นักแข่ง MotoGP อยากได้สมาคมนักแข่ง Dorna ปัดไม่จำเป็น?

0

ในปัจจุบัน International Road-Racing Teams Association หรือ IRTA หรือ สมาคมทีมแข่งมอเตอร์ไซค์ทางเรียบนานาชาติ เป็นสมาคมที่ทำหน้าที่เป็นตัวแทนและกระบอกเสียงของเหล่าทีมแข่งในการแข่งขันระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสิทธิ์ของทีม และการสร้างอำนาจการต่อรองกับผู้จัดการแข่งขัน ซึ่งปกติแล้วหน่วยงานดังกล่าวจะทำหน้าที่ดูแลสิทธิ์ของเหล่านักแข่งด้วย แต่ในบางกรณีที่ความต้องการของนักแข่งขัดแย้งกับทีม ทำให้เริ่มมีความพยายามผลักตัดให้เกิดสมาคมแบบเดียวกับสำหรับนักแข่งโดยเฉพาะ

MotoGP 2023

แนวคิดนี้มีการพูดถึงกันมาสักพักแล้ว แต่เริ่มจริงจังมากขึ้นในช่วงประชุม “คณะกรรมการความปลอดภัย” ก่อนการแข่งขันที่ Mandalika เพื่อที่จะสร้างสมาคมที่ช่วยเป็นกระบอกเสียงให้เหล่านักแข่ง ให้สามารถสร้างข้อต่อรองกับทีมแข่งและผู้จัดการแข่งขันได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความปลอดภัย กติกาการแข่งที่ส่งผลกระทบกับนักแข่ง ตารางการแข่งขัน ค่าแรงขั้นต่ำ การดูและสัญญาที่เป็นธรรม ก็เป็นเรื่องที่ถูกนำไปพิจารณาให้อยู่ภายใต้การดูแลของสมาคมนี้ นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการประท้วงคำตัดสินที่ไม่เป็นธรรมกับนักแข่งอีกด้วย

ในขณะเดียวกับ CEO ของ Dorna Sport กลับเห็นต่าง และมองว่าสมาคมดังกล่าวนั้นไม่ใช่เรื่องจำเป็นเพราะเห็นว่าตอนนี้มี “คณะกรรมการความปลอดภัย” ทำหน้าที่เดียวกันอยู่แล้ว แต่ทางฝั่งนักแข่งกลับมองว่ามีความจำเป็นที่จะมีหน่วยงานมาทำหน้าที่นี้โดยตรงและฐาวร ไม่ใช่แค่การพูดถึงสิทธิ์ของนักแข่งในการประชุมเรื่องความปลอดภัย

Pecco-2023-FrenchGP-SPR

เรื่องนี้ก็คาดว่าจะเป็นการสะสมความขุ่นเคืองใจระหว่าง นักแข่ง ทีมแข่ง และผู้จัดรายการ ที่เกิดขึ้นเมื่อเข้าสู่การแข่งขันฤดูกาลล่าสุดที่มีการเพิ่ม Sprint Race แบบไม่ได้นัดหมายกับนักแข่งล่วงหน้า ทำให้นักแข่งหลายคนที่เซ็นต์สัญญาไปแล้วมองว่าสัญญาดังกล่าว ไม่ได้มีการรวมค่าเหนื่อยและค่าความเสี่ยงของการแข่งในวันเสาร์เข้าไปด้วย แต่ทั้งทีมแข่งและผู้จัดก็ดันปัดปัญหาให้กันและกัน

ทางด้านของประธานสมาคมใหม่ที่เหล่านักแข่ง “อยากให้มีการจัดตั้งขึ้น” ก็มีการคาดเดาว่าจะนำตัวอดีตนักแข่งอย่าง Sylvain Guintoli มาทำหน้าที่ตรงนี้ เนื่องจากเป็นคนที่ยังวนเวียนอยู่กับเบื้องหลังของวงการการแข่งขันอยู่

ที่มา tmcblog

อ่านข่าวสาร MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!