Tips Trick : เลือกไซส์หมวกกันน็อคยังไง ให้พอดีกับศรีษะของเรา ?

0

การเลือกหมวกกันน็อคสักใบ นอกจากเรื่องรูปแบบที่ต้องเข้ากับลักษณะรถที่ใช้งาน ลวดลายกับเฉดสีที่ต้องถูกจริตของตัวเราแล้ว การเลือกไซส์หมวกให้เหมาะพอดีกับศรีษะของเราก็ถือเป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างที่เพื่อนๆควรจะรู้ด้วย เพื่อป้องกันปัญหาอื่นๆที่จะตามมาหากซื้อหมวกกันน็อคผิดไซส์ ดังนั้นในวันนี้เราจึงขอพาเพื่อนๆมาดูกันสักหน่อยดีกว่าครับว่า การเลือกหมวกกันน็อคให้พอดีกับศรีษะของเรานั้นต้องทำอย่างไรบ้าง ?

Headform-Diagram
โดยสิ่งแรกที่เราต้องรู้ก่อน สำหรับการเลือกไซส์หมวกกันน็อค ก็คือ เส้นรอบวงศรีษะของเรา ซึ่งวิธีการวัดก็ไม่ได้ซับซ้อนเท่าไหร่นัก ใช้เพียงแค่สายวัดหนึ่งเส้น มาทาบรอบบริเวณศรีษะ เริ่มตั้งแต่หน้าผาก ตรงกลางเหนือคิ้วขึ้นไปประมาณ 2.5 เซนติเมตร แล้ววาดผ่านช่วงขมับของเราไปจนถึงด้านหลังศรีษะแล้วอ้อมกลับมาจนบรรจบที่เดิม เพียงเท่านี้ก็จะได้ระยะเส้นรอบวงของศรีษะ ที่จะนำไปใช้เทียบกับสเกลไซส์หมวกกันน็อคของแต่ละค่ายแล้ว

*หรือถ้าหากเพื่อนๆไม่มีสายวัดที่มีหน่วยวัดระยะบอก จะใช้เชือกธรรมดาๆมาวัดรอบศรีษะ แล้วค่อยนำไปทาบกับไม้บรรทัดก็ได้ แต่ทั้งนี้ก็ควรวัดอย่างน้อย 2-3 ครั้ง เพื่อความแน่นอนของตัวเลข

Shoei-GT-Air-Helmet-Size-Chart
อย่างไรก็ดี ในบางครั้ง การวัดแค่เพียงเส้นรอบวงของศรีษะ อาจจะไม่พอสำหรับการเลือกหมวกกันน็อคหนึ่งใบ เพราะหมวกกันน็อคแต่ละแบรนด์ ก็จะมีรูปทรงที่แตกต่างกันออกไปหากมองจากทางด้านบน บางใบทรงกลมพอดี บางใบเป็นทรงวงรี ก็เป็นทรงไข่ ซึ่งมันก็จะส่งผลถึงความสบายในการสวมใส่ด้วย ยกตัวอย่างเช่น โดยปกติแล้วสำหรับคนเอเชียที่มักจะมีศรีษะค่อนข้างกลม หากใส่หมวกกันน็อคของยุโรปบางแบรนด์ที่เป็นทรงวงรี ก็มักจะเจอปัญหาหมวกบีบขมับ หรือดันหน้าผากเอาได้ ซึ่งหากโชคดี เพื่อนๆก็อาจจะรู้สึกถึงความผิดปกตินี้ตั้งแต่แรก และในกรณีหมวกกันน็อคแพงๆ ที่ร้านก็อาจจะมีบริการ Fitting หรือก็คือปาดโฟมในหมวกให้เข้ากับรูปทรงศรีษะของเราได้เลย ซึ่งก็สบายไป

continental-contisportattack4-trip-review-001
แต่บางคน หรือหมวกกันน็อคบางแบรนด์ ที่ไม่ได้มีราคาสูงมากนัก หรือที่ร้านขายไม่มีบริการ Fitting กว่าจะรู้ตัวก็ตอนซื้อหมวกมาใช้ไม่พอดีกับรูปทรงศรีษะของเรา (อย่างเช่นตัวผู้เขียนเอง) ก็ตอนที่ได้ลองใส่ขี่ออกทริปไปสักชั่วโมงกว่าๆแล้ว ถึงจะรู้ว่าหมวกกันน็อคที่ซื้อมาบีบขมับซ้าย-ขวา ทำให้ต้องจอดเพื่อถอดหมวกเป็นพักๆไม่งั้นมีหวังได้หงุดหงิดกับความปวด แล้วพาลหัวร้อนตอนขี่แน่ๆ

Pon Ride 2020 Panigale V4S
เสริมอีกนิด หากเพื่อนๆบางคนที่กำลังมองหมวกกันน็อคเต็มใบ แล้วอาจจะได้หทวกันน็อคที่พอดีกับรอบหัวด้านบนแล้ว แต่ยังไม่มั่นใจว่ามันพอดีกับช่วงแก้มของเราหรือไม่ (บางคนอาจจะหน้าเรียวจัดๆ) อันที่จริงก็มีวิธีเช็คว่าหมวกกันน็อคที่อยากได้พอดีหัวหรือไม่แบบบ้านๆอยู่ นั่นก็คือการลองใส่แล้วสะบัดหัวไปมา ซึ่งหากหมวกกันน็อคพอดีกับศรีษะและรูปหน้าของเราจริงๆ เมื่อเราใส่แล้วสะบัดหัว จะต้องไม่มีแรงเหวี่ยงใดๆ หรือมีน้อยที่สุดในระดับที่ไม่รู้สึกว่าเมื่อหัวเราหยุดเหวี่ยงแล้วยังถูกแรงเหวี่ยงของหมวกดึงไปอยู่

johann-zarco-qatar-test-2021
เนื่องจากถ้าหมวกฯหลวม ชนิดที่ว่ายิ่งสะบัดก็ยิ่งรู้สึกว่าหมวกเหวี่ยง หากเวลาชี่ๆไปแล้วเจอลมโต้หมวกฯขึ้นมา มันก็มีความเป็นไปได้สูงที่หมวกจะโดนลมดึงแล้วหัวเราก็จะถูกดึงหงายไปด้วย หรือในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุขึ้นมา หมวกฯก็จะไม่สามารถซับแรงกระแทกที่เกิดขึ้นจากภายนอกไม่ให้มากระทบศรีษะของเราได้อย่างเต็มที่เช่นกัน เนื่องจากหมวกอาจเคลื่อนไปอยู่ในจุดที่ไม่สามารถซัพพอร์ทจุดสำคัญของศรีษะเราก็ได้ ดังนั้นการเลือกหมวกกันน็อคให้พอดีกับศรีษะของเรา จึงถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมากเลยทีเดียว

ขอบคุณภาพจาก 6dhelmet, turbosquid

Share.

About Author

error: Content is protected !!