เปรียบเทียบความต่าง Scomadi กับ Royal Alloy ใครมีที่มาอย่างไร? ทำไมถึงมีหน้าตาเหมือนกันอย่างกับแกะขนาดนี้ ?

0

หลังจากที่ช่วงไม่กี่วันก่อนเราได้เสนอข่าวการเปิดตัวแบรนด์ Royal Alloy ผู้ผลิตสกูตเตอร์แนวเรโทรที่มีหน้าตาคล้ายกับของแบรนด์ Scomadi ยังกับแกะ จนทำให้มีเพื่อนตั้งข้อสงสัยว่าแท้จริงแล้วทั้งสองค่ายนี้มีความผูกพันธ์หรือแตกต่างยังไงกันบ้าง ซึ่งวันนี้เราจะนำข้อมูลที่เราหาได้มาไล่เรียงแบบคร่าวๆให้เพื่อนๆได้รับทราบกันครับ

Review-Scomadi-Turismo-Leggera-125_64
เริ่มแรกในปี 2014 Scomadi ได้ว่าจ้างให้ Hanway บริษัทผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์จากจีนเป็นผู้รับผิดชอบในการผลิต Scomadi TL125 และในปี 2016 ทางค่ายได้เตรียมเปิดตัวสกูตเตอร์รุ่นใหญ่ขึ้นมาอีกนิดคือ TL200 แต่เปลี่ยนไปใช้เครื่องยนต์ Aprilia-Rotax ของ Piaggio ต่อมาในช่วงปลายปีเดียวกันพวกเขาก็วางแผนผลิตสกูตเตอร์รุ่นใหม่ที่ใช้เครื่องยนต์ระดับ 400cc เพิ่มมาอีกคัน ซึ่งเครื่องยนต์ลูกที่ว่าก็เป็นของ Moto-Morini ที่เป็นญาติห่างๆกับ Aprilia อีกทีหนึ่ง

Review-Scomadi-Turismo-Leggera-125_57
จากเหตุการณ์ดังกล่าวหลังจากนั้นไม่นานนักทาง Hanway ก็ได้ประกาศแยกทางกับ Scomadi ไม่ทราบว่าด้วยเหตุผลอะไรแต่คาดว่าจะเป็นเรื่องของผลประโยชน์ทางธุรกิจ (จากตรงนี้อาจจะเป็นเพราะว่าทาง Scomadi เลือกที่จะใช้เครื่องยนต์ในรุ่นใหญ่จากค่ายอื่นแทนที่จะเป็นของ Hanway ทำให้ค่ายจีนไม่พอใจและขอแยกทางในที่สุด)

Royal Alloy
อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าทาง Hanway เห็นช่องทางกำไรบางอย่างกับไลน์ผลิตสกูตเตอร์ของ Scomadi ที่พวกเขาเคยทำไว้ ทำให้ในปี 2017 ทางค่ายจึงเลือกเปิดตัวแบรนด์ Royal Alloy ออกมาโดยใช้ไลน์ผลิตเดียวกันกับของ TL125 โดยเฉพาะในเรื่องของเครื่องยนต์ ส่วนชุดตัวถังต่างๆมีการปรับรายละเอียดเล็กน้อยเพื่อสร้างความแตกต่าง หลังจากนั้นไม่นานทางค่ายจึงเปิดตัวสกูตเตอร์รุ่นใหม่ที่ใช้เครื่องยนต์ 150cc และ 200cc นั่นก็คือรุ่น 150s และ 200s ที่กำลังจะเปิดตัวในบ้านเราที่งาน Motor Show 2018 ปลายเดือนนี้ (ส่วนทาง Scomadi ก็จะเปิดตัวเร็วกว่านั้นหน่อยประมาณ 1 อาทิตย์เนื่องจากพวกเขาไม่ได้เข้าร่วมงาน BIMS2018)

Royal Alloy
จากทุกอย่างที่เราสามารถรวบรวมข้อมูลได้ สรุปว่าแท้จริงแล้ว Royal Alloy ก็คือญาติของ Scomadi ที่ยังใช้เครื่องยนต์พื้นฐานเดิมตอนเปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2014 แต่มีการปรับเปลี่ยนชิ้นส่วนตัวถังให้มีความเป็นตัวเองมากขึ้นตามฉบับของบริษัทแม่ Hanway ส่วน Scomadi ในปัจจุบันนั้นได้รับการสนับสนุนเครื่องยนต์จาก Piaagio ในขณะที่งานประกอบและผลิตตัวถังเป็นหน้าที่ของ บริษัท มารินเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด ซึึ่งเป็นโรงงานผลิตแห่งใหม่ที่ตั้งอยู่ในประเทศไทยเรานั่นเอง

Scomadi-Plant
ขอบคุณข้อมูลจาก Scooterlab.co.uk

อ่านข่าวสาร Scooter เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าวสาร BIMS2018 เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!