มาเป็นยาง Block ดอกยางใหญ่ ขี่ทางฝุ่น มีลงทางขรุขระพวกเศษหิน การปีนป่าย ต่างๆ ผมว่ายางถือว่าให้ Grip ในการยึดเเกาะตะกุยที่ดูดี ไม่ติดปัญหาอะไร
แต่อย่างที่บอกถ้ามาขี่ On Road แล้ว จะเป็นไงเวลาความเร็วสูงๆ จะมาว่ากันอีกทีครับ

Yamaha PG-1สรุป รีวิว Yamaha PG-1 สัมผัสแรก ถือได้ว่าขี่สนุก สมชื่อ Playful Gear 1 ที่เหมาะกับทุกคน โดยเฉพาะคนขี่ Off Road สกิล ไม่เก่งอย่างผมก็ยังให้ความมั่นใจด้วย บอดี้ขนาดเล็ก และเบา
อัตราเร่งแม้เครื่องเล็ก เท่า Finn ปรับจูนใหม่ ได้แรงบิดขึ้นอีกนิด และทดสเตอร์หน้าลงอีก 1T ได้ ต้นที่ถือว่า ขี่แล้วไม่อืดเลย
จุดเด่น คือ ช่วงล่างที่เห็นด้วยตาแล้ว เหยน่าจะไม่เวิร์ค แต่ขี่จริงดีเลย แต่อาจแข็งไปบ้างสำหรับคนซ้อน หน้าตา รูปลักษณ์สไตล์สำหรับผมดูดีใช้ได้ เหลือแค่ราคา ซึ่งถ้าเปิดมาช่วงไม่เข้า 6หมื่น ดูจะน่าสนใจสวยๆ เลย

รอติดตามกันได้เลยครับในงาน Motor Expo 2023 MotoRival เราจะรีบมาอัพเดทกันโดยเร็ว

อ่านรีวิว เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว Yamaha เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!