สถิติโลกครั้งใหม่! Triumph TIGER 1200 GT EXPLORER ทำลาย Guinness World Records ขี่รถทางไกลที่สุดใน 24 ชั่วโมง

0

TIGER 1200 GT EXPLORER ทำลาย Guinness World Records ความเร็วยืนพื้นมากกว่า 200 kmph

อิวาน เซร์บันเตส (Iván Cervantes) แชมป์โลก Enduro 5 สมัย และ ไทรอัมพ์ โกลบอล แบรนด์แอมบาสเดอร์ (Triumph Global Ambassador) สร้างสถิติที่สุดของโลก “กินเนส เวิลด์ เรคคอร์ด” (GUINNESS WORLD RECORDS™) ครั้งใหม่อย่างเป็นทางการ สำหรับการขี่รถจักรยานยนต์รายบุคคลระยะทางไกลที่สุดภายใน 24 ชั่วโมง

โดยอิวานได้ขี่รถจักรยานยนต์ไทรอัมพ์รุ่น Tiger 1200 GT Explorer บนสนามทดสอบความเร็วสูง Nardò Technical Center ในอิตาลี ที่มีระยะทางรวมมากกว่า 4,012 กิโลเมตร ภายในระยะเวลา 24 ชั่วโมง ทำลายสถิติเดิมที่ 3,406 กิโลเมตร ซึ่งมากกว่าสถิติเดิมที่ทำไว้กว่า 600 กิโลเมตร

สำหรับการบันทึกสถิติดังกล่าวได้รับการพิสูจน์ และรับรองโดยคณะกรรมการตัดสินของ GUINNESS WORLD RECORDS เมื่อวันที่ 30 เมษายน ปี 2023 โดยยืนยันระยะทางสุดท้ายที่ 4,012.53 กิโลเมตร ซึ่งเทียบเท่ากับการเดินทางจากลอนดอนไปยังมหาพีระมิดแห่งกิซาใน 24 ชั่วโมงเท่านั้น

ชายผู้แข็งแกร่ง
อิวาน เซร์บันเตส (Iván Cervantes) เป็นแชมป์โลก Enduro 5 สมัย แชมป์ Enduro ชาวสเปน 21 สมัย และแชมป์ Motocross ชาวสเปน 5 สมัย โดยในเดือนกรกฎาคมปี 2021 ที่ผ่านมา อิวานได้รับการประกาศให้เป็นหนึ่งในแอมบาสเดอร์รถจักรยานยนต์ออฟโรดของไทรอัมพ์ ซึ่งมาช่วยในการพัฒนารถจักรยานยนต์ Motocross และ Enduro รุ่นต่าง ๆ ที่กำลังจะมาถึง

นับตั้งแต่เข้าร่วมทีมไทรอัมพ์ อิวานประสบความสำเร็จอย่างมากในการขับขี่และเข้าร่วมการแข่งขันด้วยรถจักรยานยนต์แอดเวนเจอร์ของไทรอัมพ์ สามารถคว้าชัยชนะมากมาย อาทิ รายการ Baja Aragón รายการ 1,000 Dunas Raid และรายการ Basella Maxi-Trail Race

สำหรับการเตรียมตัวบันทึกสถิติโลกครั้งนี้ นอกเหนือจากการฝึกร่างกายอย่างเข้มข้นด้วย Tiger 1200 Rally Pro ของเขาเองแล้ว อิวานยังได้เริ่มวางแผนกลยุทธ์ด้านโภชนาการและการนอนหลับอย่างรอบคอบ โดยร่วมมือกับศาสตราจารย์ Andrew Bagshaw ที่มหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮม

I3wW1Z.jpgรถจักรยานยนต์ที่ปฏิบัติภารกิจทุบสถิติโลกสุดโหด
รถจักรยานยนต์ที่ใช้สำหรับการบันทึกสถิติโลกครั้งนี้คือรุ่น Tiger 1200 GT Explorer ซึ่งสุ่มเลือกจากสายการผลิตที่โรงงานของไทรอัมพ์ในเมือง Hinckley สหราชอาณาจักร ไม่มีการดัดแปลงพิเศษใด ๆ กับรถจักรยานยนต์ นอกจากทำตามคำแนะนำในการวิ่ง และกำหนดการบริการครั้งแรกก่อนที่จะดำเนินการบันทึกสถิติ

