fbpx

กฎหมายนี้ เข้าท่า! สะสมคะแนนขับดี ขับปลอดภัย แลกส่วนลด ซื้อรถใหม่

0

ย้อนไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทาง คมนาคม-ตำรวจได้ เปิดเผยข้อมูลว่า ขณะนี้พวกเขาได้เล็งกำหนดบทลงโทษคนขับขี่บิ๊กไบค์เป็นการเฉพาะ พร้อมกำหนดความเร็วจักรยานยนต์ในเขตเมือง 80 กม./ชม. นอกเมือง 90 กม./ชม. รวมถึงพิจารณาการเพิ่มข้อกำหนดห้ามบิ๊กไบค์แทรกเลน ตามที่ MotoRival เราได้นำเสนอไปแล้ว (อ่านข่าวโดยละเอียดที่นี่) ซึ่งบอกเลยไม่ถูกใจเหล่าผู้ใช้รถมอเตอร์ไซค์ BigBike อย่างเรา

แต่ขณะเดียวกันนั้นเองด้านตัวแทนประชาชนทั่วไปที่เข้าร่วมการประชุมกับ ทาง คมนาคม-ตำรวจ ก็มีแนวคิดเสนอการ “ให้แต้มความปลอดภัย” ที่สามารถสะสมแต้มนำมาเป็นส่วนลดในการซื้อรถจักรยานยนต์คันใหม่ ซึ่งเป็นไอเดียที่น่าสนใจในเชิงหัวข้อ ส่วนรายละเอียดเชิงลึก แหล่งข้อมูลยังไม่มีการระบุข้อความไว้ชัดเจนว่าจะมีเงื่อนไขอย่างไรบ้าง เช่น การหักคะแนน, การเพิ่มคะแนน และจะให้ผู้ประกอบการคิดอัตราส่วนลดราคาอย่างไรถึงจะสมเหตุสมผลกับแต้มคะแนน

Bike-Of-The-Year-2018
ไม่เพียงเท่านั้น ทางทีมงาน MotoRival เองยังตั้งข้อสงสัยว่า “ตัวส่วนลดราคา” ที่จะเกิดขึ้นนั้น ทางผู้ประกอบการต้องหักราคารถลงหน้าร้านเอง หรือทางภาครัฐจะเป็นคนอุ้มเม็ดเงินที่หายไปตรงนี้ให้กับผู้ประกอบการกันแน่ ? เพราะถ้าหากสุดท้ายแล้ว ทางรัฐไม่ยอมอุ้ม จะกลายเป็นว่าทางผู้ประกอบการต้องยอมสูญเงินส่วนลดตรงนั้นด้วยตัวเอง ซึ่งแน่นอนว่ามันเป็นไปได้ยาก

ดังนั้นพวกเขาอาจเลือกเพิ่มราคารถขึ้นไปแทนเพื่อที่ว่าสุดท้ายพอหักลบส่วนลดที่เกิดขึ้นแล้ว จะยังได้กำไรที่ไกล้เคียงกับก่อนหน้ากฏหมายนี้จะเกิดขึ้นจริงแทน และผลสุดท้ายกลายเป็นว่าผู้ที่ได้แต้มปลอดภัยเยอะก็ยังต้องจ่ายค่ารถเท่าเดิม หรือถูกกว่าเล็กน้อยเท่านั้น ส่วนผู้ที่โชคร้ายที่สุดก็คือผู้ไม่มีแต้ม ที่จะต้องจ่ายเงินค่าซื้อรถสูงขึ้นจากเดิมแทน

แล้วเพื่อนๆล่ะครับ คิดว่ากฏหมายการสะสมแต้มนี้ควรเกิดขึ้นจริงหรือไม่ ? ลองคอมเมนท์กันเข้ามาได้เลยครับผม

ขอบคุณข้อมูลจาก Posttoday

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!