Spyshot Ducati 939 Supersport น้อง 959 Panigale สำหรับใช้บนถนนมากกว่าลงสนาม

0

ในวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา ทาง Ducati ได้จัดอีเว้นท์ใหญ่เพื่อเอาใจชาว Ducatisti ในชื่อ World Ducati Week 2016 โดยในงานนี้เป็นงานรวมเหล่าไบค์เกอร์ที่เลือกใช้หรือชื่นชอบในตัวรถของทางค่ายเพื่อร่วมกิจกรรมต่างๆที่จัดขึ้น นอกนี้ยังมีการเปิดตัวรถเวอร์ชั่นพิเศษในงานที่นำมาโชว์ตัวเป็นครั้งแรกในโลก โดยใช้ชื่อโค้ดเนมว่า “Project 1312” อีกด้วย

แน่นอนว่า Ducati ยังไม่ได้ปล่อยภาพรถรุ่นดังกล่าวสู่โลกภายนอกเพราะต้องการให้เห็นกันเฉพาะในงานเท่านั้น แต่อย่าพึ่งเสียใจไป เพราะยังมีชาว Ducatisti ที่ใจดีแอบถ่ายภาพ Spyshot มาให้สาธารณชนที่ไม่ได้เข้าไปร่วมงานได้เห็นตัวรถดังกล่าวด้วยกัน ขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

spyshot-2017-ducati-supersport-s
Project 1312 หรือ 939 Supersport (ชื่อตอนทำตลาดจริง) ใช้พื้นฐานเครื่องยนต์จาก Hypermotard 939 (937cc) แต่ถูกปรับเปลี่ยนชิ้นส่วนใหม่ราว 80% ของทั้งหมดเพื่อให้เหมาะสมกับความเป็นรถแนวสปอร์ตไบค์มากขึ้น ส่วนเฟรมนั้นถ้าสังเกตุในรูปดีๆจะพบว่าเป็นเฟรมถักสีแดงที่ใช้พื้นฐานจาก XDiavel และ Monster ปิดท้ายด้วยสวิงอาร์มแขนเดี่ยว เอกลักษณ์ประจำค่าย

ชุดแฟริ่งด้านนอกได้รับแรงบันดาลใจจากตระกูล Panigale โดยในส่วนของไฟหน้าแม้จะมีรูปทรงคล้ายกันแต่มีแถบ Daytime Running Light แฝงไว้ในโคมด้วย หน้าจอแสดงผลเป็นดีไซน์ใหม่เฉพาะรุ่น และท่อไอเสียก็เป็นของใหม่ด้วยเช่นกัน

ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่จัดเต็มเช่นเดิม ไล่ตั้งแต่ระบบเบรก ABS, ระบบ Traction Control 8 ระดับ ที่ประสานการทำงานกับโหมดการขับขี่ 3 แบบ ได้แก่ Sport, Touring, และ Urban ระบบกันสะเทือนนั้นสามารถปรับได้แบบเต็มขั้นทั้งหน้าหลัง ปิดท้ายด้วยยางติดรถเจ้าประจำของค่ายจาก Pirelli รุ่น Rosso II

อย่างไรก็ดี 1312 นั้นเป็นรถที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน มากกว่าที่จะเอาไปลงสนามอย่าง 959 Panigale นั่นจึงหมายความว่าเครื่องยนต์หรือฟีลลิ่งการขับขี่นั้นจะไม่ดุดันอะไรมากมาย แต่ถูกปรับจูนให้มีความลื่นไหลนุ่มนวล และในส่วนของท่านั่งก็ไม่ได้สปอร์ตจ๋าจนต้องหมอบมากมายให้ปวดเมื่อยด้วยเช่นกัน

สำหรับรุ่นย่อยนั้นจะมีอยู่ 2 เวอร์ชั่นได้แก่ Supersport และ Supersport S โดยแตกต่างกันตรงที่รุ่นหลังจะได้รับช่วงล่างจาก Ohlins ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง, เบาะหลังโดนถอดออกไปและสวมด้วยตูดมดแทนเป็นออพชั่นติดรถตั้งแต่ออกโรงงาน ดังที่เห็นในรูปที่คาดว่าจะเป็นเวอร์ชั่น S

ราคาที่เปิดตัวสำหรับเวอร์ชั่น S นั้นยังไม่มีการระบุไว้ แต่สำหรับเวอร์ชั่นพื้นฐานนั้นคาดว่าจะอยู่ที่ราวๆ 11,000-12,500 ปอนด์ หรือ 512,000 – 582,000 บาท ส่วนการเปิดตัวอย่างเป็นทางการนั้นคาดว่าจะจัดขึ้นในงาน EICMA Show ที่จะถึงนี้ ก่อนที่จะวางจำหน่ายจริงในปี 2017

ขอบคุณที่มา MCN

อ่านข่าวสาร Ducati เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่
ชมภาพ Spyshot เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!