สำหรับรถจักรยานยนต์ไทรอัมพ์ตระกูล Tiger 1200 ได้รับการออกแบบมาเพื่อมอบขีดสุดของความสามารถในการขับขี่ท่องเที่ยวแบบผจญภัย พร้อมความสบายที่เหนือชั้น และเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่มีใครเทียบได้ สำหรับความพยายามในการบันทึกสถิติโลกครั้งนี้ คุณลักษณะต่าง ๆ เช่น ถังน้ำมันขนาด 30 ลิตร และการป้องกันลมที่ดีเยี่ยม เป็นสิ่งที่ประเมินค่าไม่ได้ที่ช่วยทำให้อิวานสามารถขับขี่ต่อไปได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเจอความท้าทายใด ๆ ก็ตามระหว่างทาง

ที่จับและเบาะนั่งแบบปรับความร้อนได้ช่วยเพิ่มความสบายในช่วงเช้าตรู่ที่อากาศหนาวเย็นและมีฝนตกลงมาอย่างไม่คาดฝัน ในขณะที่เครื่องยนต์สามสูบของ T-Plane อันทรงพลังและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขั้นสูงให้กำลังและการควบคุมที่ง่ายดาย ไฟ LED ความเข้มสูงช่วยให้อิวานมีทัศนวิสัยที่ยอดเยี่ยมเสมอเมื่อต้องขับขี่ แม้ในความมืดสนิทของสนามทดสอบความเร็วสูง Nardò Technical Center

ประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมและความน่าเชื่อถือของ Tiger 1200 การบำรุงรักษาเพียงอย่างเดียวที่จำเป็นสำหรับรถจักรยานยนต์ คือการเปลี่ยนยางเพียงครั้งเดียวตามแผนครึ่งทางของความพยายามบันทึกสถิติโลกดังกล่าว โดยยาง Metzeler TOURANCE™ Next ขนาดมาตรฐาน ได้รับการฟื้นฟูเมื่อฝนเริ่มตก และช่วงเวลากลางคืนเริ่มขึ้น

I3wdDI.jpg
สถิติโลก
สำหรับเจ้าของสถิติโลกกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด ระยะทาง 3,406.17 กิโลเมตร ได้ถูกบันทึกไว้โดย American Carl Reese เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2017 และมีการบันทึกความเร็วเฉลี่ยตลอด 24 ชั่วโมงที่ 141.9 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ทั้งนี้อิวานได้ขี่ด้วยความเร็วมากกว่า 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อย่างสม่ำเสมอบนสนามทดสอบความเร็วสูง Nardò Technical Center ในอิตาลี ซึ่งอิวานสามารถแซงหน้าสถิติเดิมด้วยเวลาที่เหลืออีก 5 ชั่วโมงในกรอบระยะเวลา 24 ชั่วโมงตามกำหนด แน่นอนว่าไม่ต้องการที่จะทำลายสถิติเพียงอย่างเดียวเท่านั้น อิวานมุ่งมั่นที่จะกำหนดเกณฑ์มาตรฐานใหม่สำหรับความท้าทายนี้ด้วยระยะทาง 4,000 กิโลเมตร

ในระยะเวลาของการขับขี่ 5 ชั่วโมงต่อมา อิวานสามารถขับขี่ต่อไปได้ด้วยระยะทางที่ไกลถึง 606 กิโลเมตร ซึ่งนอกจากจะขับขี่ได้ระยะทางเท่ากับสถิติเดิมแล้ว อิวานยังขี่ต่อไปอีกจนได้ระยะทางเทียบเท่าการเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปถึงจังหวัดเชียงใหม่ (ขี่ได้เท่าสถิติที่มีแล้ว ยังขี่ต่อไปได้อีกเป็นระยะทางที่ไกลมาก)

