Tips Trick : เปลี่ยนไส้กรองสกูตเตอร์คู่ใจง่ายๆ ทำเองได้ที่บ้าน ด้วยงบไม่ถึง 100 บาท กับไขควงแฉกเพียงอันเดียว

0

หลังจากที่เขียนแต่ Tips Trick ของรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหญ่มานานวันนี้ทางทีมงาน MotoRival เราก็จะมาพูดถึงรถมอเตอร์ไซค์เล็กกันบ้าง โดยในวันนี้เราก็จะมาพูดถึงการดูแลรักษาสิ่งพื้นฐานสิ่งหนึ่งที่หลายคนมักมองข้าม ทั้งที่มันเองก็สำคัญไม่แพ้กันกับการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง นั่นก็คือชุดกรองอากาศที่มีหน้าที่กรองอากาศให้สะอาดก่อนป้อนเข้าสู่ห้องเผาไหม้ เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดคราบตะกรันติดตามเสื้อสูบ, ลูกสูบ, วาล์ว จนทำให้ชิ้นที่เรากล่าวมานั้นเกิดความเสียหายทีละนิดๆได้ แถมอัตราเร่งกับอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันของตัวรถเองก็แย่ลงด้วยเพราะกรองตันจนอากาศเข้าไปเผาไหม้กับน้ำมันได้น้อยลงนั่นเอง

tips-trick-change-air-filter-diy-by-roki-03
ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการชักช้า เรามาดูกันเลยดีกว่าว่าการเปลี่ยนกรองอากาศในรถสกูตเตอร์แม่บ้านนั้นต้องทำอย่างไรบ้าง ซึ่งพระเอกหรือนายแบบของเราวันนี้ก็คือเจ้า Honda Zoomer-X คันเก่งของทางทีมงาน MotoRival เรานี่เอง

tips-trick-change-air-filter-diy-by-roki-07
เริ่มจากสิ่งที่เราต้องเตรียม ซึ่งเอาจริงๆแล้วไม่ได้มีอะไรมาก หลักๆก็แค่กรองอากาศชิ้นใหม่ที่เราต้องเปลี่ยน กับไขควงแฉกที่อยู่ใต้เบาะนั่งเท่านั้น แต่ถ้าจะให้ครบครันยิ่งขึ้นก็ควรมีตะกร้าหรือกล่องเล็กๆเอาไว้ใส่น็อตที่เราถอดออกมา

tips-trick-change-air-filter-diy-by-roki-10
กลับมาที่หม้อกรองของเจ้าสกูตเตอร์คันเก่งของเรา ซึ่งโดยปกติแล้วเหล่าผู้ผลิตก็มักจะออกแบบให้หม้อกรองอากาศดังกล่าวนี้ติดตั้งอยู่เหนือแครงก์ซ้ายเพื่อให้เราสามารถถอดเปลี่ยนได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

tips-trick-change-air-filter-diy-by-roki-11
และสำหรับตำแหน่งน็อตที่เราต้องขันออกเพื่อเปิดฝาหม้อกรองก็จะมีอยู่ทั้งหมด 6 จุดด้วยกันตามที่เราทำเครื่องหมายเอาไว้ (จำนวนน็อตยึดตรงนี้ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตด้วยนะครับ ว่าจะออกแบบไว้กี้อัน

tips-trick-change-air-filter-diy-by-roki-26
เมื่อไล่ดูทั้งหมดแล้วก็ขันๆกันออกมาเลย (ไม่ต้องเรียงลำดับน็อตเหมือนพวกฝาสูบหรือล้อแม็กรถยนต์อะไรแบบนั้นนะครับ จะขันอันไหนก่อนก็เอาตามสะดวกเพราะไม่ใช่ส่วนรับแรงขนาดนั้น)

tips-trick-change-air-filter-diy-by-roki-14
พอถอดออกมาแล้วหน้าตาด้านในของหม้อกรองก็จะเป็นแบบนี้

tips-trick-change-air-filter-diy-by-roki-28
พอพลิกยกเอากรองชิ้นเก่าออกมาก็จะเห็นได้ทันทีว่ากรองเก่านี่สกปรกใช่ย่อย ทั้งๆที่แทบไม่เคยไปลุยฝุ่นที่ไหนเลย (แต่เมื่อมองจากระยะทางการใช้งานที่ผ่านไปราวๆ 4,000 กิโลเมตรแล้วก็ถือว่าได้รอบการเปลี่ยนพอดี)

