fbpx

หรือ VR46 จะทำทีมแข่ง MotoGP? Monster Tech3 ประกาศแยกทางกับ Yamaha หลังจบการแข่งขัน MotoGP ฤดูกาล 2018

0

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูค่อนข้างช็อคสาวกการแข่งขัน MotoGP กันอยู่พอสมควร หลังคืนก่อนหน้านี้ได้มีข้อมูลเผยออกมาว่า Hervé Poncharal เจ้าของทีม Monster Yamaha Tech3 ได้ประกาศแยกทางกับทาง Yamaha หลังจบฤดูกาล 2018 ซึ่งจะถือเป็นการยุติการให้ความร่วมมืออันยาวนานถึง 20 ปีนับตั้งแต่ปี 1998 ไปอย่างน่าเสียดาย

Kouichi-Tsuji-yamaha-General-Manager-Motorsports-01
โดยความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ในทางฝั่ง Kouichi Tsuji ผู้บริหารฝั่งกิจกรรมมอเตออร์สปอร์ตของ Yamaha ก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับทางสื่อ MotoGP ว่า “หลังจากการหารือกับ Poncharal อยู่พักใหญ่ มันค่อนข้างแน่นอนว่าเค้าต้องการที่จะแยกตัวกับทาง Yamaha ในปี 2019 ซึ่งเราก็เคารพในการตัดสินใจครั้งนี้ของเขา ส่วนการซัพพอร์ททีม Tech3 ในปี 2018 นั้นเราก็ยังยืนยันที่จะให้การสนับสนุนกันอย่างเต็มที่เหมือนเดิม และเราจะทำมันไปพร้อมๆกับการหาทีมซัพพอร์ทใหม่ที่จะเข้ามารับไม้ต่อในส่วนนี้สำหรับปี 2019 และปีต่อๆไป” ด้าน Poncharal ก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์เชิงเสียใจอยู่บ้างเล็กน้อยเนื่องจากตัวเขาเองก็เสียดายความสัมพันธ์ระหว่างทีมกับ Yamaha และ Tech3 ที่อยู่ด้วยกันมาจะครบ 20 ปี ซึ่งผลงานที่ทีมนี้ทำได้กับตัวแข่ง YZR-M1 นั้นก็ถือได้ว่าเป็น “ทีมรอง” อันดับต้นๆในการแข่งขัน MotoGP เลยทีเดียว

Herve-Poncharal-tech3-motogp-owner01
ส่วนจุดที่น่าสงสัยสำหรับเหตุการณ์การตัดสินใจครั้งสำคัญครั้งนี้ก็คือ เพราะเหตุใด Poncharal ถึงเลือกที่จะแยกทางจาก Yamaha ทั้งๆที่มีความสัมพันธ์อันดีมาด้วยกันตลอด 20 ปี โดยเราได้ตั้งข้อสังเกตุไว้ว่าเรื่องนี้อาจจะเกี่ยวข้องกับความต้องการของ Valentino Rossi ที่อยากผลักดันให้ Sky Racing Team by VR46 ของเขานั้นได้เลื่อนขั้นมาทำทีมในระดับพรีเมียร์คลาส ซึ่งทาง Dorna เองก็สนับสนุนให้โครงการนี้เกิดขึ้นจริงจนออกนอกหน้า เนื่องจากพวกเขายังต้องการให้ Rossi วนเวียนกับการแข่งขัน MotoGP นี้อยู่แม้ว่าจะประกาศรีไทร์จากการแข่งขันไปแล้วก็ตาม เพราะยังไงชื่อเสียงของ Rossi ก็ยังขายได้อยู่เสมอ อย่างน้อยๆก็ภายในช่วง 10 ปีต่อจากนี้

2017-sky-racing-team-vr46
และถ้าหาก Rossi ออกมาประกาศว่าจะรีไทร์หลังจบฤดูกาล 2018 และหันมาคุมทีมอย่างเต็มตัวในปี 2019 จริง ทาง Yamaha คงไม่อยากให้นักบิดคู่บุญรายนี้ไปจับมือร่วมกับผู้ผลิตค่ายอื่นเป็นแน่ โดยพิสูจน์ได้จากการที่ทาง Poncharal ออกมาถาม Yamaha ว่าทางค่ายจะเลือกใครระหว่าง Tech3 กับ Sky Racing ทีมของ Rossi และคำตอบของคำถามนั้นก็คือค่ายส้อมเสียงเลือกทีมของนักบิดหมายเลข 46 ดังนั้นการเคลียร์ทางตั้งแต่ตอนนี้จึงน่าจะไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรนัก

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author