เปิดประวัติ ทีมแข่งค่ายคนบ้า Suzuki MotoGP ออกแล้วกลับมาอีก แล้วก็ออกอีกครั้ง

0

หลังจากที่ Suzuki ทีมแข่งรถมอเตอร์ไซค์ MotoGP จากญี่ปุ่น เจ้าของฉายาค่ายคนบ้า ได้ประกาศถอนตัวออกจากรายการหลังสิ้นสุดฤดูกาลแข่งขันปี 2022 เราจึงอยากนำประวัติคร่าว ๆ ของทีมแข่งรายนี้มาให้ชมกันกว่า ความเป็นมาในเส้นทาง Grand Prix ในระดับ Premier Class นั้นเป็นอย่างไร ได้มากี่แชมป์ ผ่านร้อนผ่านหนาวอะไรกันมาบ้าง แล้วเราจะได้เห็นค่ายคนบ้ารายนี้กลับมาอีกหรือไม่

Jack Findlay Suzuki

เรื่องมันเริ่มต้นในปี 1971 เมื่อ Jack Findlay ตัดสินใจนำเครื่องยนต์จาก Suzuki T Series 2 จังหวะ มายัดลงในเฟรมที่เขาสร้างสร้างขึ้นมาเอง แล้วนำรถคันดังกล่าวลงแข่งในรายการ World Grand Prix ในฐานะทีมอิสระ(ในสมัยนั้น เส้นแบ่งระหว่างทีมอิสระกับทีมโรงงานยังไม่ชัดเจนมากเหมือนสมัยนี้) และสามารถคว้าชัยชนะครั้งแรกได้สำเร็จในรายการ Ulster Grand Prix โดยมันถือเป็นการชนะครั้งแรกในรุ่นใหญ่ของ Suzuki รวมถึงยังเป็นชัยชนะครั้งแรกของฤดูกาล 1971 ที่ไม่ใช่ผลงานของ MV Agusta ที่ขับโดย Giacomo Agostini ที่ถือเป็นนักแข่งระดับตำนานอีกด้วย

Barry Sheene Suzuki

ในปี 1974 Suzuki ตัดสินใจลงแข่งในคลาส 500cc อย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกด้วยรถคันใหม่อย่าง Suzuki RG500 รถเครื่องยนต์ 2 จังหวะ ที่มีการวางลูกสูบสุดแปลกแบบ 4 สูบจัตุรัส ที่มีเพลาข้อเหวี่ยงสองชุด ถูกควบโดย Jack Findlay คนเดิมแต่พ่วงด้วย Barry Sheene ซึ่งเจ้าตัวประหลาด RG500 นั้นก็ได้พิสูจน์ความสามารถโดยการชนะตั้งแต่สนามแรกที่ลงแข่งในรายการ French Grand Prix ด้วยฝีมือของ Barry Sheene ผู้ที่ต่อมาจะสามารถคว้าแชมป์โลกสมัยแรกให้กับค่ายคนบ้าในปี 1976 และ 1977 ติดต่อกัน ซึ่งในปี 1976 นั้นก็เป็นครั้งแรกที่ Suzuki ถอนเท้าออกจาก World Grand Prix ข้างนึงแล้วให้ผู้นำเข้ารถ Suzuki ประจำสหราชอาณาจักรเป็นคนดูแลทีมแทน โดยตัวเองก็ยังคงทำหน้าที่พัฒนารถให้ต่อไป

Marco Lucchinelli

ในปี 1981 Marco Lucchinelli สามารถคว้าชัยชนะในฤดูกาลนี้ได้ด้วยรถรุ่นใหม่อย่าง Suzuki RG 500 gamma พร้อมกับทีมแข่งในตอนนั้นอย่าง Roberto Gallina racing team แต่เจ้าตัวก็ได้ทำการย้ายทีมไปอยู่กับ Honda ในปีถัดไป

