fbpx

Rossi, Vinales เผยตัวแข่ง Yamaha YZR-M1 กลับมาเจอปัญหากริปหลังอีกครั้งในรอบ FP2 ของศึก MotoGP ที่เฆเรซ

0

เมื่อพูดถึงสนามแข่งขัน Circuito Permanente de Jerez ที่ตั้งอยู่ในประเทศสเปน ซึ่งกำลังเป็นสนามประจำการแข่งขันที่จะเกิดขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์นี้ เหล่าสาวก MotoGP โดยเฉพาะกับลูกหม้อทีมส้อมเสียงทั้งหลายคงรู้ดีว่านี่ถือเป็นอีกหนึ่งสนามที่เข้าทางกับตัวแข่ง YZR-M1 ของ Yamaha อย่างมากมาตลอดหลายปี แต่สุดท้ายเมื่อเราลองมองไปที่ผลการแข่งสนามนี้เมื่อปีที่แล้ว จะเห็นได้ว่าทั้ง Valentino Rossi และ Maverick Vinales ต่างก็ไม่สามารถจบการแข่งขันได้ดีเท่าไหร่นักเนื่องจากปัญหาการยึดเกาะของยาง และดูเหมือนว่าปัญหานี้ได้กลับมาอีกครั้งท่ามกลางรอบฝึกซ้อมของเมื่อวานนี้

valentino-rossi-jerez-2018-fp2-03
โดยทาง Massimo Meregalli ผู้จัดการทีม Yamaha Movistar ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า “เรารู้ว่าเราต้องปรับปรุงอะไรซักหน่อยอยู่แล้วตั้งแต่วันแรกของการทดสอบในเฆเรซ, ส่วนนึงเป็นเพราะว่าเราไม่ได้มาที่นี่ในรอบทดสอบเมื่อต้นปี แต่เราก็ยังหวังว่าเราจะทำได้ดีขึ้นกว่าตอนนี้”

“ในตอนสุดท้ายเราได้เลือกใช้ยางซอฟท์ทั้งหน้าหลังสำหรับการกดเวลา แต่ผลมันก็ไม่เป็นไปตามที่หวัง, เราต้องยกระดับทั้งความเร็วและเพซตำแหน่งซี่งมันสำคัญอย่างมากในการแข่งขัน”

valentino-rossi-jerez-2018-fp2-01
ด้าน Rossi ก็ออกมากล่าวเสริมในเชิงเดียวกันว่า “มันเป็นวันที่ยาก โดยเฉพาะกับช่วงเย็น”, “ในตอนเช้าผมรู้สึกดีกับทั้งตัวรถและยาง เพราะอุณหภูมิแทร็คค่อนข้างต่ำ, ผมรู้สึกดีกับยางและ FP1 ก็ไม่ได้แย่มากมาย แต่ในช่วงเย็นที่อุณหภูมิสูงขึ้นมันกลับยิ่งทำให้เราลำบากกว่าเดิม ”

“ผมไม่มีความสุขเท่าไหร่นักกับสมดุลของตัวรถ เราต้องปรับแต่งทั้งความสมดุล และความรู้สึก แต่เราก็มาตกม้าตายกับยางเพราะในสนามนี้ ผิวแทร็คเองที่พึ่งปรับใหม่ก็ดีกว่าเดิม แต่ในตอนสุดท้ายตัวรถกลับออกอาการเรื่อยๆ และด้วยเรื่องแบบนี้นั่นแหล่ะที่มันทำให้เราลำบาก”

“หลังจากขับไปได้ไม่กี่รอบ เราก็เริ่มสูญเสียกริปและเวลาของเราก็เริ่มช้าลงอย่างมากเมื่อเทียบมองจากความรู้สึกของพวกเรา”, “มันเป็นอะไรที่ดีอยู่เสมอเมื่อได้มาขี่ที่เฆเรซ ผมชอบที่นี่มากๆ จริงๆผมว่ามันดีกว่าปีที่แล้ว แต่ดูเหมือนว่ากลุ่มหัวแถว 6 อันดับแรกจะแกร่งกว่าเรา”

marverick-vinales-jerez-2018-fp2-03
แม้แต่ Vinales เองก็ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับปัญหานี้เช่นกันว่า “ที่ออสตินเราปรับปรุงดีขึ้นมาก แต่ตั้งแต่เรามาที่นี่ปัญหาเดิมๆก็เริ่มเกิดขึ้นอีกครั้ง, ตัวรถมันส่ายไปมามากๆ ดังนั้นเราจึงต้องทำงานและตั้งใจกับมันมากๆ”

“Rossi เองก็ดูเหมือนว่าจะมีปัญหาเดียวกัน เวลาของเรามันแทบจะเหมือนกัน ดังนั้นในตอนนี้งานของเราคือต้องหาสาเหตุให้ได้”

ขอบคุณข้อมูลจาก Motorsport.com

ขอบคุณภาพจาก MotoGP

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author