มาตรการใหม่ ! เดินทางข้ามจังหวัดแดงเข้ม ต้องมีเอกสาร ลงทะเบียนที่ด่านตรวจ !

0

ตามการประกาศล็อคดาวน์ใหม่ล่าสุดที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 20 ก.ค.64 เป็นต้นไป ของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. นอกจากจะมีการยกระดับความเข้มงวดในการเฝ้าระวังและควบคุมผู้ติดเชื้อ COVID-19 แล้ว ยังมีการประกาศมาตรการใหม่ คือสำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางข้ามพื้นที่ 13 จังหวัดสีแดงเข้ม จำเป็นจะต้องมีหนังสือรับรองเหตุผลในการเดินทางด้วย

thai-jul-2021-covid19-measure-002
เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นประกาศโดย นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศบค.) ที่กล่าวถึงมาตรการล็อกดาวน์ และแนวทางปฏิบัติของประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดหรือพื้นที่สีแดงเข้มทั้ง 13 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร, สมุทรปราการ, สมุทรสาคร, ปทุมธานี, นนทบุรี, นครปฐม, ชลบุรี, ฉะเชิงเทรา, พระนครศรีอยุธยา, สงขลา, ยะลา, ปัตตานี, และ นราธิวาส ตามข้อกำหนด มาตรา 9 พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เมื่อวันที่ 19 ก.ค.64 ที่ผ่านมา โดยจะเริ่มมีผลในวันที่ 20 ก.ค.64

thai-jul-2021-covid19-measure-003
ส่วนมาตรการใหม่สำหรับการล็อกดาวน์พื้นที่ 13 จังหวัดสีแดงเข้มในครั้งนี้ก็คือ ทาง ศบค. ขอให้ประชาชนงดการเดินทางที่ไม่จำเป็น โดยทางภาครัฐจะมีการตั้งด่านคุมเข้มในพื้นที่ทั้ง 13 จังหวัด และสำหรับประชาชนที่ต้องการเดินทางเข้า-ออกจะมีแนวทาง 3 แนวทางปฏิบัติ เพื่อแสดงหลักฐาน เอกสารรับรอง หรือลงทะเบียนการเดินทาง กับเจ้าหน้าที่ในด่านด้วย ได้แก่

1. การแสดงเอกสารหลักฐานอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ อาทิ ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน ผู้อำนวยการเขต หัวหน้าสถานีตำรวจ
หรือ
2. ลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” ที่ด่านตรวจ
หรือ
3. ลงทะเบียนในเว็บไซต์หยุดเชื้อเพื่อชาติ https://covid-19.in.th/

thai-jul-2021-covid19-measure-004
ขณะที่ควบคุมเวลาการออกนอกเคหสถานหรือเคอรร์ฟิวพืนที่ 13 จังหวัด สีแดงเข้ม จะเกิดขึ้นในช่วงเวลาตั้งแต่ 21.00 น. – 04.00 น. โดยทั้งการเคอร์ฟิว และจำกัดการเดินทาง ออกนอกพื้นที่ 13 จังหวัด จะได้รับการยกเว้นสำหรับประชาชน 6 กลุ่ม ตามข้อกำหนดตามมาตรา 9 พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฉบับที่ 27 ดังนี้
1. ด้านสาธารณสุข ผู้ป่วย บุคลากรเจ้าหน้าที่
2. การขนส่งสินค้าเพื่อประโยชน์ประชาชน เช่นอาหาร ยา พัสดุ สิ่งพิมพ์
3. การขนส่งหรือขนย้ายประชาชน
4. การให้บริการหรืออำนวยความสะดวกประชาชน เช่น ช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง ผู้ประสบภัย
5. ประกอบอาชีพจำเป็น เปลี่ยนกะ ผลัดเวรยาม อาทิ รปภ. ก่อสร้าง กสิกรรม
6. กรณีจำเป็นอื่น ขออนุญาตเจ้าหน้าที่เฉพาะราย

นพ.ทวีศิลป์ ย้ำว่า “การเดินทางใน 13 จังหวัดพื้นที่สีแดงเข้มจากนี้จะยุ่งยาก เน้นล็อกดาวน์ให้ประชาชนอยู่บ้านมากที่สุด เรามีมาตรการเข้มบล็อกการเดินทางออกจาก 13 จังหวัด คนนอกพื้นที่เข้ามาต้องจำเป็นเท่านั้น ทำเต็มที่ 14 วัน”

ขอบคุณข้อมูลจาก PPTV36
ขอบคุณภาพจาก TPN

Share.

About Author

error: Content is protected !!