รีวิว Aspira Sportivo ยางสปอร์ตน้องใหม่ ผลิตออกเตาเดียวกับ Pirelli ต่างที่ลายดอก และราคาที่ย่อมเยากว่า

0

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ เราได้เคยนำเสนอข้อมูลให้เพื่อนๆได้รู้จักกับความเป็นมาของยางรถมอเตอร์ไซค์แบรนด์ Aspira Premio แบบเจาะลึกถึงโรงงานผลิตในอินโดนีเซียกันไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย ในที่สุดก็ถึงเวลาที่ทีมงาน MotoRival จะต้องมารีวิวตัวผลิตภัณ์ยางรถมอเตอร์ไซค์ 1 ใน 2 รุ่นที่พวกเขามีวางจำหน่ายในบ้านเราเสียที โดยเราจะขอเริ่มมา รีวิว Aspira Sportivo ยางสปอร์ตน้องใหม่คู่นี้กันก่อนเลยครับ

Aspira-Sportivo_5
อย่างที่เพื่อนๆเห็น ด้วยดีไซน์ของ Aspira Sportivo ที่มีพื้นที่ของดอกยางเทียบกับพื้นที่หน้ายางในอัตราส่วนที่น้อยกว่าพอสมควร ทำให้แทบไม่ต้องเดาว่ามันถูกออกแบบมาเพื่อให้เน้นใช้งานบนทางดำเป็นหลัก โดยฝั่งยางด้านหน้า ก็จะมีการออกแบบลายดอกยางให้เน้นในเรื่องของการรีดน้ำ และมีทิศทางของลายที่รองรับการเบรกชะลอตัวรถ ขณะที่ดอกยางด้านหลังก็จะออกแบบให้แทบไม่มีดอกยางมาแซมอยู่ตรงกลางของหน้ายางมากเท่าไหร่นัก เพื่อให้มันมีความสามารถในการยึดเกาะมากที่สุดยามเร่งออกจากโค้ง หรือขี่ทางตรงด้วยความเร็วสูงๆ

Aspira-Sportivo_6
นอกจากนี้ หากเจาะลึกไปที่รายละเอียดของตัวดอกยางที่อยู่ด้านข้างทั้งครึ่งฝั่งซ้ายและครึ่งฝั่งขวา เพื่อนๆก็จะสังเกตุได้ว่ามันมีความคล้ายคลึงกับตัวอักษร “A” ซึ่งอันที่จริงมันถือเป็นลายเซ็นที่ทาง Pirelli พาร์ทเนอร์สำคัญของ Aspira ช่วยออกแบบให้ ดังนั้นมันจึงไม่ได้มีแค่ความสวยงาม แต่เรายังหวังผลในเรื่องประสิทธิภาพในการใช้งานที่ดีได้ด้วย

และแม้โครงสร้างภายในของตัวยางจะเป็นแบบผ้าใบ แต่ทาง Aspira ก็ได้ให้ข้อมูลกับเราว่า พวกเขาได้ทำการปรับเพิ่มความแข็งแรงของผ้าใบตรงกลางให้สูงขึ้นกว่าปกติ เพราะฉะนั้น แม้มันไม่ได้ใช้โครงสร้างเป็นแบบโครงลวดเรเดียล แต่มันก็มีความแข็งแรงมากพอสำหรับการใช้งานของรถมอเตอร์ไซค์พิกัดไม่เกิน 500cc โดยที่ราคาย่อมเยาว์กว่ายางเรเดียลสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ช่วงพิกัดเดียวกันในท้องตลาด

Aspira-Sportivo_2
ด้านสัมผัสเบื้องต้นของเนื้อยางก็ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ นักวิจัยจาก Pirelli ผู้มีส่วนหน้าที่หลักในการคำนวนส่วนผสมเนื้อยาง และเช็คคุณสมบัติเนื้อยางให้ Aspira เลือกออกแบบมาค่อนข้างดีสำหรับเจ้า Sportivo เพราะจากการที่เราได้ลองใช้นิ้วจิกกดไปที่ตัวหน้ายาง พบว่าเนื้อยางมีความนุ่มอยู่พอประมาณ อาจจะไม่ได้นุ่มจนเท่ากับยางสำหรับซุปเปอร์ไบค์สมรรถนะสูงๆ แต่ก็ไม่ได้แข็งจนเหมือนกันยางสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ประเภททัวร์ริงจ๋าๆ เรียกได้ว่ากำลังพอดีๆสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน

แต่ถ้าหากเพื่อนๆเกิดเอะใจ แล้วห่วงในเรื่องระยะทางการใช้งานล่ะก็ ต้องบอกว่าถ้าดูจากร่องดอกยางที่ยุบลงไป ทาง Aspira ให้เนื้อยางมาค่อนข้างหนาพอสมควรครับ ดังนั้นแม้พวกเขาจะไม่ได้เคลมตัวเลขตรงนี้เอาไว้ แต่มันก็จะต้องใช้ได้ยาวนานไม่ต่ำกว่ายางรถมอเตอร์ไซค์ของคู่แข่งเจ้าอื่นๆที่อยู่ในประเภทเดียวกันแน่นอน

