Tips Trick : ยาง Bias กับ Radial ต่างยังไง? Bias ใส่รถมิดไซส์ 650cc ขึ้นไปเหมาะหรือไม่? มาหาคำตอบกันบน Aspira Sportivo

0

สวัสดีครับ คุณ ผู้ชมทุกท่าน กลับมาพบกับทีมงาน MotoRival อีกเช่นเคย
ก่อนหน้านี้ทางทีมงานเราได้ รีวิว Aspira Sportivo ยางสปอร์ตน้องใหม่ คุณภาพคุ้มราคา ที่เหมาะสำหรับรถ Entry Bike พิกัดไม่เกิน 500cc กันไปแล้ว

Aspira-Sportivo-ER6n_3
ซึ่งจะว่าไป ในปัจจุบัน เจ้ายางรุ่นนี้ ก็ถือได้ว่า มันได้รับการตอบรับค่อนข้างดี แต่เนื่องจากยางตัวนี้มีไซส์ด้านหลังใหญ่สุดที่ 160 นั่นจึงทำให้มีผู้นำยาง Aspira Sportivo นี้นำไปใส่กับรถมิดไซส์ พิกัดพวก 650cc ซึ่งนั่นก็มีทั้ง ฟีดแบ็คที่ดี และ ฟีดแบ็คไม่ดี
ในวันนี้ทางทีมงานเราจะมาไขข้อสงสัยกันครับว่า มันสามารถใส่กับรถมิดไซส์ ขึ้นได้หรือไม่ แล้วเหมาะสมหรือเปล่า

Aspira-Sportivo_5สำหรับยาง Aspira Sportivo ตัวที่เรากำลังสวมอยู่นี้ เป็นโครงสร้างแบบ BIAS ที่จริงแล้ว ออกแบบไว้สำหรับรถมอเตอร์พิกัดไม่เกิน 500cc

pilot-street-bias-radial-engineerโดยยางโครงสร้างแบบ Bias หรือ ที่เรียกว่าเป็นแบบ ผ้าใบสานตลอดทั้งเส้นไขว้กันหลายชั้นไปมาจากขอบยางด้านหนึ่งไปสู่ด้านหนึ่ง
มันส่งผลให้โครงสร้างยางมีความแข็งแรงอย่างมากจึงเหมาะกับการบรรทุกหนัก แถมแนวการแผ่ของยางตอนบรรทุกก็แผ่ออกตามแนวหน้าหลัง ซึ่งอาจจะดีในเรื่องของการยึดเกาะทางตรง แต่ในทางโค้งก็จะตรงกันข้ามกับยางเรเดียลไปโดยปริยาย

Aspira-Sportivo-ER6n_5และในขณะเดียวกันนั้นด้วยความที่ชั้นผ้าใบถูกวางในแนวไขว้กันไปมา ทำให้ในช่วงความเร็วสูงมากๆ ตัวยางอาจจะเสียรูปตามแรงเหวี่ยงเพราะไม่มีผ้าใบมาทำหน้าที่เป็นเข็มขัดรัดตามแนวหน้ายาง
ก็จะส่งผลให้การยึดเกาะยิ่งลดลงไปกว่าเดิมเมื่อเทียบกับยางเรเดียล

pilot-street-bias-radial-more-grip
ส่วน RADIAL จะมีโครงสร้างเป็นแผงเส้นลวดหลายๆเส้นพาดผ่านหน้ายางจากขอบยางด้านหนึ่งไปสู่ด้านหนึ่ง แล้วเสริมความแข็งแรงด้วยชั้นผ้าใบพาดยาวตามแนวหน้ายางทำหน้าที่เหมือนเข็มขัด จากจุดนี้ทำให้แนวการขยายตัวของยางจะแผ่ออกตามแนวด้านข้าง (ซ้าย/ขวา) ช่วยเพิ่มการยึดเกาะในทางโค้ง และในช่วงความเร็วสูงตัวยางก็จะไม่เสียรูปตามแรงเหวี่ยงเพราะตัวผ้าใบที่ถูกนำมาพาดตามแนวหน้ายาง ในขณะที่ตัวแก้มยางก็สามารถซับแรงสะเทือนได้ดีเพราะมีความยืดหยุ่นสูง