Franco Uncini

แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาเพราะ Roberto Gallina racing team ได้ทำการหานักแข่งใหม่อย่าง Franco Uncini มาแทนที่ ซึ่งก็สามารถคว้าแชมป์โลกประจำฤดูกาล 1982 ไปได้ในที่สุด แต่โชคร้ายที่ Uncini ประสบอุบัติเหตุร้ายแรงในรายการ Dutch TT ในปี 1983 ทำให้ไม่สามารถป้องกันตำแหน่งแชมป์ไว้ได้ ก่อนที่ค่ายคนบ้าจะถอนตัวออกจากการแข่งขันอย่างเป็นทางการเมื่อสิ้นฤดูกาล

Kevin Schwantz

ในปี 1987 Suzuki ก็กลับมาอีกครั้งในฐานะผู้ผลิต(แต่ไม่ได้จัดการทีมแข่งเอง) โดยทำการส่ง Suzuki RGV500 ที่ควบโดย Kevin Schwantz และทีมเมทอีกหลายคนที่สลับสับเปลี่ยนกันไปตามฤดูกาล ซึ่งเขาสามารถคว้าแชมป์ประจำฤดูกาลได้สำเร็จในปี 1993 ก่อนที่สภาพทีมก็ขึ้นบ้างลงบ้างหลังจากนั้น

Kenny Roberts Jr.

ในปี 1999 Suzuki ก็ได้นักแข่งหน้าคนใหม่เข้ามาไว้ในทีมคือ Kenny Roberts Jr. ที่สามารถคว้าแชมป์สนามครั้งแรกในรอบ 5 ปีมาได้เป็นผลสำเร็จ(แชมป์ครั้งสุดท้ายคือปี 1995) และสามารถพาค่ายคนบ้าเป็นแชมป์โลกได้อีกครั้งในปีถัดมา

ในปี 2002 รายการแข่งก็ได้ทำการเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น MotoGP ที่ใช้รถมอเตอร์ไซค์ 4 จังหวะ แทนที่ 2 จังหวะ แบบเดิม ทางค่ายจึงได้เปิดตัวรถแข่งรุ่นใหม่คือ Suzuki GSV-R ก่อนที่จะปรับความจุเครื่องยนต์ใหม่เป็น 800cc ด้วย Suzuki GSV-R800 ตามกติกาในปี 2007 และต่อมาทางค่ายก็ได้ทำการถอนตัวออกจากการแข่งอีกครั้งในปี 2011

Joan Mir MotoGP 2020 Champion

Suzuki กลับมาอีกครั้งในปี 2015 พร้อมตัวแข่ง Suzuki GSX-RR ควบด้วยนักแข่ง 2 คนที่แฟน MotoGP ในยุคนี้รู้จักกันดีอย่าง Aleix Espargaró และ Maverick Viñales ที่นำทีมโดย Davide Brivio ผู้จัดการทีมมากฝีมือที่สามารถพา Joan Mir คว้าแชมป์โลกได้ในปี 2020 ซึ่งถือเป็นแชมป์โลกครั้งแรกในรอบ 20 ปี นับตั้งแต่สมัยของ Kenny Roberts Jr.

ล่าสุดการแข่งขัน MotoGP 2022 นั้นยังคงดำเนินต่อไป แต่ก็ต้องมีข่าวเศร้าอีกครั้งเมื่อทางค่ายได้ตัดสินใจถอนตัวออกจากการแข่งเป็นครั้งที่ 3 เนื่องจากปัญหาด้านการเงิน โดยที่เรายังไม่รู้ว่าคนบ้ารายนี้จะกลับมาแข่งอีกครั้งหรือไม่ และเมื่อไร แต่สิ่งที่เรามั่นใจได้เลยก็คือ “การแข่งขัน มันอยู่ในสายเลือดของคนบ้า และคนบ้า จะกลับมาแข่งทุกครั้งที่มีโอกาส”

อ่านข่าวสาร MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!