ประเทศไทยถูกแบน ในกีฬาระดับนานาชาติ จะเกิดอะไรขึ้นกับคนไทยในกีฬาความเร็ว

0

ประเทศไทยถูกแบน จากการเป็นเจ้าภาพกีฬาระดับภูมิภาค และระดับนานาชาติหรอ? มันเกิดขึ้นจากอะไร และจะมีผลอย่างไรกับนักกีฬาชาวไทยที่แข่งขันในเวทีโลก แล้วมีผลกับกีฬาความเร็วอย่าง MotoGP หรือ F1 ด้วยไหม?

Somkait in Moto2

เหตุการณ์การถูกแบนของประเทศไทยในครั้งนี้ก็เริ่มมาจาก องค์กรต่อต้านสารต้องห้ามโลก หรือ World Anti-Doping Agency (WADA) ซึ่งเป็นองกรณ์การกีฬาในระดับนานาชาติได้ออกมาประกาศว่าประเทศไทย(รวมถึงอินโดนีเซีย และเกาหลีเหนือ) ไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดของ WADA ที่ระบุว่าหน่วยงานที่ทำหน้าที่ตรวจสอบการใช้สารต้องห้ามในนักกีฬานั้นต้องเป็นหน่วยงานอิสระจากรัฐบาล ซึ่งกรณีของประเทศไทยองค์กรดังกล่าวอยู่ภายใต้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา(ส่วนอีก 2 ประเทศถูกแบนด้วยข้อหาใช้ระบบตรวจสอบที่ไม่ได้มาตรฐาน) โดยสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อจากนี้ก็คือ

1. ประเทศไทยจะไม่สามารถเป็นเจ้าภาพในการจัดแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติได้ ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันระดับโลก หรือระดับทวีป

2. คณะกรรมการด้านกีฬาของประเทศไทยจะต้องออกจากตำแหน่งคณะกรรมการของ WADA เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 1 ปี หรือจนกว่าจะแก้ไขปัญหาที่ว่าได้

3. นักกีฬาสัญชาติไทยจะไม่สามารถใช้ธงของประเทศไทยในการลงแข่งขันได้ หรือก็คือจะต้องใช้ธงของสมาคมกีฬาที่ตัวเองสังกัดอยู่แทน นั่นแปลว่าสถิติหรือเหรียญใดก็ตามที่นักกีฬาไทยทำได้ในช่วงนี้ จะไม่ถูกนับรวมเข้ากับเหรียญรวมของประเทศไทย

Khemin in Moto2

แล้วรายการแข่งรถอย่าง ThaiGP จะสามารถจัดได้ไหม? หรือนักแข่งคนไทยหนึ่งเดียวในรายการอย่าง “ก้อง สมเกียรติ จันทรา” จะเป็นอย่างไรนั้นก็ต้องรอสรุปอย่างเป็นทางการจากทาง Dorna อีกทีเพราะต่อให้ไม่มีการแบนครั้งนี้เกิดขึ้น เราก็ยังไม่สามารถรู้ได้เลยว่าประเทศไทยจะสามารถจัดรายการแข่ง MotoGP ได้หรือไม่เนื่องจากสถานะการโรคระบาดที่ยังดำเนินอยู่

แต่ถ้าหากเราเทียบกับตัวอย่างที่ใกล้เคียงที่สุดอย่างกรณีของนักแข่ง F1 ชาวรัสเซียอย่าง Nikita Mazepin ที่ประเทศรัสเซียถูกแบนเหมือนกัน ทางตัวของ Mazepin ก็ต้องลงแข่งภายใต้ธงของ Russian Automobile Federation แทนที่ธงของประเทศรัสเซียและใช้เพลงอื่นมาเปิดแทนเพลงชาติรัสเซียด้วยเช่นกัน ทำให้เราก็คาดว่า “ก้อง สมเกียรติ จันทรา” หรือแม้แต่ “อเล็กซานเดอร์ อัลบอน” ในเวธี 4 ล้อก็อาจจะต้องเจอกับเหตุการณ์เดียวกัน แต่การแข่งขันรายการ RussianGP ก็ยังคงสามารถจัดได้อยู่ตามปกติ ทำให้เรายังพอจะมีลุ้นได้เห็น ThaiGP อยู่บ้างถ้า Dorna คิดว่าสถานะการโรคระบาดในประเทศดีขึ้นแล้ว

ขอบคุณที่มา เต้นคุง – แฟนพันธุ์แท้กีฬาไทย

อ่านข่าวสาร Motorsport เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!