Tips Trick : วิธี “คำนวนอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง” ที่ถูกต้อง

0

การคำนวนอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง อาจไม่ใช่เรื่องที่จำเป็นเท่าไหร่นักในการใช้งานรถมอเตอร์ไซค์ แต่ในบางครั้ง มันก็ช่วยให้เราสามารถนำไปต่อยอดคำนวนค่าอื่นๆที่ช่วยให้เราสามารถเดินทางได้อย่างสบายใจมากยิ่งขึ้น ดังนั้นเราจึงขอพาเพื่อนๆมาดูกันสักหน่อยดีกว่าครับว่า เราสามารถหาค่านี้ได้อย่างไรบ้าง ?

2020-XMAX_Press-Trip

และสำหรับ “วิธีการคำนวนอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง” หลักๆแล้ว เราจะอาศัยการคำนวนจากตัวเลข 2 ค่าด้วยกัน ได้แก่ “ปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิงที่ใช้ไป” กับ “ระยะทางที่วิ่งไป” ซึ่งขั้นตอนก็จะมีดังนี้

– เติมน้ำมันให้เต็มถังที่สุดเท่าที่จะทำได้ (แนะนำให้ตั้งรถให้ตรง แล้วเขย่ารถขึ้น-ลง จนกว่าจะเติมน้ำมันเข้าไปในถังไม่ได้อีก)
– บันทึกเลขหรือถ่ายเลขระยะทางบนมาตรวัดไว้ ว่าก่อนที่จะเก็บค่ารถตัวเองวิ่งไปแล้วเท่าไหร่ (หรือถ้าหากมาตรวัดของรถมอเตอร์ไซค์ตนเองสามารถเซ็ททริปได้ ก็เซ็ทให้เป็น 0 ไปเลยจะได้ไม่ต้องมานั่งจำค่าตรงนี้)
– ขี่รถตามการใช้งานปกติ (ขี่ให้เป็นปกติที่สุด เพื่อที่จะได้ตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองที่ตรงกับลักษณะการใช้งานของเราจริงๆ ไม่ใช่ค่าที่ทางค่ายรถเคลมเอาไว้ เพราะการทดสอบในห้องแล็ปนั้น ส่วนใหญ่แล้วเป็นการทดสอบเพื่อให้ได้ตัวเลขที่ดีที่สุด หรือไม่ก็ทดสอบด้วยการนำรถมาวิ่งด้วยความเร็วที่ต่ำ ซึ่งอาจจะไม่ตรงกับลักษณะการใช้งานจริงๆของเราเท่าไหร่นัก)
– เมื่อขี่ไปได้แล้วสักพักหนึ่ง อาจจะขี่ไปจนน้ำมันหายไปสัก 1/4 หรือ 1/2 ของถังน้ำมัน ให้เรากลับมาเติมน้ำมันรอบที่สองให้เต็มถังอีกครั้ง โดยพยายามเติมให้เท่ากับรอบแรกก่อนที่เราจะนำรถมาเก็บค่าให้มากที่สุดเพื่อความเที่ยงตรง
– หลังจากนั้นให้บันทึกปริมาณน้ำมันที่เติมไป (ดูได้ที่ตู้เติมน้ำมัน) และบันทึกตัวเลขระยะทางบนมาตรวัดทันที

2019-honda-adv150-grand-tour-trip-11
หลังจากนั้น เมื่อได้ “ตัวเลขปริมาณน้ำมันที่เติมเข้าไปในถังน้ำมัน” กับ “ตัวเลขระยะทางบนมาตรวัดที่วิ่งไป” เรียบร้อยแล้ว ก็ให้นำ “เลขระยะทาง” เป็นตัวตั้ง แล้วหารด้วย “เลขปริมาณน้ำมันที่ใช้ไป” เช่น รถวิ่งไป 50 กิโลเมตร แต่น้ำมันที่เติมเข้าไปในรอบที่สองนั้นคือ 2 ลิตร

ดังนั้นอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงที่ได้ คือ 50 กิโลเมตร / 2 ลิตร = 25 กิโลเมตร/ลิตร

cfmoto-650mt-650nk-test-trip-02
นอกจากนี้ ตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง ยังไม่ได้มีประโยชน์เพียงแค่ให้รู้ว่า รถมอเตอร์ไซค์ของเรา กินน้ำมัน หรือ ประหยัดน้ำมัน แค่ไหน ? เท่านั้น แต่เรายังสามารถนำค่าตรงนี้มาคำนวนระยะทางที่รถมอเตอร์ไซค์ของเราสามารถวิ่งได้มากที่สุด ต่อการเติมน้ำมันเต็มถังหนึ่งครั้งด้วย (เอาเลขอัตราสิ้นเปลือง คูณกับเลขความจุถังน้ำมัน) ซึ่งมันจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับนักบิดสายเดินทางไกล ที่หลายครั้งเราก็ไม่รู้ว่าทางข้างหน้าจะมีปั๊มน้ำมันให้เติมหรือไม่ ? ดังนั้นการรู้ว่าน้ำมันถังนึง เราสามารถวิ่งได้ไกลแค่ไหน จึงช่วยให้เราสามารถประมาณได้ว่าเมื่อขี่ไปจนน้ำมันเหลือในถังเท่าไหร่ เราถึงควรที่จะต้องเติมน้ำมันได้แล้วนั่นเอง

Review-Harley-Davidson-FXDR-114-Freedom-Ride-Trip-04
ไม่เพียงเท่านั้น สำหรับนักบิดสายวิ่งงานเอง ก็สามารถนำตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองที่ได้ ไปคำนวนต้นทุนค่าน้ำมัน ต่อระยะทางที่เราต้องใช้ในการส่งของ/ส่งคน ได้อีกด้วย ซึ่งในจุดนี้ก็เป็นอีกจุดสำคัญที่เพื่อนๆอาจต้องรู้ไว้เพื่อที่จะได้บวก-ลบกำไรของตนในการวิ่งงานแต่ละครั้งเช่นกัน

*แม้รถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ๆหลายๆคันจะมาพร้อมกับหน้าจอที่สามารถคำนวนแล้วแสดงผลค่าอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงได้อยู่แล้ว แต่บางครั้งค่าเหล่านั้นก็อาจจะไม่ตรงเสมอไป

อ่าน Tips Trick เพิ่มเติมที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!