fbpx

2020 Ducati Panigale V2 Supersport (959) น้องรอง V4 เตรียมทำตลาดปีหน้า

0

ปรากฏตัวออกมาครั้งแรกเมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคม ผ่านไปเกือบๆ 2 เดือน All-New Ducati Panigale V2 ก็ถูกนำมาทดสอบให้บุคคลทั่วไปได้เห็นอีกครั้ง และในคราวนี้มันก็มีจุดเปลี่ยนอีกเล็กน้อยที่ต่างจากตอนแรกให้เราได้สังเกตุเห็นด้วย

2018-Ducati-Paingale-V4S-TIME2018
โดยหากให้ไล่เรียงทีละส่วนตั้งแต่ด้านหน้ายันท้ายรถ ตัว Panigale V2 ที่ถูกจับภาพไว้ได้นั้น (เพื่อนๆสามารถคลิกชมได้ที่นี่) มีสัดส่วน หรือดีไซน์ช่วงหัวตัวรถเหมือนกับ Panigale V4 แทบทุกประการ ไม่เว้นแม้แต่ชุดแผงแฟริ่งด้านข้างที่ทำทรงช่องระบายอากาศไว้เหมือนกันเกือบจะเป๊ะๆ มีก็แค่เพียงชุดอกล่างเท่านั้นที่ไม่เหมือนกัน เพราะยังคงใช้ของเดิมกับ Panigale 959 ที่เป็นอยู่ในตอนนี้

Review-Ducati-Panigale-V4-S_17
ส่วนชุดท้ายของตัวรถ Panigale V2 – Prototype คันล่าสุดนี้ ถือว่าสมีรความเปลี่ยนแปลงไปจากคันก่อนหน้าชัดเจน เนื่องจากในที่สุดมันก็ถูกตกแต่งด้วยชุดท้ายแบบเดียวกับของ Panigale V4 เหมือนด้านหน้าเสียที หลังจากที่โฉมต้นแบบก่อนหน้านี้ยังคงใช้ชุดท้ายเดิมของ 959 รุ่นปัจจุบันอยู่ นอกนั้นในส่วนของสวิงอาร์มแขนเดี่ยวเองก็ถือเป็นอีกจุดที่น่าสนใจเช่นกัน หลังจากที่มันห่างหายไปนานใน ซุปเปอร์ไบค์ไซส์กลางของค่ายแดงแห่งนี้

959 Panigale US Spec

959 Panigale US Spec

ด้านเครื่องยนต์ก็ค่อนข้างชัดเจนว่าจะยังเป็นบล็อคพื้นฐานเดิมกับ 959 รุ่นปัจจุบัน แต่จากข้อมูลคาดว่า Ducati จะปรับจูนกล่อง ECU รวมถึงปรับแต่งไส้ในของมันใหม่เพื่อให้ตัวมันเองสามารถเผาไหม้เชื้อเพลงิได้สะอาดหมดจดยิ่งขึ้นรับกับมาตรฐานไอเสียขั้นใหม่ “Euro5” แต่ในขณะเดียวกัน พละกำลังของมันก็จะถูกอัพขึ้นด้วยเช่นกันจนคาดว่าจะแตะที่ราวๆ 160 ตัว จากตอนนี้ที่มีอยู่แล้ว 157 ตัว

Ducati-959-Panigale_19
สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมในเรื่องของช่วงเวลาเปิดตัวยังไม่มีความแน่ชัดในตอนนี้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่กันแน่ แต่หากมองจากอายุไทม์ไลน์ของ Ducati Panigale 959 ที่กำลังจะครบ 4 ขวบในปีนี้ ก็มีแนวโน้มสูงมากที่มันจะเปิดตัวภายในปีนี้ที่งาน EICMA Show 2019 ควบคู่กับ Ducati Streetfighter V4 ยังไงก็มารอดูกันครับ

อ่านข่าว Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author