fbpx

Alex Rins : “มันเป็นอะไรที่ยากจะเชื่อ ผมคิดว่านี่น่าจะเป็นการแข่งขันที่ยากที่สุดใน MotoGP ของผมแล้วล่ะ”

0

นอกเหนือจากการแข่งขัน MotoGP 2018 ณ สนาม Motul Assen TT สุดมันที่เกิดขึ้นเมื่อวาน กับการปะทะกันของเหล่านักบิดหัวแถว ทั้ง Maverick Vinales กับ Marc Marquez และคู่ของ Valentino Rossi กับ Andrea Dovisiozo ที่มีเรื่องให้พูดคุยกันต่อยาวๆแล้ว

ยังมีอีกประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันนั่นก็คือเรื่องของเจ้าหนู Alex Rins ที่ห้อม้าแข่ง Suzuki GSX-RR มากลุ่มหน้าได้ และจบกการแข่งขันด้วยการขึ้นโพเดี้ยมอันดับสองต่อจาก Marquez แบบไม่มีใครคาดคิด ซึ่งเจ้าตัวก็ให้สัมภาษณ์กับสื่อเอาไว้ว่า

“มันเป็นอะไรที่ยากจะเชื่อสำหรับผม และผมคิดว่านี่น่าจะเป็นการแข่งขันที่ยากที่สุดใน MotoGP ของผม ผมทำดีที่สุดแล้ว เรา (Suzuki Team) รู้ตัวกันตั้งแต่เมื่อวานแล้วว่ามันจะเป็นการแข่งขันที่ยากมากแน่ๆ เพราะมีแต่นักบิดระดับหัวแถวอยู่ข้างหน้าเราทั้งนั้น แต่เราก็จัดการกับมันได้ดี”

“กับ 10 รอบสุดท้ายที่เหลือ ผมพยายามที่จะกดเวลาต่อเนื่องจนจบ, ในตอนนั้นผมป้วนเปี้ยนอยู่อันดับ 4 ไม่ก็ 5 ของกลุ่มหน้าที่กำลังฉีกผมออกไปเรื่อยๆ แต่ผมก็พยายามที่จะรักษาจังหวะของตัวเองเอาไว้ พยายามที่จะเกาะติดพวกเค้าให้ได้ เพราะผมรู้ว่าผมมีโอกาสที่จะขึ้นโพเดี้ยม, ผมขึ้นแซง(และถูกแซง)หลายครั้ง และผมสนุกกับการแข่งขันครั้งนี้”

“ไม่ไม่น่าเชื่อ เพราะซัก 2 ถึง 3 รอบสนาม ก่อนหน้าผมจะแซง Marquez ได้ ผมเห็นเค้าแข็งแกร่งมากในโค้งนั้น แต่ผมเองก็รู้สึกดีกับจุดนั้น ผมเลยคิดว่าถ้างั้นทำไมเราจะทำไม่ได้ แล้วผมก็แซงเค้าขึ้นไปแต่สุดท้ายในรอบถัดมาเค้าก็แซงผมกลับ ผลเลยคิดในใจว่า ‘ว้าว นี่มันต้องเป็นการแข่งที่มหัศจรรย์แน่ๆ’ แต่กับ Vinales กับ Dovi และคนอื่นๆ ผมเองก็สนุกกับพวกเค้าเหมือนกัน”

นอกจากนี้ Rins ยังกล่าวเสริมถึงเหตุผลที่ทำให้ขึ้นโพเดี้ยมครั้งนี้ได้อีกว่า มันไม่ได้มีแค่เหตุผลเดียวเท่านั้นแต่ยังมีทั้การลดความเสี่ยงของตนเอง และเครื่องยนต์ลูกใหม่ที่ Suzuki จัดมาให้ในการแข่งขันครั้งนี้ด้วย

“ตั้งแต่การแข่งขันที่การ์ตา เราก็ไปได้เร็วมาก, กับการแข่งขันทุกสนาม แม้ผมจะไม่ได้ขึ้นไปอยู่อันดับที่ 1 แต่ผมก็สามารถเกาะกลุ่มหน้าได้ตั้งหลายสนาม, แต่ผมก็ทำพลาดในตอนที่ผมล้มลงไป และตอนนี้ผมพยายามที่จะใจเย็นลงมากๆโดยเฉพาะกับในสนามนี้, Suzuki มอบเครื่องยนต์ลูกใหม่ที่ช่วยเพิ่มความเร็วปลายอีกนิดให้กับเรา ซึ่งมันช่วยเราในช่วงทางตรงได้นิดนึง”

“ซึ่งนั่นคือทั้งหมด, ผมคิดว่าทุกๆการแข่งขันที่เข้ามามันดีกับเราทั้งหมด และผมก็พยายามจะทำให้ดีที่สุดในทุกๆสนาม, เรารู้ว่าในวันศุกร์ (ช่วง FP1) เราอาจจะสับสนกันซักเล็กน้อย แต่ผมก็พยายามเต็มที่เท่าที่ผมทำได้เพื่อไปอยู่หัวแถว”

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author