Aspira-Sportivo_4
ส่วนสัมผัสจากการใช้งานจริง สิ่งแรกที่เรารู้สึกได้ ก็คือ มันค่อนข้างมีความหนืดของหน้ายางตอนหักแฮนด์ไปมาขณะจอดนิ่งๆหรือขี่ในช่วงความเร็วต่ำๆ ที่ดูจะมากกว่ายางแบรนด์อื่นๆในประเภทเดียวกันแล้วเราเคยทดสอบมาก่อนหน้านี้เล็กน้อย ทั้งๆที่เติมลมยางตามสเปคโรงงาน ดังนั้นเพื่อนๆอาจจะต้องปรับตัวเข้าหายางสักหน่อยถึงจะเคยชินในจุดนี้

ขณะที่ของการวอร์มยางให้พร้อมใช้งานก็อย่างที่เราได้เคยระบุไว้ก่อนหน้านี้แล้วว่า อันที่จริงเนื้อยางในสภาวะปกติของ Sportivo นั้นค่อนข้างนุ่มประมาณหนึ่งเป็นทุนเดิม เพราะฉะนั้นกับสภาพอากาศบ้านเราที่มีความอุ่น (จนถึงร้อนในช่วงกลางวัน) ก็ขี่แบบปกติๆได้เลยครับ เพราะเนื้อยางค่อนข้างมีความพร้อมสำหรับการใช้งานตั้งแต่แรกอยู่แล้ว

Review-Aspira-Premio-Sportivo_2
ด้านสัมผัสของยางในจังหวะที่ต้องเอียงรถเพื่อเลี้ยวโค้งด้วยความเร็วสูงๆ ก็ถือว่ามันสามารถให้การยึดเกาะได้ดี มีความเป็นธรรมชาติมากขึ้น ไม่ได้หนืดจนดูฝืนเหมือนตอนพยายามจะพลิกเลี้ยวในช่วงความเร็วต่ำอย่างตอนแรก นอกนั้นในเรื่องของการเบรกก็หายห่วงได้เลยครับด้วยหน้ายางที่มีร่องมาแทรกเพียงนิดเดียว ทำให้มันหนึบในระดับที่ว่าเอาอยู่แน่นอนหากเกิดการกรณีที่ต้องเบรกฉุกเฉินขึ้นมา (เว้นเสียแต่ว่าเพื่อนๆจะกำเบรกเสียมิดก้าน ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นต่อให้เป็นยางสลิคก็ล็อคได้ถ้าไล่แรงเบรกไม่ชำนาญ)

และถ้าหากถามถึงการใช้งานบนถนนเปียก แม้หน้ายางจะมีดอกแทรกตรงกลางมาเพียงนิดเดียว แต่ด้วยความที่ร่องค่อนข้างลึก จึงทำให้มันสามารถรีดน้ำออกได้ค่อนข้างดี หากขี่ๆไปแล้วเจอแอ่งน้ำไม่ลึกมากนัก หรือแค่แฉะๆ เราพบว่าความยึดเกาะของตัวยางไม่ได้หายไปเลยแม้แต่น้อย ส่วนการวิ่งบนทางเปียกที่มีน้ำเต็มผิวถนนเป็นระยะทางยาวจริงๆ ในจุดนี้น่าเสียดายที่เรายังไม่สามารถบอกความรู้สึกได้ เนื่องจากช่วงที่เรานำยาง Aspira Sportivo คู่นี้มาทดสอบ ไม่มีฝนตกเลยแม้แต่ครั้งเดียวนั่นเอง

Review-Aspira-Premio-Sportivo_1
สรุป รีวิว Aspira Sportivo ยางรถมอเตอร์ไซค์น้องใหม่คู่นี้ ถือเป็นยางที่เหมาะกับรถสปอร์ต Entry ที่จริงได้ตั้งแต่พิกัด 150-500cc มันมีสมรรถนะในการยึดเกาะที่ดี และคุ้มค่ากับราคาของมัน ด้วยความที่มันถูกผลิตในโรงงานเดียวกัน แถมยังพัฒนาโดยนักวิจัยทีมเดียวกันกับยางของ Pirelli ที่ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งเพื่อนๆหลายคนน่าจะเคยสัมผัสยางล็อตดังกล่าวกันมาบ้างแล้ว ดังนั้นจึงหายห่วงได้เลยครับ ในเรื่องคุณภาพของยางรถมอเตอร์ไซค์แบรนด์นี้

ดังนั้นหากเพื่อนๆคนไหน กำลังมองหายางรถมอเตอร์ไซค์คู่ใหม่ที่อยู่ในช่วงราคาราวๆ 700 – 2,000 บาท ต่อเส้นอยู่ มันก็ถือเป็นยางรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้ของแบรนด์อื่นๆที่มีราคาไล่เลี่ยกัน

aspira-premio-sportivo-review-45
นอกจากนี้ยาง Aspira Sportivo ยังมีขนาดให้เลือกที่ค่อนข้างครอบคุลมตั้งแต่ไซส์สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ประเภทสกูตเตอร์ใช้ล้อขอบ 14 นิ้ว ไปจนถึงมอเตอร์ไซค์แม่บ้านขอบล้อ 17 นิ้ว และรถสปอร์ตในกลุ่ม Entry ตามที่บอกไป พิกัด 150-500cc เพราะฉะนั้นหากเพื่อนๆคนไหนสนใจ ก็สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลตัวแทนจำหน่ายยาง Aspira Premio กับทางเพจผู้แทนจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการ ตรงนี้ได้เลยครับผม

อ่านข่าวสาร Aspira เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Comments are closed.

error: Content is protected !!