Tips Trick : ล้างโซ่ ยังไง ให้สะอาดถึงใจ ?

0

ช่วงนี้ฝนตกหนัก รถมอเตอร์ไซค์ของเราจึงมักจะสกปรกจนต้องล้างกันอยู่บ่อยๆ แต่สิ่งหนึ่งที่เพื่อนๆอาจลืมไป ก็คือโซ่ของรถมอเตอร์ไซค์ที่เราใช้เอง ก็มีโอกาสที่จะสกปรก หรือโดนโคลน โดนฝุ่นมาเกาะจนเลอะ แล้วพอแห้งก็เป้นสนิมได้ง่ายๆอีกด้วย ดังนั้นในวันนี้เราจึงขอพาเพื่อนๆมาดูวิธีทำความสะอาดโซ่ให้สะอาดหมดจดจริงๆกันสักหน่อยดีกว่าครับ

how2-clean-chain-01
ขั้นตอนที่หนึ่ง
ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การทำความสะอาดที่สุด คือหลังจากขับรถมาซักพักหนึ่งแล้ว นั่นก็เพราะว่า โซ่จะอุ่นตามอุณหภูมิเครื่อง พวกจารบีหรือน้ำมันที่ติดโซ่จึงเหลวไม่ค่อยแข็งตัวมากเท่าไหร่ หลังจากนั้นให้ใช้ขาตั้งคู่ หรือ แพดด็อคแสตนด์ ตั้งรถขึ้นซะ เพราะถ้าไม่ใช้มันล่ะก็ ขั้นตอนต่อไปคุณมีปัญหาแน่ๆ

how2-clean-chain-02
ขึ้นตอนที่สอง
ฉีดน้ำยาล้างโซ่โดยเฉพาะเข้าไปที่ตัวโซ่ (น้ำยาตัวนี้ ต้องไม่กัด O-Ring ที่อยู่ในโซ่นะครับ เพราะถ้ายางตัวนี้พังขึ้นมา นั่นหมายถึงคุณต้องเปลี่ยนโซ่ชุดนั้นทิ้งไปเลย) โดยขณะฉีดนั้นเราต้องหมุนล้อไปด้วย เพื่อให้โซ่ผ่านจุดที่เราพ่นไปทั่วทั้งเส้น (ถ้าไม่ตั้งแสนด์ตามข้อหนึ่งล่ะก็ เหนื่อยแน่ครับงานนี้) แนะนำอีกนิด เสียเวลาหากระดาษลังซักแผ่น ตัดออกมาให้กว้างและยาวพอที่จะบังแนวโซ่ตั้งแต่ระยะเสตอร์หน้าจนถึงเสตอร์หลัง เพื่อป้องกันไม่ให้ละอองสเปรย์ไปโดนล้อหรือเลอะพื้นนั่นเองครับ

how2-clean-chain-03
ขั้นตอนที่สาม
เมื่อฉีดน้ำยาล้างโซ่ไปแล้ว ก็ทิ้งไว้ซักพักนึง เพื่อให้น้ำยาซึมเข้าไปตามซอกต่างๆ หลังจากนั้นให้หาแปรงเก่าที่ไม่ใช้แล้ว หรือถ้าจะให้ดี หาแปรงขัดโซ่เฉพาะทางที่หาได้ตามร้านอะไหล่รถมาจะดีมากครับ มาขัดคราบที่ติดอยู่ออกไปซะ

how2-clean-chain-04
ขั้นตอนที่สี่
หาผ้าเก่าๆที่ไม่ใช้แล้ว มาชุบน้ำยาล้างโซ่เล็กน้อย แล้วนำไปเช็ดเสตอร์หลังซะหน่อย ถ้าว่างอีกนิด เช็ดเสตอร์หน้าด้วยก็ดีครับ เพื่อความทั่วถึง

how2-clean-chain-05
ขั้นตอนที่ห้า
ใช้น้ำเปล่าราดให้ทั่วทั้งโซ่เพื่อล้างน้ำยาที่ฉีดไปตอนแรกออกให้หมด อ้อ ไม่แนะนำให้ใช้ที่ฉีดน้ำแรงดันสูงนะครับ เพราะเดี๋ยว O-Ring จะขาดเอา

how2-clean-chain-06
ขั้นตอนที่หก
เอารถออกไปขับซัก 4 ถึง 5 นาที เพื่อสะบัดน้ำที่ติดคาโซ่ออกให้หมด และถือเป็นการอุ่นโซ่ไปในตัวด้วย หลังจากนั้นให้ตั้งขาตั้งคู่อีกครั้ง เพื่อฉีดน้ำยาหล่อลื่นโซ่ (คนละตัวกับน้ำยาล้างโซ่นะครับ) ก็เป็นอันเสร็จสิ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก Motorcyclist

อ่าน Tip Trick เทคนิคที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!