Tips Trick : เปลี่ยนแบตเตอรี่มอเตอร์ไซค์ ใครว่ายาก มาดูขั้นตอนการเปลี่ยนเองง่ายๆ ที่บ้าน

0

หลังจากถอยรถมอเตอร์ไซค์คู่ใจมาได้ 4 ปีกว่าๆ เชื่อว่าเพื่อนๆบางคนคงเริ่มมีปัญหากับระบบไฟกันบ้างแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับอาการสตาร์ทติดยาก ซึ่งส่วนหนึ่งแล้วมักเกิดจากการที่แบตเตอร์รี่มีีประจุมาขับไดสตาร์ทน้อยเกินไป อาจจะด้วยอายุการใช้งานที่นานเกินจนตัวแบตฯไม่สามารถเก็บประจุไฟได้ดีเหมือนเมื่อก่อน ดังนั้นสิ่งที่เพื่อนๆต้องทำเพื่อแก้ปัญหานี้ก็ึือการเปลี่ยนแบตฯใหม่

แต่กระนั้นแล้ว ถ้าจะให้ขับรถมอเตอร์ไซค์เข้าร้าน ถ้าโชคดีก็เจอช่างใจดีไม่คิดกับไรกับค่ามือกับเราเยอะเท่าไหร่ แต่ถ้าโชคร้ายก็อาจจะโดนฟันค่าแบตฯ ค่ามือกันจนหัวแบะ ดังนั้นในวันนี้เราจึงจะมาสาธิตวิํธีการเปลี่ยนแบตที่ถูกต้องให้เพื่อนๆได้ลองทำตามกัน เผื่อวันใดวันหนึ่งจะได้สามารถเดินเข้าร้านอะไหล่ยนต์เพื่อซื้อแบตฯมาเปลี่ยนด้วยตนเองได้

Tips-Trick-Battery-Changed_7
แต่ก่อนที่เราจะเริ่มลงมือทำกันนั้น เพื่อนๆต้องทำความเข้าใจก่อนว่าในรถมอเตอร์ไซค์แต่ละคัน จะมีตำแหน่งการติดตั้งแบตเตอรี่ต่างกันไป โดยเราสามารถทราบได้จากการอ่านคู่มือติดรถ ซุึ่งส่วนใหญ่แล้วอยู่ใต้เบาะนั่ง ดังนั้นสิ่งแรกท่ีต้องทำเลยสำหรับการเปลี่ยนแบตฯคือ เปิด หรือ ถอดเบาะนั่งออกมา ตามวิธีที่คู่มือแนะนำ หลังจากนั้นถ้าหากเราพบว่าแบตฯถูกล็อคไว้ด้านแผ่นเหล็กก็ใช้บล็อคตัวที หรือไขควง (แล้วแต่ว่าผู้ผลิตจะใช้น็อตประเภทใหนยึดเอาไว้) ขันน็อตที่ยึดอยู่ออกมา แล้วยกแผ่นเหล็กออกไป

Tips-Trick-Battery-Changed_6
ในลำดับต่อมาคือการขันขั้วแบตฯซึ่งจำเป็นอย่างมากที่จะต้องขันน็อตขั้วลบ แล้วถอดสายขั้วลบออกก่อนเพื่อป้องกันการช็อตของประจุไฟในแบตฯที่ยังเหลืออยู่ โดยหลังถอดสายขั้วแบตฯออกมาแล้ว เราขอแนะนำว่าพยายามอย่าให้สายขั้วแบตฯไปแตะกับโครงรถหรืออะไรก็ตามที่เป็นเหล็กเพื่อป้องกันอีกชั้นหนึ่ง

Tips-Trick-Battery-Changed_5
หลังจากนั้นจึงค่อยถอดน็อคขั้วบวก แล้วยกสายขั้วออกมา แล้วค่อยยกแบตฯลูกเก่าทิ้งไป

Tips-Trick-Battery-Changed_3
คราวนี้มาดูที่แบตฯก้อนใหม่ ซึ่งปกติแล้วทางผู้ผลิตจะมีน็อตตัวผู้/ตัวเมียแถมมาให้ 2 คู่ โดยถ้าหากเพื่อนคนไหนอยากเก็บไว้เป็นอะไหล่ก็ทำได้เลย ด้วยการเอาน็อตตัวผู้/ตัวเมียของแบตฯเก่ามาใช้แทน

Tips-Trick-Battery-Changed_4
สำหรับขั้นตอนต่อไปแน่นอนว่าต้องเป็นการใส่แบตฯลูกใหม่เข้าไป (อย่าลืมใส่น็อตตัวเมียไว้ในขั้วแบตฯนะครับ)

Tips-Trick-Battery-Changed_1
ตามด้วยการขันยึดขั้วแบตฯ โดยเริ่มจากใส่สายขั้วบวกก่อน หลังจากนั้นค่อยใส่สายขั้วลบตามทีหลัง ห้ามจำสลับเด็ดขาดเพราะอาจจะเกิดการสปาร์คของไฟโดยไม่ตั้งใจ หลังจากนั้นก็ย้อนขั้นตอนที่เรากล่าวในขั้นต้น ก็คือการขันยึดแผ่นเหล็กครอบแบตฯ แล้วปิดเบาะนั่ง ก็เป็นอันเสร็จสิ้น

อ่านข่าว Tips-Trick เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!