สำหรับความพยายามในการบันทึกสถิติโลกครั้งนี้ มีสักขีพยานโดยผู้ตัดสินอย่างเป็นทางการของ GUINNESS WORLD RECORDS ซึ่งได้ตรวจสอบระยะทางสุดท้ายที่ขับขี่ใน 24 ชั่วโมง เป็นระยะทางรวม 4,012.53 กิโลเมตร ด้วยความเร็วเฉลี่ย 167.79 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

I3tIMu.jpgข้อมูลที่สำคัญ
ระยะเวลาดำเนินการ: 24 ชั่วโมง
ระยะทางรวม 4,012.53 กิโลเมตร
ที่ตั้ง: สนามทดสอบความเร็วสูง Nardò Technical Center ประเทศอิตาลี
ความยาวหนึ่งรอบ: 12.649 กิโลเมตร
จำนวนรอบ: 317 รอบ
ความเร็วในการขี่: มากกว่า 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
ความเร็วเฉลี่ยตลอด 24 ชม.: 167.79 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
จำนวนพิทสต็อป: 18 ครั้ง
ลิตรเชื้อเพลิงที่ใช้: 520 ลิตร
จำนวนครั้งที่เปลี่ยนยาง: 1 ครั้ง
ชั่วโมงการนอนหลับ: 0 ครั้ง

อิวาน เซร์บันเตส (Iván Cervantes) เผยว่า “Tiger 1200 GT Explorer เป็นรถจักรยานยนต์ที่สมบูรณ์แบบสำหรับความพยายามการบันทึกสถิติโลกครั้งนี้ สามารถขับขี่ได้ยาวนานและมีความสบายมาก แน่นอนส่วนที่ยากที่สุดคือสภาพอากาศ เพราะฝนเริ่มตก แต่รถจักรยานยนต์คันนี้มีหน้าจอขนาดใหญ่มากและการป้องกันที่ดีเยี่ยม ซึ่งช่วยผมได้มาก เป็นรถจักรยานยนต์ที่พิเศษมากสำหรับผม ซึ่งเป็นเรื่องไม่ง่ายเลยที่จะขี่ติดต่อกัน 24 ชั่วโมง แต่สุดท้ายสถิติโลกก็ตกเป็นของผมด้วยรถจักรยานยนต์ที่น่าทึ่งคันนี้!”

นิค บลอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ เปิดเผยว่า “ความสำเร็จของอิวานในการคว้าสถิติ Guinness World Records ด้วยรถจักรยานยนต์ไทรอัมพ์ Tiger 1200 นั้นช่างน่าเหลือเชื่ออย่างมาก ด้วยความมุ่งมั่นและความอุตสาหะของอิวานไม่เพียงทำให้เขาเอาชนะสถิติที่มีอยู่เท่านั้น แต่ยังเพิ่มระยะทางที่เดินทางได้เพิ่มขึ้นเกือบ 20% ภายในระยะเวลา 24 ชั่วโมงอีกด้วย แน่นอนว่าความพยายามอันแข็งแกร่งนี้ เป็นสิ่งที่ทุกคนในไทรอัมพ์ภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้ให้การสนับสนุน”

วิคเตอร์ ฟินิส (Victor Fenes) ผู้ตัดสินอย่างเป็นทางการของ Guinness World Records เผยว่า “ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เห็นความสำเร็จอันน่าทึ่งของ อิวาน เซร์บันเตส ในการสร้างสถิติ Guinness World Records สำหรับการขี่รถจักรยานยนต์รายบุคคลระยะทางไกลที่สุดภายใน 24 ชั่วโมง ความทุ่มเทอย่างไม่เปลี่ยนแปลงของอิวานและการสนับสนุนของไทรอัมพ์สะท้อนถึงคุณค่าที่เรายึดมั่นใน Guinness World Records มันเป็นข้อพิสูจน์ที่แท้จริงถึงจิตวิญญาณที่ไม่ย่อท้อของความมุ่งมั่นของมนุษย์และการแสวงหาความยิ่งใหญ่”

อ่านข่าว Triumph เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!