Tips Trick : โช้คอัพ Telescopic กับ Up Side Down (Inverted Fork) ดีต่างกันอย่างไร

0

หากพูดถึงระบบช่วงล่างด้านหน้าของรถ 2 ล้อ ภาษาบ้านๆที่คนมักเรียกกันว่า “ตะเกียบหน้า” หลักๆ แล้วมันถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ แบบธรรมดา (Telescopic) และแบบหัวกลับ (Up Side Down, Inverted Fork) หลายคนคงเคยได้ยินกันมาแล้วทั้ง 2 รูปแบบ แล้วทราบกันหรือไม่ว่า 2 แบบนี้มันต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่ากันล่ะ และทั้ง 2 แบบเหมาะกับการใช้งานแบบไหนกัน วันนี้ MotoRival เราจะมาแนะนำให้หายสงสัยกัน

Telescopic
โดยปกติแล้วรถจักรยานยนต์โดยส่วนใหญ่ มักจะใช้แกนโช้คอัพหน้าแบบธรรมดา (Telescopic) ซึ่งรูปแบบนี้กระบอกไฮโดรลิกจะอยู่ส่วนล่าง ทำหน้าที่บรรจุของเหลวน้ำมันอยู่ภายใน โดยส่วนล่างนี้จะทำหน้าที่เป็นตัวเคลื่อนที่ขึ้น-ลง ตามแนวแกน ขณะที่แกนด้านบนที่เป็น Fixed Fork ไม่เคลื่อนที่จะยึดติดกับตัวรถ ทำให้เวลาขี่รถผ่านเส้นทางขรุขระ ตัวรถจะยุบตัวลงมาเข้าหาช่วงล่าง

USD
สำหรับรูปแบบหัวกลับ Up Side Down (Inverted Fork) นั้นหลังๆ มานี้เราจะพบเห็นกันมากขึ้น ทั้งจากกระแสของรถใหญ่ Bigbike ที่เติบโตขึ้น และ Bigbike หลายรุ่นติดตั้งรูปแบบนี้มาให้ รวมไปจนถึงรถจักรยานยนต์เล็กทั่วไปหลายๆ รุ่นก็เริ่มให้แกนโช้คหน้าแบบหัวกลับเช่นเดียวกัน โช้คอัพ Up Side Down จะมีลักษณะที่กลับกันกับแบบ Telescopic ก็คือ กระบอกไฮโดรลิก จะกลับไปอยู่ส่วนบน ซึ่งส่วนบนนี้จะเป็นตัวเคลื่อนที่ ด้านล่างจะเป็น Fixed Fork ยึดติดกับล้อ ดังนั้นเวลาผ่านหลุมเส้นทางขรุขระ ตัวรถจะนิ่งอยู่ ช่วงล่างจะเป็นตัวเคลื่อนไหวเอง ทำให้ตัวรถมีบาลานซ์การทรงตัวที่ดีกว่าในแบบแรก
เห็นความแตกต่างกันไปแล้ว และข้อดีข้อเสียล่ะ เป็นอย่างไรกันบ้างมาดูต่อกัน

Up Side Down ข้อดี การที่กระบอกไฮโดรลิกอยู่บน ส่วนล่างของรถเป็นตัวเคลื่อนไหว ทำให้ตัวรถนิ่ง การควบคุมรถมีประสิทธิภาพที่ดี, มีความนุ่มนวลที่ดีกว่าแบบ Telescopic
ข้อเสีย หากซื้อแยก ไม่ว่าจะเป็นของแต่ง หรือของโรงงาน จะพบว่ามันมีราคาแพงกว่า Telescopic และแกนโช๊ค (Fixed Fork) อยู่ด้านล่าง ทำให้มีโอกาสเป็นรอยง่าย และยังเสี่ยงต่อแกนโช้คเสียหาย ดังนั้นจึงมักพบเห็นการ์ดโช้คติดตั้งมาในแบบ USD

OhlinsFG67
ดังนั้นรถสมรรถนะสูงๆ รถราคาแพงๆ หรือรถพวก Dual Purpose มักจะให้โช้คอัพแบบ Up Side Down เพื่อการทรงตัวที่ดี และความนุ่มนวลในการขับขี่
Telescopic ข้อดี คือ ราคาถูก ทนทาน และบำรุงรักษาง่ายกว่า
ข้อเสีย คือ น้ำหนักทิ้งลงใต้สปริงมาก เพราะส่วนของระบบน้ำมันอยู่ทางด้านล่าง แกนโช้คด้านบนและตัวรถทิ้งน้ำหนักลงสู่ส่วนล่าง ส่งผลให้การควบคุมรถ, รองรับน้ำหนัก, ความนุ่มนวล ยังทำได้ไม่ดีเท่าแบบ Up Side Down

สำหรับรถใช้งานทั่วไปมักจะให้แบบ Telescopic เพื่อการใช้งานที่ทนทาน และบำรุงรักษาได้ง่าย ไม่ต้องเสี่ยงต่อแกนโช้คจะเสียหายเป็นรอยด้วย

ต่อไปนี้เพื่อนๆ คงจะสังเกตกันง่ายๆ แล้วนะว่า รถคันไหนขี่ผ่านหลุมขรุขระ แล้วตัวรถทั้งตัวยุบลง นั่นคือแบบ Telescopic หรือมองใกล้ๆ จะเห็นกระบอกไฮโดรลิกที่หนาๆอยู่ ส่วนล่างรถคันไหนขี่ผ่านหลุม แล้วตัวรถนิ่ง แต่ส่วนล่างเคลื่อนไหวแทน นั่นคือแบบ Up Side Down

อ่าน Tips Trick เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

Comments are closed.

error: Content is protected !!