Tips Trick : “Launch Control” คืออะไร ? ทำงานยังไง ?

0

หลังจากที่เราได้ทำการอธิบายหลักการทำงานของกลไก Holeshot Device เพื่อช่วยการออกตัวของรถแข่ง MotoGP กันไปแล้ว ซึ่งดูเหมือนว่าเรื่องนี้อาจเป็นสิ่งที่ดูไกลตัวพวกเราอยู่มาก ดังนั้นในวันนี้เราจึงขอพาเพื่อนๆไปรู้จักกับอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยในเรื่องของการออกตัวเช่นกัน และยังถูกตั้งตั้งในรถโปรดักชันไบค์ให้คนทั่วไปได้ใช้งานกันมาตั้งนานแล้วอย่างระบบ “Launch Control” สักหน่อยดีกว่า ว่ามันช่วยในการออกตัวของรถให้มั่นคงได้อย่างไร ?


โดยสำหรับหลักการทำงานในเบื้องต้น พื้นฐานที่สุดแล้ว ระบบ Launch Control จะต้องมีการจำกัดรอบในการออกตัวไว้ แทนการที่ผู้ใช้ต้องมาประมาณคันเร่งเองว่าบิดไปเท่าไหร่ถึงจะได้รอบที่ต้องการและมันเหมาะสมกับการออกตัว ซึ่งหากเพื่อนๆคนไหนเคยฝึกออกตัวกันมา คงทราบกันดีว่าถ้าไม่รู้ ไม่ชินจังหวะและความสัมพันธ์ในการคลอคันเร่งกับเครื่องยนต์แล้ว

การจะทำให้รอบนิ่งไม่กระดิกขึ้นลงจากที่ตั้งใจไว้เลยเป็นอะไรที่ยากมาก แล้วยังไม่พอต้องมาเกลี่ยแรงมือซ้ายที่ใช้กำคลัทช์อีกก็ยิ่งหนักหัวไปกันใหญ่ ดังนั้นถ้ามีการล็อครอบออกตัวไว้ ที่ไม่ว่าผู้ใช้จะบิดแค่ไหนรอบก็ค้างอยู่อย่างนั้น ย่อมสะดวกสบายกว่าเป็นไหนๆอยู่แล้ว เพราะผู้ใช้มีหน้าที่แค่คอนโทรลมือคลัทช์ในจังหวะกระชากออกตัวเพียงอย่างเดียว


อย่างไรก็ดีหลังจากที่ออกตัวไปแล้ว ก็ใช่ว่ามือฝั่งคันเร่งจะสบายไปเลย เพราะถ้ายังบิดสุดอย่างนั้นล้อหน้าอาจจะลอยแล้วหงายไปดื้อๆได้ ดังนั้นถ้าหากจะให้แอดวานซ์ขึ้นไปอีกขั้น ในรถมอเตอร์ไซค์ระดับ Superbike 1000cc ขึ้นไป ที่มีแรงบิดพร้อมจะดึงหน้ารถลอยได้ทุกเมื่อ ระบบ Launch Control ที่ว่านี้ จะทำงานร่วมกับระบบป้องกันล้อยก หรือ Wheelie Control อีกหนึ่งอย่าง

หรือในบางคันบางรุ่น ก็อาจจะมีการปรับกราฟเครื่องยนต์ ช่วง 1-2 เกียร์แรกให้เรียกแรงบิดเท่าที่จำเป็นต่อการออกตัวเท่านั้นด้วย เพื่อให้ผู้ใช้สามารถออกตัวได้อย่างมั่นคงที่สุด โดยที่ไม่ต้องพะวงเรื่องคันเร่งหลังจากที่ออกตัวและ Launch Control ไม่ได้ล็อครอบแล้ว (ปกติระบบจะปลดการล็อครอบแทบจะในทันทีที่ปล่อยคลัทช์เต็มที่ หรือเมื่อพ้นช่วงความเร็วระยะหนึ่งไปแล้วดังที่เราได้กล่าวไว้)

VR46-Grid-Start
ในขณะเดียวกันสำหรับระบบ Traction Control เป็นระบบที่อาจจะหน่วงอัตราเร่งตัวรถได้ ดังนั้นถ้าพื้นถนนแห้ง ส่วนใหญ่ถ้าเป็นในสนามแข่งก็จะปิดกันไปเลย หรือไม่ก็เปิดโหมดที่ระบบทำงานน้อยที่สุด เนื่องจากระบบนี้จะมีการวัดว่าอัตราเร่งเพิ่มสูงขึ้นเร็วเกินไปหรือไม่ด้วย ซึ่งแน่นอนว่าโอกาสที่ตอนกระชากรถออกตัวแล้วรถจะทำอัตราเร่งสูงกว่าค่าที่ระบบนี้กำหนดไว้ก็ย่อมจะเป็นไปได้ง่ายอยู่แล้วนั่นเอง

อ่าน Tips Trick เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!