Tips Trick : “กดแตร” ยังไงไม่ให้มีเรื่อง ?

0

“แตร” คือหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญที่จำเป็นอย่างมากสำหรับการสัญจรบนถนนร่วมกับผู้อื่น เพราะมันช่วยให้ระหว่างเราและเพื่อนร่วมทางได้รับรู้ซึ่งกันและกันว่า ต่างฝ่ายต่างใช้ถนนร่วมกันอยู่ แต่ในบางครั้ง เจ้าแตรนี้เองก็เป็นตัวปัญหาลำดับต้นๆที่ทำให้เกิดการทะเลาะวิวาทบนท้องถนนเช่นกัน เนื่องจากความไม่เข้าใจว่าผู้กดต้องการจะสื่ออารมณ์ด้านไหน ? และสุดท้ายผู้ถูกกดแตรใส่ก็จะไม่พอใจเพราะติดไว้ก่อนว่าตัวเองโดนว่าเสียๆหายๆแน่ๆ ทั้งๆที่จริงบางทีผู้กดแค่ต้องการจะเตือนเบาๆเท่านั้น

ดังนั้นเพื่อลดความเสี่ยงที่เกิดเหตุการณ์ทะเลาะวิวาทระหว่างตัวเรากับผู้อื่นบนท้องถนนให้มากที่สุด วันนี้เราจะมาว่ากันถึงวิธีการกดแตรอย่างไรไม่ให้ดูสุ่มเสี่ยงเกินไปกันครับ

GPX-Razer 220-GN-BIMS2018_17
“การกดแตร” หากอ้างอิงในทางกฏหมายที่บัญญัติไว้ใน พ.ร.บ จราจรทางบก พ.ศ. 2522 – มาตรา 14 จะระบุไว้ว่า “การใช้เสียงสัญญาณ ผู้ขับขี่จะใช้ได้เฉพาะเมื่อจำเป็นหรือป้องกันอุบัตติเหตุเท่านั้น แต่จะใช้เสียงยางหรือซ้ำเกินควรไม่ได้ และการใช้เสียงสัญญาณของรถหรือการกำหนดเงื่อนไขในการใช้เสียงสัญญาฯในเขตหรือท้องที่ใดให้อธิบดีกำหนดโดยประกาศในราชกิจจานุเบกษา”

ที่มาว่าในเรื่องของการกดแตรอย่างไรไม่ให้ดูสุ้มเสี่ยงที่โดยหลักแล้วจะมี 3 ข้อควรทำง่ายๆคือ

1. ควรกดก่อนเกิดเหตุ ไม่ควรเกิดหลังเกิดเหตุ อธิบายคือ หากเพื่อนๆเห็นว่าผู้ร่วมสัญจรคันอื่นกำลังจะเข้ามาปะทะกับตัวยานพาหนะของเรา ไม่วาจะด้วยทิศใดก็ตาม เพื่อนๆควรกดแตรเตือนแต่แรก ไม่ควรกดหลังจากที่ปะทะกันแล้ว

2. ไม่ควรกระพริบไฟใส่ก่อนกดแตร เพราะบางทีเพื่อนร่วมทางที่ว่าอาจจะไม่เข้าใจในสัญญาณของเรา โดยเฉพาะตอนกลางคืนอาจจะเข้าใจว่ารถเรามันกระแทกเนินเจอหลุมเฉยๆก็ได้ ไฟเลยวาบขึ้นมา ดังนั้นควรกดแตรไปแต่แรกเลยดีกว่า อ้อ อย่าเบิ้ลเครื่องด้วยนะครับ อันนี้ตัวชวนตีเลย

3. การกดแตร ควรกดแค่สั้นๆ ห้ามแช่ และถ้าเป็นไปได้ควรกดแค่ครั้งเดียว เนื่องจากเพื่อนร่วมทางที่เราโดนบีบแตรใส่อาจจะเกิดอาการ “รู้แล้ว กดอยู่ได้ น่ารำคาญ” จนเป็นเหตุให้ทะเลาะวิวาทกันในภายหลังก็ได้ แต่จากประสบการณ์ส่วนตัวของผู้เขียนเองก็ยอมรับเหมือนกันว่า การที่ตัวเราจะกดแตรแบบนั้นได้ มันต้องเป็นเพราะว่าเราเองก็กำลังหงุดหงิดกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วย ดังนั้นเราจึงอยากให้เพื่อนๆสงบสติอารมณ์ ใจเย็นก่อน แล้วกดแตรสั้นๆ ตามที่เราบอกเท่านั้นพอ จะดีกว่าครับ

hanoi-vietnam-traffic-jam
เอาล่ะครับ และนี่คือ 3 ข้อควรทำ ในการกดแตรขั้นพื้นฐาน ที่เราอยากให้เพื่อนลองทำตามกันดูหากมีเหตุฉุกเฉินขึ้นมา แต่ถ้าหากเพื่อนๆคนไหนมีวิธีดีๆอื่นๆแนะนำก็สามารถแสดงความคิดเห็นแชร์กันเข้ามาได้เลยครับผม

ขอบคุณข้อมูลจาก ข่าวเย็นช่องวัน

อ่านข่าว Tips-Trick เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!