Tips Trick : เทคนิคการขี่รถหน้าฝน และสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม

0

ในช่วงหน้าฝนเช่นนี้ Bikers ทั้งหลาย (รวมถึงผู้เขียน) แทบไม่อยากจะขี่รถ 2 ล้อออกจากบ้าน โดยเฉพาะเวลาที่ฝนลงเม็ด หรือพื้นถนนเปียก แต่ทำอย่างไรได้ วิถี Bikers ก็ต้องจำใจ หากคุณจำเป็นต้องเดินทางด้วย 2 ล้อคันเก่ง ในวันนี้ MotoRival เราขอนำเทคนิค 10 ข้อ ที่จะช่วยให้คุณขี่รถในหน้าฝนนี้ด้วยความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ลองมาชมกันเลยครับ

IRX8aZ.jpg

ข้อ 1-3 ตรวจเช็คสภาพความพร้อมของตัวรถ

Review-Triumph-Street-Twin-MotoRival_047
1. ตรวจเช็คสภาพยาง ให้เหมาะสมแก่การขี่ช่วงหน้าฝน ไม่ควรใช้ยางสลิค หรือยางที่ มีร่องรีดน้ำน้อยๆ รวมถึงยางที่เสื่อมสภาพ และดอกยางเหลือน้อย
นอกจากนี้ควรเติมลมยางให้เหมาะสม (ตามคู่มือ) เนื่องจากการใช้ลมยางที่อ่อนเกินไปอาจทำให้ร่องรีดน้ำไม่สามารถทำงานได้เต็มที่ และถ้ามากเกินไปจะทำให้ยางกลม และลดพื้นที่สัมผัสหน้ายางกับผิวถนนนลง

Triumph-Bonneville-T120-Detail_05
2. ตรวจเช็คระบบไฟส่องสว่างให้พร้อม โดยเฉพาะไฟหน้า ไฟท้าย ควรสว่างและเห็นได้ชัดในขณะที่ฝนตกหนัก และมีละอองน้ำ
รวมถึงไม่ควรเปิดไฟฉุกเฉินวิ่งขณะฝนตก เพราะอาจทำให้รถที่ตามมาข้างหลังสายตาพร่าล้า รวมไปถึงอาจเป็นปัญหาในจังหวะที่จะเลี้ยวหรือเปลี่ยนเลนได้

รีวิว-Ducati-Monster-821-(M821)_48
3. ถ่ายน้ำมันเครื่องและน้ำมันเบรก สำหรับผู้ที่ไม่ได้ถ่ายน้ำมัน ทั้งเครื่อง และเบรก มาเป็นเวลานาน ควรที่จะถ่ายน้ำมันทิ้ง เนื่องจากน้ำมันที่ใช้มานาน อาจเสื่อมสภาพ และยิ่งในช่วงหน้าฝนนี้อาจเกิดความชื้นขึ้น ซึ่งจะลดสภาพการหล่อลื่นเครื่องยนต์ และประสิทธิภาพการเบรกลง ดังนั้นควรถ่ายน้ำมันเครื่อง และน้ำมันเบรกในช่วงนี้

ข้อ 4-6 สำหรับรถที่มีเทคโนโลยีความปลอดภัย และสวมหมวกเต็มใบ

Triumph-Bonneville-T120-Detail_10
4. สำหรับรถที่มี Engine Map ใน Rain Mode ควรใช้ระบบนี้ หรือ ในรถบางคันอาจจะเป็นโหมด Low ที่ใช้ตอนกำลังเครื่องยนต์ลง ซึ่งโหมดเหล่านี้ จะช่วยหน่วงการทำงานในจังหวะเปิดของลิ้นผีเสื้อ ทำให้จังหวะการเปิดคันเร่งของเราสมูทนุ่มนวลขึ้น รวมไปถึงในรถบางรุ่นจะช่วยป้องกันล้อ Slip ขณะเปลี่ยนเกียร์อีกด้วย

รีวิว-Ducati-Monster-821-(M821)_59
5. สำหรับรถที่มีระบบ Traction Control ควรเปิดใช้งานระบบนี้ และหากปรับระดับได้ ให้ดูการทำงานตามความเหมาะสมกับสภาพผิว รวมไปถึงรถที่มีระบบ ABS และสามารถปิดระบบนี้ได้ ควรเปิดใช้ระบบ ABS ขณะที่ถนนเปียกลื่น

PinLock6. ผู้ที่สวมหมวกกันน๊อคแบบเต็มใบ ควรติดตั้งแผ่น Pinlock (แผ่นกันฝ้า) เพื่อลดปัญหาฝ้าขึ้น ซึ่งอาจทำให้เสียทัศนวิสัย

ข้อ 7-10 ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการขี่

IRXVzI.jpg
7. ลดความเร็วลงในระดับที่ควบคุมได้อย่างปลอดภัย และเปิดคันเร่งอย่างแผ่วเบานิ่มนวล ไม่ควรเปิดคันเร่งกระชาก เพราะอาจทำให้คุณสูญเสีย Traction ขณะขับได้ง่ายๆ

Me-MV_Agusta_F3_1
8. ไม่ควรขี่ลากรอบเครื่องสูง เนื่องจากจะส่งผลให้แรงดึงของเครื่องยนต์มีสูงจนทำให้ควบคุมรถได้ลำบาก ควรเปลี่ยนขึ้นเกียร์สูงตามความเหมาะสม
โดยเฉพาะรถที่มีทอร์คหนักๆ อาจออกตัวด้วยเกียร์ 2 อย่างค่อยๆ และใช้การเลี้ยงคลัชเข้าช่วย

Rolling-MV-Agusta-Stradale
9. เว้นระยะห่างกับรถคันหน้า ให้มากกว่าปกติ เพื่อเพิ่มระยะเบรก รวมถึงเวลาหักเลี้ยวแฮนด์ควรทำอย่างช้าๆ ไม่ควรหักแฮนด์อย่างรวดเร็ว

Triumph-Thruxton-R-Detail_0110. ในจังหวะเบรก ชะลอความเร็ว ไม่ควรกำเบรกหนักๆ (ในรถที่ไม่มี ABS) ควรชะลอโดยการผ่อนคันเร่งลงล่วงหน้า หากต้องเบรกกระทันหัน ไม่ควร รวบเกียร์ Engine Brake ลงในทีเดียว เพราะกำลังที่ลงสู่ล้อหลังมากเกินไปอาจทำให้สูญเสียการควบคุมได้ง่าย ควรใช้เบรกหน้า-หลัง ให้สม่ำเสมอ โดยลงน้ำหนักอย่างเหมาะสมจะช่วยให้ควบคุมรถได้ง่ายยิ่งขึ้น

อย่าลืมนะครับเพื่อนๆ ในช่วงหน้าฝน นอกจากรถพร้อม คนพร้อมแล้ว การขับขี่ด้วยความไม่ประมาทเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดครับ ขอให้ทุกขับขี่กันอย่างปลอดภัยครับผม

เรื่องโดย ภณ เพียรทนงกิจ

อ่าน Tips Trick อื่นๆเพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!