เทคนิคการปรับตั้งสายคันเร่ง ให้ปลอดภัย เรื่องเล็กๆ ที่ไม่ควรมองข้าม

0

5ทักษะสำคัญอย่างหนึ่งของการเป็นนักบิดที่ดีนั้น คือการรู้จักเปิดปิดคันเร่งให้เหมาะสมในแต่ละสถานการณ์ เปิดอย่างไรให้นุ่มนวล และปิดอย่างไรให้ไม่กระชากจนหน้าทิ่ม ไปจนถึงการคลอคันเร่งอย่างมั่นคงขณะอยู่ในโค้ง ซึ่งองค์ประกอบหลักที่จะทำให้เราบิดได้ตามที่คิดนั้นต้องอาศัยสิ่งๆหนึ่งที่เป็นตัวเชื่อมต่อระหว่างนักบิดกับเครื่องยนต์ นั่นคือคันเร่ง

ในมอเตอร์ไซค์ส่วนใหญ่ที่เราใช้กันนั้น มีการใช้สายเคเบิ้ลเป็นตัวเชื่อมต่อกับลิ้นปีกผีเสื้อ เพื่อให้เราควบคุมปริมาณอากาศที่จะป้อนเข้าสู่เครื่องยนต์ และยิ่งมีอัตราการเปลี่ยนแปลงของปริมาณอากาศที่ผสมกับน้ำมันมากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีผลต่ออัตราเร่งมากเท่านั้น

บทความนี้เราจะพูดถึงวิธีการตรวจสอบและปรับตั้งคันเร่ง เริ่มจากการเช็คระยะฟรีของคันเร่ง โดยการใช้เทปแปะรอบคันเร่ง แล้วหาจุดอ้างอิงเพื่อวัดจุดเริ่มต้นใช้ปากกาขีดเส้นไว้ หลังจากนั้นให้บิดคันเร่งไปทีละนิดจนกว่าจะรู้สึกถึงแรงต้านจากสายเคเบิ้ล แล้วขีดเส้นอีกครั้งที่จุดอ้างอิง การทำแบบนี้จะทำให้เราวัดระยะฟรีได้ง่ายมาก โดยระยะฟรีที่เหมาะสมนั้นควรอยู่ประมาณ 2-3 มม.

หากพบว่าระยะฟรีของคันเร่งนั้น สมควรที่จะต้องปรับตั้งใหม่ ให้เริ่มจากการคลายน็อตล็อคสายคันเร่ง ซึ่งจะอยุ่ใกล้กับประกับคันเร่งด้านบน สำหรับรถเล็กนั้นส่วนใหญ่จะมีสายคันเร่งเพียงสายเดียว แต่ในรถระดับ 150cc ขึ้นไปมักจะใช้คันเร่งแบบสองสาย

Throttle-Free-Play-02-633x388
สำหรับแบบ 2 สายนั้น ให้หมุนออกจนกว่าน็อตจะมีระยะห่างมากพอทั้งสองเส้น หลังจากนั้นให้ขันสายที่มีหน้าที่ดึงคันเร่งกลับ (คืนคันเร่ง) ให้แน่น มันจะทำให้ไม่มีระยะฟรีเพื่อดึงคันเร่งกลับตอนที่เราปิดคันเร่งนั่นเอง หลังจากนั้นให้ปรับสายด้านเร่งเครื่องโดยหมุนน็อตตัวปรับจนกว่าจะได้ระยะที่เหมาะสมอย่างน้อย 3 มม.

Throttle-Free-Play-03-633x388
และจัดการหมุนน็อตอีกตัวเข้ามาเพื่อทำการล็อค

หากยังไม่สามารถปรับจนได้ระยะที่ระบุไว้ในเบื้องต้นแล้วละก็ เราสามารถปรับระยะฟรีได้ที่ลิ้นปีกผีเสื้อโดยตรง ซึ่งการปรับที่ลิ้นปีกผีเสื้อนั้น แนะนำว่าควรปรับค่าให้เป็นกลางไว้ก่อนจะดีกว่า ซึ่งวิธีการปรับตั้งนั้นจะคล้ายๆกับการปรับที่ประกับคันเร่งคือการคลายน็อตล็อคก่อน หลังจากนั้นให้ขันน็อตปรับทีละนิดจนกว่าจะได้ระยะแล้วจึงขันน็อตล็อคเข้าที่เดิม หลังจากนั้นให้เช็คระยะฟรีอีกรอบเพื่อความเรียบร้อย ซึ่งการปรับระยะฟรีที่ลิ้นปีกผีเสื้อนั้นยิ่งปรับไว้ดีเท่าไหร่การปรับที่ประกับคันเร่ง ก็จะยิ่งง่ายขึ้นเท่านั้น

เพิ่มเติม : สำหรับค่ามาตรฐานสำหรับระยะฟรีมาจากโรงงานนั้น ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 2-3 มม. อย่างไรก็ตามนักบิดส่วนมากเลือกที่จะตั้งให้มีระยะฟรีน้อยกว่านั้น เพื่อให้เกิดความกระฉับกระเฉง ในการสั่งเปิดปิดคันเร่งที่มากขึ้น ซึ่งต้องอาศัยเวลาและประสบการณ์ในการเลือกระยะที่เข้ากับลักษณะการขับขี่ของนักบิดแต่ละท่าน

คำเตือน : หากระยะฟรีที่ปรับตั้งมีระยะน้อยมากไป อาจจะทำให้เกิดอาการคันเร่งค้างหรือไม่สามารถคืนได้อย่างที่ควร ดังนั้นควรหักแฮนด์ซ้ายขวาไปมาด้วย เพราะอาจเกิดการตึงของสายคันเร่งขณะเลี้ยวกรณีที่สายสั้นไปหรือจัดตำแหน่งสายคันเร่งไม่เหมาะสมซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ ดังนั้น การปรับตั้งแต่ละครั้งควรเช็คด้วยว่าเมื่อปิดคันเร่งแล้ว รอบเดินเบาสูงขึ้นหรือมีอาการค้างในช่วงรอบต่างๆหรือไม่เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง

ขอบคุณที่มา motorcycle.com

อ่าน Tip Trick เทคนิคที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!