Tips Trick : ระบบ “คลัทช์ออโตเมติก” ของรถมอเตอร์ไซค์ในปัจจุบันมีกี่แบบ ?

0

หากพูดถึงระบบคลัทช์ในรถมอเตอร์ไซค์ยุคปัจจุบัน เรามักจะเรียกแยกกันว่าระบบคลัทช์แมนวล ที่ต้องสั่งการด้วยมือของผู้ขี่เท่านั้น และรถคลัทช์ออโต้ ที่เราไม่ต้องคลอคลัทช์ใดๆขณะเปลี่ยนเกียร์ หรือเปิด/ปิดคันคันเร่ง เพียงสองอย่างเท่านั้น แต่อันที่จริงในกลุ่มรถคลัทช์ออโตเมติกนั้น ยังสามารถแยกออกได้อีกถึง 3 รูปแบบด้วยกัน ซึ่งแต่ละแบบจะเป็นอย่างไรบ้าง เรามาดูกันเลยครับ


1. “CENTRIFUGAL-CLUTCH DESIGNS”
หรือ “ระบบคลัทช์แรงเหวี่ยง” ซึ่งอันที่จริงระบบคลัทช์นี้มีใช้งานมานานแล้วในรถมอเตอร์ไซค์แม่บ้านที่ช่วยให้ผู้ใช้ไม่ต้องมาพะวงกับการคลอคลัทช์หรือกำคลัทช์ใดๆ ขณะสับเกียร์ขึ้น/ลง หรือออกตัว รวมถึงชะลอรถ เนื่องจากระบบคลัทช์แรงเวี่ยงที่ว่านี้ จะทำงานตามรอบเครื่องยนต์ที่หมุนไป หากเครื่องยนต์หมุนเพียงแค่ในระดับรอบเดินเบา ตัวคลัชท์ก็จะไม่จับชามเพื่อไม่ให้มีแรงจากเครื่องยนต์ส่งไปที่ล้อ แต่ถ้าเปิดคันเร่งเมื่อไหร่ ตัวคลัทช์แรงเหวี่ยงก็จะกางออกไปจับชามที่หุ้มตัวมันเอาไว้ ส่งผลให้กำลังจากเครื่องยนต์ส่งไปยังชุดเกียร์ แล้วต่อลงชุดล้อในที่สุด


2. “Full-Automatics”
ระบบคลัทช์และระบบส่งกำลังแบบนี้เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อ CVT หรือ Continuously Variable Transmissions ซึ่งเราจะเห็นและคุ้นเคยกันอยู่แล้วในรถมอเตอร์ไซค์สกู๊ตเตอร์ทั้งหลาย โดยประโยชน์ของมันก็แน่นอนนอกจากที่เราจะไม่ต้องมาคอยกำหรือคลอคลัทช์เพราะในตัวมันเองมีชุดคลัทช์แรงเหวี่ยงแล้ว ลักษณะการส่งกำลังที่เป็นแบบชุดพูลเลย๋หน้า/หลัง กับสายพานของมันยังถูกออกแบบให้เราไม่ต้องเปลี่ยนเกียร์ทีละขั้นเพื่อไต่ความเร็วอีกด้วย เพียงแค่เปิดคันเร่งระบบคลัทช์และระบบส่งกำลังแบบนี้ก็จะจัดการตัดต่อกำลังรวมถึงปรับอัตราทดของเกียร์อย่างต่อเนื่องให้โดยอัตโนมัติทั้งหมด เรียกง่ายๆว่าบิดอย่างเดียว ไม่ต้องมากำคลัทช์หรือสับเกียร์ใดๆทั้งสิ้น


3. “DUAL-CLUTCH MANUMATICS”
ระบบเกียร์ DCT หรือคลัทช์คู่อาจจะดูไม่ค่อยแพร่หลายเท่าไหร่นักในรถมอเตอร์ไซค์ เพราะมีแค่เพียงรถมอเตอร์ไซค์ของ Honda เท่านั้นที่ใช้ระบบเกียร์นี้อยู่ ซึ่งลักษณะการทำงานโดยคร่าวๆของระบบเกียร์แบบนี้ จะมีความซับซ้อนพอสมควร ซึ่งเพื่อนๆสามารถอ่านลักษณะการทำงานของมันโดยระเอียดได้ที่นี่ ส่วนประโยชน์ในการใช้งานก็ไม่ได้ต่างจากระบบเกียร์ CVT เท่าไหร่นัก เพราะด้วยความที่ตัวควบคุมการจับของคลัทช์ และการเปลี่ยนเกียร์เป็นระบบไฟฟ้า จึงทำให้เราไม่ต้องไปยุ่งกับการคลอคลัทช์หรือเปลี่ยนเกียร์ใดๆเลยทั้งสิ้นเนื่องจากตัวกล่อง ECU เป็นตัวจัดการทั้งหมด หรือถ้าหากเพื่อนๆนึกสนุกอย่างเปลี่ยนเกียร์เองขึ้นมาก็สามารถทำได้เช่นกัน เพราะยังไงพื้นฐานมันก็มีลักษณะกลไกการส่งกำลังแบบเฟืองเกียร์เป็นขั้นๆอยู่แล้ว แค่มีระบบคลัทช์คู่มาช่วยจัดการให้การเปลี่ยนเกียร์มีความต่อเนื่องและนุ่มนวลเท่านั้น


*เพิ่มเติม 4. “REKLUSE-AUTO CLUTCH”
ระบบคลัทช์แบบนี้ถือเป็นระบบใหมที่ยังไม่ค่อยแพร่หลายเท่าไหร่นัก เพราะดั้งเดิมมันถูกออกมาเพื่อใช้กับระบบคลัทช์มือของรถมอเตอร์ไซค์เอนดูโร่ และในตอนนี้ก็มีเพียง MV Agusta เท่านั้นที่นำระบบกลไกนี้มาใช้ในรถมอเตอร์ไซค์รุ่น Turismo Veloce 800 Lusso SCS ของพวกเขา ซึ่งประโยชน์ที่ได้หลังจากการติดตั้งระบบกลไกของ Rekluse เข้าไปแล้ว ก็จะเหมือนกับระบบคลัทช์แรงเหวี่ยงทุกอย่าง ทั้งไม่ต้องกำคลัทช์หรือคลอคลัทช์เวลาออกตัว/จอดรถ และไม่ต้องกำคลัทช์เวลาเตะเกียร์ขึ้น/ลง หรือว่าง่ายๆจริงๆมันก็คือระบบคลัทช์แรงเหวี่ยงอีกรูปแบบหนึ่งที่มีหน้าตาแตกต่างออกไปก็เท่านั้น ซึ่งเพื่อนๆสามารถอ่านหลักการทำงานของมันโดยละเอียดได้ที่นี่

อ่าน Tips Trick เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Comments are closed.

error: Content is protected !!