Tips Trick : จะเป็นผู้ซ้อนที่ดี ต้องทำตัวยังไงบ้าง ?

0

แม้ว่าตอนนี้จะเป็นช่วงกลางปี ที่ไม่ใช่ช่วงของการเดินทางเท่าไหร่นัก เพราะเป็นช่วงของฤดูฝน แต่ยังไงหากเรายังต้องใช้มอเตอร์ไซค์เป็นพาหนะหลัก การซ้อนมอเตอร์ไซค์ไปกับคนรู้ใจ หรือเพื่อนร่วมเดินทางก็ยังมีได้อยู่เสมอ ดังนั้นในบทความ Tips Trick ครั้งนี้ เราจึงจะมาพูดถึง ข้อควรปฏิบัติที่ผู้ซ้อนควรทำ หากอยากเป็นผู้ซ้อนที่ดี ซึ่งเราคงไม่รอช้าไปมากกว่านี้ มาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ

rider-and-passenger-tips-trick-02
ใส่ชุดให้ครบไม่แพ้คนขี่ : แม้ว่าเราจะไม่ใช่คนขี่เอง แต่ในเมื่อเราคือผู้ที่ซ้อนท้ายและเดินทางไปกับผู้ขี่ด้วย ดังนั้นหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา อัตราการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นกับเราได้ก็มีเท่ากัน ดังนั้นชุดหรือเครื่องแต่งกายของเราจึงต้องแต่งกายให้ครบไม่แพ้กัน ทั้งหมวกกันน็อค เสื้อการ์ด กางเกงการ์ด ถุงมือการ์ด ไปจนถึงรองเท้า ที่อย่างน้อยก็ขอให้เป็นแบบหุ้มส้นไว้ก่อนเถอะครับ

Review-2019-Honda-CBR250RR_33
หาตำแหน่งพักเท้า : รถมอเตอร์ไซค์แทบทุกคันจะต้องมีชุดพักเท้ามาให้ แต่ถ้าหากไม่มี ก่อนซ้อนเราควรถามก่อนว่าสามารถวางเท้าของเราตรงไหนได้บ้าง ไม่เช่นนั้นเราอาจจะต้องปล่อยขาลอยๆไว้อย่างนั้น ซึ่งหากนั่งแค่เพียงช่วงสั้นๆก็คงไม่เมื่อยขาเท่าไหร่นัก แต่ถ้าต้องซ้อนเป็นเวลานานๆ งานนี้อาจจะมีเหน็บกินขาตอนลงรถ นอกจากนี้ เราไม่แนะนำให้วางเท้าบนท่อไอเสียเด็ดขาด (แต่ถ้ามีการ์ดท่อก็อาจจะพอวางได้อยู่บ้าง) เนื่องจากพื้นรองเท้าอาจจะละลายติดไปได้ และหากมีที่วางเท้าที่มั่นคงแล้ว เราก็ไม่ควรที่จะละเท้าของเราออกจากพักเท้าเด็ดขาด ทั้งตอนเลี้ยว แม้แต่ตอนจอด (เอาออกแค่ตอนจะลงจากรถก็พอครับ) เพื่อความปลอดภัยของตนเอง และจะได้ไม่ไปกวนการบาลานซ์รถของผู้ขี่

rider-and-passenger-tips-trick-03
ศึกษาวิธีขึ้นรถให้ถูกต้อง : สำหรับกรณีที่เบาะซ้อนเตี้ย สามารถขึ้นรถได้เลยโดยไม่ต้องยกขาสูงมากนัก ก็คงไม่เป็นไร แต่ถ้าเบาะรถสูงมาก อย่างเช่นรถมอเตอร์ไซค์แนวสปอร์ตไบค์ หรือแน็คเก็ทไบค์ ตั้งแต่ 150cc ขึ้นไป เราก็จำเป็นต้องปีนขึ้นรถด้วยการ เหยียบพักเท้าฝั่งซ้ายด้วยขาข้างซ้ายก่อน หลังจากนั้นจึงค่อยเกาะไหล่คนขี่เพื่อดึงตัวขึ้นไป และอย่าลืมที่จะบอกผู้ขี่เด็ดขาดว่าเรากำลังจะปีนขึ้นรถ ไม่เช่นนั้นอาจจะมีการเสียหลักจริงๆ

ทั้งนี้ทั้งนั้น เราไม่แนะนำให้ขึ้นจากฝั่งขวาเท่าไหร่นัก เนื่องจากมีท่อไอเสีย (เคยเห็นคลิป สาวบิ๊กไซส์เหยียบปลายท่อเพื่อปีนขึ้นรถ เพราะก้าวขาไปเหยียบพักเท้าไม่ไหวมั้ยล่ะครับ ? หักเลยนะนั่น ฮ่าๆ) และถ้าหากผู้ขี่เสียหลักขึ้นมา จะไม่มีขาตั้งช่วยค้ำตัวรถให้ด้วย