Aspira-Sportivo-Er6n-ride2เอาล่ะครับ เมื่อรู้เทคโนโลยี ของ Bias และ Radial กันไปบ้างแล้ว จะขอกลับมาที่ยาง Aspira Sportivo คู่นี้ เมื่อใส่บนรถมิดไซส์อย่าง 650cc จะเหมาะสม หรือ ไม่ใช้งานจริงเป็นอย่างไร มาว่ากันเลย

จากการใช้งานเราก็ต้องขอบอกครับว่า ฟีลลิ่งโดยสัมผัสแรกนั้น ตัวเนื้อยางถือว่ามีความหนืดพอสมควรเลย การใช้งานโดยทั่วไป ก็ถือว่าหน้าอาจจะหนักนิดๆ ในช่วงแรกที่หักแฮนด์

Aspira-Sportivo-ER6n_2แต่เมื่อขี่ไปเรื่อยๆ อุณหภูมิร้อนๆ อย่างบ้านเราก็ทำให้เนื้อยาง มีการยึดเกาะกับพื้นผิวได้ค่อนข้างดี และตัวเนื้อยางของ Aspira Sportivo ถือว่านิ่มประมาณหนึ่ง เมื่อเทียบกับยางสปอร์ตด้วยกันแล้ว

อย่างไรก็ดี เมื่อขี่ด้วยความเร็วสูงๆ แม้ตัวเนื้อยางจะดูยึดเกาะ แต่ ด้วยโครงสร้างยาง Bias มันจึงอาจทำให้การขี่ความเร็วสูง อาจจะดูไม่นิ่งเท่าไร

Aspira-Sportivo-Er6n-rideส่วนการขี่ในทางโค้ง ตามที่บอกไปว่า ตัวเนื้อยาง มีความหนืด ให้การยึดเกาะได้ค่อนข้างดี ทำให้การขี่พลิกเลี้ยวต่างๆ ถือว่าทำได้ดีกว่ายางเดิมที่เป็นเรเดียลด้วยซ้ำไป

แต่ถ้าไปเทโค้งด้วยความเร็วสูงๆ เทโค้งแบบ 100 กม./ชม.ขึ้นไป ก็อาจจะต้องระมัดระวังกันมากสักนิดหนึ่ง

Aspira-Sportivo-ER6n_1สรุป ยางโครงสร้างแบบ BIAS ที่จริงแล้ว สามารถนำมาใช้งานกับรถใหญ่อย่าง ตระกูลมิดไซส์ ได้
ซึ่งเราต้องขอย้ำกว่า ต้องเป็นการใช้งานแบบขี่ทั่วไป ในชีวิตประจำวัน ที่ไม่ได้เน้นเค้นสมรรถนะ หรือ หวดด้วยความเร็วสูง

เอาเป็นว่าใครที่ใช้รถในพิกัดไม่เกิน 500cc ก็สามารถใส่ใช้งานได้โดยไม่มีปัญหา ส่วนใครที่ใช้รถพิกัด 650cc โดยขี่แบบใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวัน
ไม่ได้ เน้นเดินทางไกลๆ หรือรีดเค้นความเร็วสูง ก็สามารถใช้งานได้เช่นเดียวกัน
แต่ถ้าคุณเป็นสายบ้าพลัง เราต้องเรียนตรงๆ ว่าไม่แนะนำครับ

Aspira-Sportivo_4หากเพื่อนๆคนไหน สนใจแล้วล่ะก็ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลตัวแทนจำหน่ายยาง Aspira Premio กับทางเพจผู้แทนจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการ ได้เลยครับ

อ่านรีวิว Aspira Sportivo ได้ที่นี่
อ่านข่าว Tips Trick เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!