tips-trick-change-air-filter-diy-by-roki-32
ทีนี้เรามาดูกรองชิ้นใหม่ที่เราได้รับการสนับสนุนจากทาง R-Max-G กันบ้าง โดยสำหรับกรองตัวนี้นั้นถูกผลิตโดยแบรนด์สัญชาติญี่ปุ่น ROKI ที่ผลิตกรอง OEM สำหรับรถมอเตอร์ไซค์เล็กพิกัด 110cc – 150cc ส่งให้กับค่ายรถดังต่างๆในตลาด ที่เราใช้กันอยู่มากกว่า 80% ดังนั้น กรอง R-Max ชิ้นนี้จึงถือได้ว่ามีประสิทธิภาพและอายุในการใช้งานเทียบเท่ากับของแท้ศูนย์

นอกจากนี้.ยังเคลมในเรื่อง วัสดุพลาสติก (กรอบไส้กรองอากาศ) ที่ใช้มีน้ำหนักเบากว่าแบรนด์ทั่วไป แต่ทนทาน และให้การยึดเกาะแน่น, ตัวกรองอากาศทำจากกระดาษ เคลือบน้ำมัน ไม่กักความร้อน ช่วยให้เครื่องยนต์ระบายความร้อนได้ดี)

และ สินค้าทุกตัวผ่านการทดสอบจาก LAB ญี่ปุ่นมาตรฐาน ที่เป็นที่ยอมรับทั้งเอเชีย ทั้งด้านประสิทธิภาพการกันฝุ่น ช่วยป้องกันฝุ่นได้ยาวนานกว่าแบรนด์ทั่วไป 

tips-trick-change-air-filter-diy-by-roki-29
ดูใกล้ๆชัดๆ สภาพไสกิ๊ง วัสดุและการเก็บงานดีไม่แพ้ของแท้ศูนย์ (เพราะเอาจริงๆก็ผลิตโดยโรงงานเดียวกับที่ส่งให้ศูนย์นั่นล่ะครับ แต่แค่นำมาตีแบรนด์เป็นของตัวเอง แล้วจำหน่ายในราคาที่ย่อมเยากว่าก็เท่านั้น) แถมเจ้ากรองตัวนี้ยังสามารถใช้ได้กับรถมอเตอร์ไซค์รุ่นอ่ืนนอกเหนือจาก Zoomer-X ได้อีก 2 รุ่น นั่นก็คือ Honda Moove, และ Honda Scoopy-i เพราะทั้ง 3 รุ่นนี้ใช้หม้อกรองรุ่นเดียวกันอยู่นั่นเอง

tips-trick-change-air-filter-diy-by-roki-30
วางข้างๆกับกรองเก่าให้เห็นกันไปเลยว่าสภาพต่างกันแค่ไหน

tips-trick-change-air-filter-diy-by-roki-20
เอาล่ะครับ หลุดไปไกลซะตั้งนาน ก็ได้เวลาประกอบเจ้ากรองอากาศชิ้นใหม่เข้าไปเสียที ซึ่งจากจุดนี้คงไม่ยากเท่าไหร่ (จริงๆมันก็ไม่ยากตั้งแต่ตอนถอดแล้วล่ะครับ) เพราะสิ่งที่เราต้องทำก็มีแค่ประกบตัวกรองลงไปบนฝาหม้อกรอง แล้วขันน็อตกลับ

tips-trick-change-air-filter-diy-by-roki-24
ขันๆๆ (เอาแค่พอตึงๆมือนะครับ อย่างฝืน เพราะอย่าลืมว่าตัวหม้อกรองเป็นพลาสติก ไม่ใช่วัสดุเนื้อแข็งเช่นเดียวกันตัวน็อต ถ้าขันแน่นเกินไป เกลียวรูดขึ้นมา คราวนี้จะไม่ได้เปลี่ยนแค่ชิ้นกรองแล้วล่ะครับ แต่เปลี่ยนหม้อกรองทั้งลูกเลย ฮ่าๆ)

tips-trick-change-air-filter-diy-by-roki-27
ขันเสร็จเรียบบร้อย จบงาน พร้อมไปซิ่งกันต่อได้ทันที

สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่สนใจกรองอากาศจาก R-Max-G By ROKI ซึ่งเป็นกรองคุณภาพเทียบเท่าของศูนย์ สามารถเข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามลิ้งค์ Facebook นี้ครับ

ขอขอบคุณกรองอากาศจาก R-Max-G Thailand

อ่านบทความ Tips Trick เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!