2018-kawasaki-h2-sx-02
เอียงไปกับรถอย่างเป็นธรรมชาติ : พฤติกรรมนี้มักเกิดขึ้นเสมอๆ กับผู้ที่ไม่เคยขี่รถมอเตอร์ไซค์ หรือไม่เคยซ้อนผู้อื่นมาก่อน อาจจะด้วยความที่ไม่เคยชินกับการเอียงเพื่อเลี้ยวของรถมอเตอร์ไซค์ หรือไม่ไว้ใจผู้ขี่ กลัวจะเอียงแล้วล้มเป็นต้น ส่วนใหญ่แล้วจึงมักจะเกิดอาการเกร็งตัว ไม่ก็พยายามฝืนการเอียง ด้วยการเอี้ยวตัวสวนทางกับทิศของรถเสียอย่างนั้น ซึ่งการทำแบบนี้จะทำให้สมดุลรถตอนเลี้ยวเสีย และเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากกว่า ดังนั้นผู้ซ้อนจึงควรนั่งให้ตรง แล้วเอียงตามองศาของตัวรถ หรือที่ว่าง่ายๆก็คือ “Lean With” เพื่อที่ศูนถ่วงของตัวเรา จะได้เนียนไปกับตัวรถ ซึ่งผู้ขี่จะสามารถจัดการศูนย์ถ่วงตรงนี้ตอนเลี้ยวได้สะดวกมากกว่า

หรือถ้าหากมั่นใจจริงๆ จะเลือกเอียงหัวไปตามผู้ขี่ก็ได้นะครับ แต่ขอให้เอียงตรงตามจังหวะของผู้ขี่ อย่าล้ำ หรือช้าเกินจะดีกว่า เพราะศูนย์ถ่วงจะเคลื่อนไปตามการเอียงของตัวเราจนผู้ขี่จัดการเรื่องนี้ยากเช่นเดิม เหมือนที่เรากล่าวไว้ข้างต้น

2018-kawasaki-h2-sx-01
พยายามรักษาระยะห่างของหัวตนเองกับผู้ขี่ไว้ : ในหลายๆครั้ง ตอนที่ผู้ขี่ต้องเบรกเพื่อชะลอตัวรถ ร่างกายของผู้ซ้อนจะมีแรงดึงไปข้างหน้าตามแรงเหวี่ยงที่เกิดขึ้นเสมอๆ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรนักที่หัวของผู้ซ้อนต้องโยกตามแรงเหวี่ยงที่ว่า ซึ่งถ้าหากผู้ซ้อนไม่ระวังให้ดี หัวของผู้ซ้อนอาจจะไปโขกกับผู้ขี่ได้ง่ายๆ ซึ่งที่จริงมันก็ไม่ได้อันตรายมากมายเท่าไหร่หรอกครับ แต่ถ้าเกิดบ่อยมากๆ เกรงว่าผู้ขี่จะหัวเสียเอา เพราะมีเสียงปั๊กๆ ขอแรงกระแทกเกิดขึ้นบนหัวบ่อยเกินไปนั่นเอง (แต่ถ้ามีอย่างอื่นมาดันบริเวณหลังนี่ก็อีกเรื่องนึงนะครับ อิิอิ)

tips-trick-how-to-be-good-passenger-07
ไม่ไหว…(อย่า)บอกไหว : เมื่อผู้ซ้อนต้องมาเจอกับผู้ขี่สายซิ่ง หรือสายเทโค้งก็คือ ความหวั่นใจว่า เขาหรือเธอคนนี้จะพาเราไปพลาดอะไรที่ไหนหรือไม่ ? ย่อมเกิดขึ้นอยู่แล้วเป็นเรื่องปกติ ดังนั้นหากผู้ซ้อนรู้สึกว่าผู้ขี่คนนี้ ขี่ด้วยความเร็ว หรือองศาการเอียงที่มากเกินไปจนจะรับไม่ไหว (กลัว) สิ่งที่เราควรทำมากที่สุดคือ “บอกเขาหรือเธอ” คนนั้นตั้งแต่เนิ่นๆครับ ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัย และความสบายใจของตัวเราเองนั่นแหล่ะครับ

อ้อ ทิ้งท้ายไว้อีกนิดสำหรับผู้ขี่ทั้งหลาย เมื่อมีผู้ซ้อนมาอยู่ด้านท้ายเราแล้ว สิ่งที่เราควรระลึกไว้เสมอก็คือ ตอนนี้ความปลอดภัยของผู้ซ้อนใด้ขึ้นอยู่กับมือของเราแล้ว ดังนั้นถ้าจะให้ดี ก็ขี่เซฟๆไว้ก่อน หรือถามผู้ซ้อนไปเลยว่าเขารับได้แค่ไหนจะดีกว่านะครับ อย่าตะบี้ตะบันขี่หรือมั่นใจในตัวเองเกินไป เพราะถ้าเราเกิดพลาดขึ้นมา มันจะไม่ได้มีแค่เราเท่านั้นที่เป็นอะไรไป แต่เราเองก็จะต้องรับผิดชอบชีวิตผู้ซ้อนด้วย ซึ่งเราคงรู้สึกไม่ดีแน่ๆถ้าเกิดคนที่รัก หรือเพื่อนของเราเป็นอะไรไปเพียงเพราะความห้าวของตัวเราเอง ยังไงก็อย่าลืมตรงนี้ด้วยนะครับ

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก Cycleworld, Rider Magazine

อ่าน Tips Trick เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Comments are closed.

error: Content is protected !!